01/04/2014. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

MÃNH SƯ TRẦN TIẾN

VANG BÓNG MỘT THỜI TRÊN VÕ ĐÀI ĐÔNG NAM Á

Vào thập niên 90, mỗi ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7 sáng sớm hoặc xế chiều, nếu có dịp đi ngang qua trung tâm dạy nghề Lisado quân khu 7, 202A Hoàng Văn Thụ P9, QPN, TPHCM ( bây giờ là Khách Sạn Tân Sơn Nhất) chúng ta sẽ nhìn thấy một lớp võ Thiếu Lâm đang luyện tập dưới sự huấn luyện của một võ sư cao tuổi tóc bạc phơ, dáng người quắc thước khỏe mạnh. Và chúng ta không ngờ rằng con người hiền hòa dễ mến ấy đã từng tung hoành ngang dọc trên võ đài Đông Nam Á cũng như đã từng tham gia 2 cuộc kháng chiến của dân tộc VN. Đó là lão võ sư Trần Tiến chưởng môn Thiếu Lâm Nội Gia Quyền.

*****


Lớp võ Thiếu Lâm Nội Gia Quyền tại Trung Tâm Dạy Nghề QK7 202A Hoàng Văn Thụ P9, Q Phú Nhuận

Thân phụ của mãnh sư Trần Tiến là cụ Hoàng Tân (người thuộc huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang) vốn cùng chi họ và đã từng tham gia nghĩa quân Hoàng Hoa Thám chống Pháp. Năm 1912 thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám qua đời, nghĩa quân tan rã. Ông nội và bố mẹ cụ Tiến phải thay tên đổi họ lánh nạn sang Đồ Sơn Hải Phòng để tránh bọn Pháp đang lùng sục và bố ráp. Tại đây cụ Tiến được làm giấy khai sinh lại 14 – 02 – 1911.

· Học võ thuật:

Xa quê hương không vốn liếng chẳng có mảnh đất cắm dùi, ông Hoàng Tân phải đi làm thuê vác mướn để nuôi sống gia đình. Vài năm sau, ông xin được chân quản gia ở một hiệu buôn Hoa Kiều. Thế nhưng!!! cuộc sống vẫn cơ hàn khó khăn vất vả. Năm cụ Tiến lên 10 tuổi đã được ông nội (một võ sư thuộc Hoàng Gia Phái) khai tâm về võ thuật Cổ Truyền VN. Sau 4 năm ròng rã kiên trì tập luyện về Tấn pháp – Bộ pháp  - Thủ pháp, cụ Tiến đã lĩnh hội được các bài thảo (quyền – binh khí)

Năm cụ Tiến 14 tuổi ông Hoàng Tân đã dắt cụ Tiến lên núi La Phù để bái sư học võ: Huyền Công La Phù Sơn. Nhưng chưởng môn Lý Văn Tân không thâu  nhận vì lý do ông đã nhận đủ số lượng học trò theo quy định của bổn môn.

Ở Hải Phòng thời ấy, cụ Tiến, cụ Nghĩa, cụ Đức đều là những người đồng trang lứa cùng làng cùng huyện, nên việc tầm sư học võ thường được họ rỉ tai nhau, mách bảo nhau, có nhiều gia đình bỏ tiền cho con em họ lên Thiếu Lâm Tự  để học nghệ phòng thân…

Năm 15 tuổi, có một vụ xô sát với bọn lính Pháp và Thầy Lý làm chung với ông Hoàng Tân tại hiệu buôn Hoa Kiều. Sau chuyện đó (đọc thêm trong bài viết " Bóng Người Áo Chàm Năm Xưa" , mọi người phát hiện ra một điều. Ông Lý Giang Nam người tỉnh Phúc Kiến là một vị tướng Trung Quốc kháng Nhật chạy sang VN lánh nạn. Các Hoa Kiều trong vùng bàn với nhau lập một võ quán và mời thầy Lý đến dạy võ thuật .Nhờ mối giao tình của ông Hoàng Tân và Thầy Lý nên cụ Tiến đã được thầy Lý cho bái sư nhập môn học võ Thiếu Lâm Nội Gia Quyền. Trong số 52 môn đồ của ông tại VN đa số là Hoa Kiều, Pháp Kiều, Ấn Kiều... chỉ có cụ Tiến là người VN. Trải qua 6 năm khổ luyện cùng sư phụ Lý Giang Nam,sau đó cụ Tiến học nhu thuật 4 năm với võ sư Tanabé  rồi lại học 4 năm Judo với võ sư Karachi, học thêm 1 năm quyền anh với võ sĩ Châu Phi Lafleur…

manhsu3

Chùa cổ người Hoa tại Hải Phòng

Võ đài Đông Nam Á thập niên 30.

