01/10/2013. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia QuyềnLỜI MỞ ĐẦU:

Về giai thoại của ông Ba Võ Tòng chỉ là 1 trong các cao thủ võ thuật thời đại, giai thoại nói lên cái tâm của các cao thủ võ thuật VN. Lấy Võ – Đức làm căn bản để phát triển võ thuật trong võ học, thế kỷ 20 – 21, thời đại cách mạng, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ công đạo, khắc chế, chế ngự tà đạo, bằng võ – đức! Tôi kể ra đây chỉ là một việc trong nhiều vụ việc xử trí của Ông Ba Võ Tòng, đã chế ngự “đối phương” bằng danh dự, đức độ và chiêu thức võ thuật, khiến đối phương phải thực sự “tâm phục khẩu phục” làm nên huyền thoại của 1 Võ Tòng VN. Suốt thời gian dài ! Từ khi khai sơn, phá thạch miền đất mới còn hoang sơ, cho tới lúc đi theo con đường bảo vệ cách mạng, bảo vệ tổ quốc VN.


Ôi! Huyền thoại Võ Tòng VN, chuyện bây giờ mới kể!!! Từng giai đoạn và huyền thoại cao thủ võ thuật VN, sẽ được kể tiếp, từng cá nhân đã rạng danh trong làng võ học VN, của thời đại “Loạn thế xuất anh hùng

“ Giang Hồ Đại Hữu Kỳ Nhân Xuất”


Chuyện bây giờ mới kể


I. Huyền thoại cao thủ võ thuật “thời đại”!

thiếu lâm nội gia quyền

 

Bối cảnh thời đại lịch sử: “ Nam Bộ” là một vùng đất hoang sơ từ thuở ban đầu khai phá của lớp người đi trước vì sinh kế, mưu sinh và cũng vì để tạm thời lẩn tránh sự đàn áp, bóc lột của thực dân, phong kiến... Để khai hoang, lập ấp ở một vùng đất mới, vừa nham hiểm vì rừng thiêng, dã thú, vừa phì nhiêu trù phú khi đã hình thành thôn ấp! Tuy nhiên để có được cuộc sống với vùng đất mới, từng lớp người đã ngã gục tử vong vì rừng – thiêng – nước – độc và làm mồi cho thú dữ!!!

Vì quy luật sinh tồn, nơi nào có áp bức là ở đó có đấu tranh


Lớp người đi trước để khai phá vùng đất mới Nam Bộ này và phải tự bảo vệ để sinh tồn cần phải có các yếu tố sau:


 • Có ý chí, trí tuệ để khắc phục và cải tạo vật chất thiên nhiên khắc nghiệt như rừng rậm, đầm lầy cỏ dại, sỏi, đá...

 • Để khai hoang lập ấp nơi vùng đất Nam Bộ, ngoài trí tuệ, ý chí cũng cần có sức khỏe, những người đi trước luôn luôn coi trọng, sức khỏe, vì ngoài việc dùng sức để khai phá rừng sâu, sỏi, đá. Phải có sức khỏe để thể hiện ngạn ngữ: “Mạnh được yếu thua” ??? Đó là quy luật tất yếu trong sự đấu tranh để sinh tồn. Vì ngoài việc đe dọa triền miên của các loài thú dữ lúc bấy giờ, khi mà rừng rậm, đầm lầy hoang dại còn đang khai phá!!!

 • Đến khi việc khai phá tương đối hoàn thành, tạm thời ổn định đối với những người “ tiên phong” khai phá núi rừng hoang dại! “Thì quy luật giang hồ, hảo hớn! Tranh bá đồ vương!” Bọn cường hào, thổ phỉ cũng bắt đầu hoành hành bá đạo! Với triết lý: “ Mạnh được, yếu thua” !! “ Từ đây 2 con đường phân chia rõ rệt: "Chánh Tà – Lưỡng Đạo”. Các bậc cao thủ võ lâm chân chính, chắc chắn là “Bạch Đạo” chính nghĩa!.