Năm 1936, tuổi trẻ nhiều ước mơ và hành động, tính tình sôi nổi lại giỏi võ nên cụ Tiến đã tham gia hầu hết các cuộc tranh tài: đấu roi – đấu kiếm ở miền Bắc VN.

Tháng 3 – 1936 cụ Tiến đoạt giải vô địch kiếm thuật Bắc kỳ, sau đó cụ đã xin chính quyền bảo hộ mở võ đài quyền thuật.

Cụ kể lại: “tháng 6 – 1936 tôi xin phép mở võ đài để gây quỹ giúp hội từ thiện. Chính quyền bảo hộ không cho, vì người dân Bắc Việt đang tổ chức nhiều cuộc mít-tin đòi thả tù chính trị, mật thám Pháp bị bắn lén khá nhiều thế nhưng về sau chính quyền phải buộc cho tổ chức, nhưng chúng vẫn đe dọa và ngầm sai người phá hoại, đề phòng gây rối nên chúng tôi đã cho xây dựng võ đài vuông vức 8m x8m , cao 3m8 và đổ thêm 12 mét khối đất để võ đài cao lên 4m. Đang lúc thi đấu có một tên lưu manh cầm dao bay (dao buộc vào một sợi dây dài) lên thách đấu và chấp nhận sinh tử. Ban tổ chức lo sợ và khuyên tôi không nên đấu nhưng tôi vẫn cầm trường côn bước lên đài chuẩn bị tỉ thí. Không ngờ tên ấy lại nhảy xuống đài và trốn biệt. Người đoạt danh hiệu quyền vương bắc kỳ năm ấy là cụ Trần Văn Nghĩa bạn thân của tôi( Trưởng môn Trúc Liên Nội Gia Quyền).

Tháng 8 1936, Thầy Trần Tiến đã tham gia cuộc so tài về kiếm và roi ở miền Bắc và đã đoạt giải vô địch kiếm thuật Bắc Kỳ

Cuối năm 1936, nhà sư Sơn Nhân chuyên viết sách võ học và cụ Cử Tốn trên 70 tuổi (bậc trưởng bối trong giới võ lâm) tổ chức võ đài ở hồ Bảy Mẫu, tôi lại nhận lời thách đấu với Nguyễn Cứ Sửu. Anh này đã từng sang Trung Quốc học võ Thiếu Lâm Tự, nay trở về VN tự cao tự đắc và thách đấu mọi người. Tuy còn trẻ, ít kinh nghiệm nhưng tôi vẫn đánh ngã Cứ Sửu , khiến anh ta bị chấn thương sọ não. Viện cớ này, chính quyền bảo hộ lại đe dọa bắt tôi, nếu còn hoạt động võ thuật. Vì sách động kẻ xấu luyện võ gây mất an ninh trật tự, thế là tôi lại lên tàu vào Nam tìm kế mưu sinh. Đến SaiGon Thầy Tiến tạm ổn định luyện tập võ thuật tại Cung Văn Hóa Lao Động TP. HCM (Cercle Sportif Saigonnais).

Ở miền Nam vào những năm đó, cụ Tiến đã lưu lạc khắp nơi để mưu sinh độ nhật. Trong một dịp được bạn bè khuyến khích cụ Tiến đã qua Xiêm La thượng đài và đánh hạ các đối thủ sừng sỏ người Xiêm La. Tiếng tăm của cụ Tiến đã bắt đầu nổi như cồn.

Năm 1937 – 1938, nhiều võ đài Đông Nam Á . Xiêm La – Phi Luật Tân – Mã Lai – Miến Điện – Tân Gia Ba đã mời cụ thi đấu với số tiền thù lao hậu hĩnh. Nhận xét về các lối đánh võ đài trong vùng Đông Nam Á, cụ Tiến cho biết mỗi quốc gia có những sắc thái riêng. Tại Mã Lai các võ sư đánh theo môn Bersilat thường sử dụng đòn chân đá rất hăng muốn chiến thắng, phải tránh né hầu tiêu hao dần thể lực của họ rồi tìm sơ hở để phản công, còn các võ sĩ Xiêm La rất gan lì máu chảy ròng ròng mà vẫn đánh, đánh đến khi nào gục hẳn mới chịu đầu hàng. Ở Tân Gia Ba, các trận đấu diễn ra tương đối nghệ thuật hơn anh  em võ sĩ thích biểu diễn tài nghệ tuyệt chiêu trước khán giả. Có một lần, cụ Tiến 67 kg đọ sức cùng một võ sĩ nặng 72,5 kg danh hiệu là Tiểu Lâm Xung (Lâm Xung – một tổng giáo đầu giỏi võ trong truyện Thủy Hử của Thi Nại Am). Anh này có khả năng đấm nứt một tấm gỗ dày 5 phân, bụng chịu được những cú đá kinh hồn của võ sĩ da đen. Thầy Karachi có ý khuyên là không nên đấu nhưng cụ Tiến vẫn lên đường sang Tân Gia Ba thử lửa. Biết được sở trường của đối phương, cụ Tiến đã dùng nhu thuật Hầu Quyền để thăm dò sau đó dùng tuyệt kỹ Xà Quyền hạ gục hắn.

 

Cuối năm 1938, thế chiến thứ 2 sắp bùng nổ các võ đài vùng Đông Nam Á đều phải ngưng hoạt động, cụ Tiến lại quay trở về VN.

Năm 1939 – 1940, trong làng võ Nam Bộ có nhiều vị rất nổi tiếng như cụ Nguyễn Bá Tòng vô địch miền Nam, cụ Trịnh Tấn Mùi vô địch Saigon, Cụ Sáu Cường vô địch Hậu Giang…cụ Tiến rất kính trọng các vị tiền bối này và các cụ lớn cũng rất quý mến thương yêu cụ Tiến, thường cùng nhau giao hảo và đối ẩm. Một lần nọ các cụ lớn rủ cụ Tiến sang Miên (Cambodian) xem võ đài, khi xem các cụ lớn đều ngứa ngáy tay chân muốn lên thử sức với các võ sĩ Cao Miên. Cụ Tiến đề nghị xin được đấu trước vì tuổi nhỏ nhất trong nhóm nhưng các cụ lớn không chịu, cuối cùng phải bốc thăm cụ Tiến bốc được thăm lên đấu trận đầu. Các cụ lớn xúi cụ Tiến nên đánh hòa, để các cụ lớn có dịp giãn gân giãn cốt ở Cao Miên. Đáng tiếc thay cụ Tiến chỉ đánh sơ sơ 3 hiệp thì võ sư Miên đã đại bại. Thế nên các cụ lớn phải ra về trong ấm ức.

Năm 1943, Thầy Tiến dạy thể dục tại đồn điền cao su đất đỏ Plantation Terre Rouge de I'indochine) ở Kompong Cham (cambot). Công nhân nơi đây phần lớn là người Việt từ Bắc di cư trong thời gian đó, thầy Tiến được chủ đồn điền người Pháp quý mến vì đã giúp công nhân có sức khỏe làm việc ngày đêm.

Hồi tưởng lại những năm tháng tung hoành ngang dọc trên võ đài Đông Nam Á, cụ Tiến tâm sự với tôi …“lúc ấy, thầy nhận đấu võ đài vì tuổi trẻ háo thắng và cũng vì tiền chỉ cần đấu thắng một trận sẽ có tiền tiêu xài, ăn chơi trong nửa năm…”.

* Bình Vi Dân Chiến Vi Binh

Năm 1945, trong một lần nghỉ phép thầy trở ra Hà Nội đau lòng chứng kiến người dân chết đói thê thảm, được Việt Minh kêu gọi thầy đã tham gia bộ đội năm 1946

Năm 1946 theo tiếng gọi của tổ quốc. Cụ Tiến đã tham gia kháng chiến, cụ đã được tuyển dụng làm HLV võ thuật cho bộ đội đặc biệt tinh nhuệ (đặc công)  nhiều lần cụ Tiến tham gia các cuộc đánh và cướp vũ khí của bọn linh lê dương bằng tay không.

· Năm 1958, ở miền Bắc có phong trào khôi phục và phát triển môn võ dân tộc VN, trong suốt 12 năm liền cụ đã đi hết tỉnh này đến tỉnh khác để xây dựng phong trào huấn luyện võ thuật cho các đơn vị bộ đội và dân chính. Bằng tài năng, kinh nghiệm và uy tín của mình, cụ Tiến đã được phong tặng các danh hiệu: trọng tài đấu kiếm – đấu roi – võ tự vệ - trưởng ban giám khảo võ nghệ thuật .