 • Còn lại là bọn cường hào, ác bá, thổ phỉ cũng võ nghệ cao cường, tiếc thay! bọn chúng đi theo nẻo tà “ Hắc Đạo”. Vì sự sinh tồn để bảo vệ thành quả lao động của bản thân, gia đình và cộng đồng, các cao thủ võ thuật tiền bối phải xuất đầu lộ diện...

 • Vừa để đối phó với bọn thổ phỉ, cường hào, hắc đạo, vừa đào tạo hậu duệ cho thế hệ sau, nhất là thời đại “ Loạn thế bạn - thù”. Trong bối cảnh hình thành sự đối đầu giữa 2 phái “ Chánh – Tà”, các cao thủ dần dần xuất hiện và những trận thư hùng cũng thường xảy ra giữa các “ Cao thủ võ thuật thời đại”, trong các trận chiến thư hùng, đều có tính cách anh hùng mã thượng và giang hồ tứ hải??

 • Tất nhiên cuộc chiến nào rồi cũng có người thắng kẻ bại, luận về đạo nghĩa triết lý thì đã phân định rõ ràng!! “ Chánh phải thắng tà”. Nhưng trong quá trình phân tranh, cao thấp, thắng bại, chánh tà, những trận đánh giữa các cao thủ thật là sinh tử, lúc bấy giờ khó có ai phân định và cản ngăn được, chỉ có thời thế hoàn cảnh, cuộc sống và lòng vị tha, ý thức tự trọng của từng cao thủ bất kể “ Hắc – Bạch”, lòng tự trọng, tinh thần dân tộc! Tình dân tộc, nghĩa đồng bào đã thức tỉnh các cao thủ võ thuật đúng nghĩa” “Loạn thế xuất anh hùng”! Và rồi từ đây hình thành các “cao thủ võ thuật thời đại” mà chuyện bây giờ mới kể, từ thập niên 40! Niên đại “ Loạn thế xuất anh hùng”.

 • Có những tấm gương đáng trân trọng, các cao thủ võ thuật chân chính, đã bắt đầu cảm hóa và hợp nhất, phe phái cùng nhau “ chống giặc, trấn áp cường hào, thổ phỉ, bảo vệ cộng đồng, làng xóm, quê hương, sau đây là một số cao thủ, đã đóng góp nhiều cho làng “ Võ Học VN”! Và được xã hội vinh danh, kẻ thù nễ sợ, đó là các “cao thủ võ thuật thời đại”!

 • Tóm lược về huyền thoại các cao thủ võ thuật từ thập niên 40 cho tới nay, có thể “người còn – kẻ mất” mà những câu chuyện bây giờ mới kể! Do bối cảnh về lịch sử, thời đại trải qua, những nhân vật cao thủ này, có thể vì khiêm tốn sẽ từ chối, không thừa nhận bản thân là: “Cao thủ thời đại” nếu còn sống và nếu những người đã khuất, thì những nhân vật sẽ được kể ra đây là huyền thoại võ thuật và là cao thủ thời đại, mà lớp trẻ, hậu bối, hiện nay cần noi gương hành xử. Mong rằng các nhân vật huyền thoại, cao thủ võ thuật thời đại mà tôi tóm lược kể ra đây rất xứng đáng với lớp người làm rạng danh cho nền võ thuật thời đại VN.


II. Nhân vật và giai thoại:

1. Chiêu thức Mãnh hổ xuất lâm - Bạch hổ thôi sơn:

 

 • Xuất hiện lại khi cao thủ ông Ba Võ Tòng đã sử dụng 2 chiêu thức đó hất tung và tiêu diệt mãnh thú trong vùng rừng rậm “Đồng chó ngáp” khi một thân, một mình vượt qua rừng sâu trong một chuyến công tác dài ngày. Mãnh thú rình rập hại ông là một con "lợn lòi độc" đã từng sát hại nhiều cư dân trong vùng Đồng Tháp và phá nát các chòi canh của dân làng mà chưa có ai dám đuổi đánh nó, kể cả các “thổ binh”. Ông Ba là một trong lớp cán bộ đặc trách khu Đồng Tháp nguyên khai miền đất Nam Bộ. Ông là một cao thủ TLNGQ ẩn danh, theo con đường cách mạng và sau đợt khủng bố trắng của thực dân Pháp đối với phong trào cách mạng NKKN (1940).

  thiếu lâm nội gia quyền

  LỢN LÒI ĐỒNG CHÓ NGÁP

 • Ông Ba có nhiệm vụ tập hợp gầy dựng lại vùng ĐTM còn hoang sơ và sau này là căn cứ địa của khu VIII, trong 2  cuộc kháng chiến. Nói tới “Ông Ba” mà huyền thoại còn mãi vinh danh và đã được các cao thủ võ lâm thời đại đặt cho biệt danh là “ Võ Tòngtheo truyền thuyết 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc (Thủy Hử).

   

 • Nhị lang Võ Tòng đả hổ” Cao thủ “Ông Ba Võ Tòng”. Sau này là một võ sư và cũng là một cán bộ của cục bảo vệ Trung Ương, được bác Hồ cấp “Miễn Tử Bài”:

“Miễn Tử Bài chỉ là lời đồn đại, vì sự mến mộ của quần chúng nhân dân đối với “Ông Ba Võ Tòng” về tài đức vẹn toàn. Trong bao trận chiến dẹp loạn giang hồ, ông không bao giờ sát tử đối phương, mặc dù là những trận đấu sinh tử có tính quyết định về danh dự và cả sinh mạng. Cuối cùng ông cũng chỉ khuất phục đối phương bằng chiêu thức “tiên thiên thần công" điểm huyệt. Khắc chế và tạm phế võ công, rồi dùng Võ Đức mà khuyên răn giới tà đạo cải tà quy chánh.

Đã nhiều trận ông đều sử dụng chiêu thức đó đã đạt thắng lợi và thành công, cho nên “ Miễn Tử Bài” mà truyền thuyết về ông có lý do từ đó

 • Vì sự nghiệp võ thuật và võ đạo trong cuộc kháng chiến trường kỳ. Ông đã từng góp phần đào tạo thế hệ kế thừa cho nền võ thuật VN và cũng từng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ T.Ư.

 • Ông Ba Võ Tòng tuy võ nghệ siêu quần xuất chúng, nhưng ông không bao giờ đánh kẻ “dưới tay” bằng những đòn sát thủ!.

 • Trước kẻ thù vô sỉ hung hãn ông cũng không hạ sát thủ khi đã quy phục và hạ vũ khí!! Nói tới ông là phải nhắc lại sự kiện manh động tại ga Hàng Cỏ thời hậu tiếp quản 1956, do một nhóm côn đồ tàn dư thời Pháp thuộc còn rớt lại.  GA HÀNG CỎ
 • Thời hậu tiếp quản thủ đô HN từ T.Ư Bác và các cấp chính quyền còn ngổn ngang công việc, từ ANCT – TTXH – đời sống nhân dân.... lúc bấy giờ bọn lưu manh lợi dụng gây rối. TTXH cướp giật trộm cắp... làm đời sống ND mất ổn định, nhất là những đầu mối giao thương đi lại: bến xe, ga tàu... Sau những năm dài kháng chiến QĐ – CAND chiến đấu ở chiến trường thì dũng mãnh, nhưng khi tiếp quản thủ đô thì không đủ kinh nghiệm xử lý bọn lưu manh tàn dư kịp thời!! Vả lại chính sách và đường lối giáo dục lúc bấy giờ vừa nghiêm túc và cũng rộng lượng bao dung! Do đó chỉ có các bậc cao thủ mới thể hiện được thủ pháp võ thuật để chế ngự bọn chúng, đồng thời còn khiến cho bọn chúng phải tâm phục - khẩu phục tin tưởng vào đường lối chính sách và nhà nước. “ Kiên quyết trấn áp và giáo dục – đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”. Vì thế mà ông Ba Võ Tòng phải dùng những chiêu thức tuyệt kỹ để chế ngự bọn quấy rối bằng cách răn đe và thách đố.