· Năm 1963, cụ Tiến được quân ủy trung ương cử sang để phối hợp với ủy ban TDTT dân tộc, tập hợp được 36 vị võ sư võ CT dân tộc các tỉnh phía Bắc, để hội thảo chuyên môn. Thế nhưng cuộc hội nghị không đạt kết quả vì các đại biểu bất đồng ý kiến chống đối lẫn nhau. Kỷ niệm buồn này đã được cụ Tiến kể lại trong hội nghị chuyên môn toàn quốc lần thứ 2 (5 – 15 / 1994) của Liên Đoàn VTCTVN.

· Năm 1969, theo yêu cầu của ĐCS Nhật Bản, ủy ban TDTTDTVN đã tổ chức một cuộc hội võ Vô Tiền Khoáng Hậu tại huyện Gia Lương tỉnh Hà Bắc suốt 3 ngày, hội võ này cụ Tiến là trưởng ban tổ chức. 4 võ đài được đắp bằng đất cao 1m2, vuông 6mx6m không có dây chằn bảo vệ. Đây là thời kỳ Mĩ đang ném bom rất ác liệt xuống miến Bắc VN, nên xung quanh khu hội võ phải đào hơn 12km đường hầm, để người xem trú ẩn tránh bom. Ban ngày thí võ: đấu kiếm – vật dân tộc – võ tự vệ - võ nghệ thuật. Ban đêm thì hát dân tộc – chèo – tuồng – hát bội… nhà dân trong vùng thì được dùng làm nhà trọ, quán ăn. Ai có tiền thì trả, không có tiền thì nhà nước đài thọ. Cụ Tiến đã tổ chức một vở kịch trình diễn lại cảnh bộ đội đặc công dùng tay không, đòn gánh, dao găm để đoạt súng địch, vây đồn giặc… vào thời kháng chiến chống Pháp, trong 3 ngày đó, bộ đội phòng không mang tên lửa đến bảo vệ xung quanh, đèn sáng rực một vùng , mấy vạn người các tỉnh đến xem, phái đoàn Nhật quay phim vô cùng khâm phục nhân dân VN. Chính những năm tháng gian khổ trong quân đội đã tạo cơ hội cho cụ Trần Tiến thành công dân hữu ích hơn cho đất nước...

· Sau khi nghỉ hưu năm 1981, cụ Tiến được nước bạn Campuchia mời sang huấn luyện võ chiến đấu cho quân đội.

 

· Mãi đến 20 - 09 - 1989 cụ Tiến mới về VN với số vốn căn bản võ Cổ Truyền VN cộng hưởng với tinh hoa võ thuật của các tông phái Trung Quốc – Nhật Bản… cùng kinh nghiệm của một đời người chiến đấu trên võ đài và huấn luyện võ thuật trong quân đội. Cụ Tiến đã tinh lọc và đúc kết thành một bộ Quyền Thuật Tổng Hợp Thiếu Lâm Nội Gia Quyền.

 

Vào thập niên 90 ,so với thời trai trẻ, cụ Tiến đã thay đổi rất nhiều từ một chàng trai háo thắng không chịu thua ai với biệt danh là “Tiến Ngỗ” nay đã trở thành một cụ già hiền lành dễ mến với quan niệm sống “Ung dung tự tại , an thân trong cuộc đời”. Cụ đã từng tâm sự với tôi... “xét cho cùng!!! Thầy có thắng đấy nhưng thắng để làm gì? Chẳng qua cũng chỉ vì danh vì lợi tuổi trẻ háo thắng, háo danh!!! Sau này vào Nam có nhiều dịp nghiên cứu và đọc nhiều loại sách, Thầy hiểu rằng con đường võ học rất mênh mông, mỗi nơi mỗi cách, mỗi người mỗi vẻ, thế nên khi có dịp xem biểu diễn võ thuật, thấy dở Thầy vẫn vỗ tay.”

 

Có người hỏi tại sao? Thầy đáp: “không hay với mình nhưng hay với họ, mình phải vỗ tay động viên cổ vũ anh em chứ !! đôi khi đạp xe ở ngoài đường, mấy chàng trai trẻ đụng vào Thầy còn hùng hổ sững cồ đòi đánh Thầy, nhưng Thầy vẫn nhúng nhường xin lỗi cho qua chuyện. Nghĩ cũng buồn cười!!! đối với mấy tên hỗn láo như thế Thầy chỉ cần đánh một đòn là  hồn kinh phách tán, nằm ngay tại chỗ . Thật cũng đáng thương cho họ! và cũng chính vì vậy vào những ngày cuối đời Thầy luôn dặn dò các học trò ruột của mình, luyện võ phải song song với tu dưỡng đạo đức mới trở thành một công dân tốt cho xã hội...

 

 

“Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta,

Mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay…”

VS. Hùng Tám

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.