 • Có một lần đụng chạm với một đám đầu gấu ở ga Hàng Cỏ. Ông Ba Võ Tòng bảo: “các cậu đừng manh động gây rối, vi phạm Pháp Luật, vì khó mà tha thứ được như tình trạng hiện nay, các cậu đã gây mất trật tư an ninh công cộng, còn làm hại hư hại công trình và tài sản của Nhân Dân . Đây là ga xe lửa của trung tâm Thủ Đô, vậy các cậu có chịu đánh cược với tôi không? Tôi sẽ cho một trong số các cậu người nào khỏe nhất, mạnh nhất đấm tôi trước 3 chiêu dĩ nhiên là tôi không phản kháng, sau đó tôi sẽ xuất chiêu “Mãnh hổ xuất lâm” để cho các cậu mãn nhãn và tùy các cậu chọn lấy một con đường giải tán hay phục thiện. Hứa hẹn và cam kết không gây rối cướp giật đối với công trình công cộng và tài sản của ND!! Nếu còn tái phạm tôi thay mặt ND trừng trị thẳng tay. Đây là lời hứa danh dự giữa tôi và các cậu!”

  Thiếu lâm nội gia quyền

  GA HÀNG CỎ (Thời Pháp)
 • Tôi đã ra tay đâu! Vì đường lối và chính sách của nhà nước và cũng là phương châm và những người học võ “ Tiên dụng lễ hậu dụng binh”. Thế nào! Các cậu đồng ý chưa? Vừa dứt lời thì bỗng nghe tiếng “Ầmmm..” như mãnh hổ vồ mồi, ông Ba đã xuất chưởng vào đống bao tải “sắn tươi” của bạn hàng vừa xuôi từ tàu Phú Thọ về để chuyển giao cho chợ đầu mối sỉ. Ôi!!! Bao tải sắn tươi nặng gần 1 tạ đã bị hất tung lên văng xa 3m – 4m! Số đông dân chúng từ nãy giờ quan sát đứng xem và nghe đều “Ồ.ồ.ồ.. “ lên vỗ tay thán phục!!! Còn đám người gây rối đứng im thinh thít và sợ hãi!!! Từ đó về sau ông Ba đã là thần tượng của người dân ga Hàng Cỏ và cũng là bạn của bọn đầu gấu đã từng làm cho đồn công an Hàng Cỏ phải bận tâm một thời gian vì khó xử! Qua vụ việc tại ga Hàng Cỏ, ông Ba đã được mời về dạy cho CB-CS của ngành. Đồng thời được phân công trấn áp các tụ điểm gây rối của thủ đô Hà Nội.

 • Huyền thoại ông Ba Võ Tòng với thành tích xuất sắc đặc biệt mà Bác đã tặng thẻ bài “Miễn tử” góp phần xây dựng và đào tạo CB-CS cục bảo vệ Bộ Công An. Thế hệ bấy giờ ai cũng biết tới biệt danh của ông, về tuổi già ông đã để lại một lớp đệ tử góp phần bảo vệ ANCT – TTXH. Ông là một cao thủ võ thuật thời đại VN mà sau một thời gian dài biệt tăm vì nhiều lý do “tuổi già sức yếu”. Sau giải phóng miền Nam (1975) thống nhất Đất Nước.

 • Để tri ân và nhắc nhở thế hệ trẻ hiện nay. Tôi sẽ kể lại những giai thoại của các võ sư cao thủ võ thuật thời đại VN vào các kỳ sau trong chuyên mục " chuyện bây giờ mới kể"

  Hùng Hải Đăng (Tiểu La Thành - Bình Xuyên)

   

 

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.