01/08/2013 Viết bởi Hùng Minh, duyệt bởi Trần Tam


CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP

LÃO VÕ SƯ TRẦN TIẾN

ĐIẾU TỐI THƯỢNG CỦA VÕ ĐẠO

Những câu chuyện dưới mái cổ tự hoa kiều với những bậc võ sư thượng thừa võ công cả một đời khổ luyện để truyền cái tâm cho những thế hệ sau, những trận thượng đài khắp vùng Đông Nam Á để có thể nói võ đạo là một con đường dài của bậc trượng phu. Luyện võ công để biến thù thành bạn, khuất phục giang hồ. Đó là tâm thế của võ đạo VN.

 

Lão võ sư đã bỏ ra hàng mấy năm ròng rã chân truyền để luyện tập cho đệ tử với những tử đòn tuyệt kỹ công phu. Nhưng rồi một đêm, ông bảo đệ tử hãy cùng ngồi thiền quán tưởng về đòn thế hiểm độc và bất ngờ nói: “Ta muốn các con hãy rũ bỏ tất cả trong tâm tưởng những tử đòn này đi”

Mồ hôi chảy hôm nay để ngày mai không đổ máu

Gần 90 năm trước, dưới mái một ngôi chùa cổ ở Hải Phòng, sư tổ Lý Giang Nam chưởng môn Thiếu Lâm Nội Gia từng yêu cầu các đệ tử tâm phúc của mình như thế. Các môn sinh cao đẳng, qua nhiều năm được chân truyền võ đạo, thấu đạt tâm ý thầy. Nhưng những võ sinh còn nhỏ tuổi, mới bắt đầu luyện võ như Trần Tiến thì thật sự bất ngờ: “Tại sao thầy trò ta đã đổ biết bao mồ hôi, thậm chí cả máu để luyện tập, rồi lại bỏ đi? Vậy! học võ để làm gì?”.
Con đường tầm sư học võ của lão võ sư Trần Tiến cũng do cơ duyên. Là hậu duệ của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám,thầy Trần Tiến và cha (quê ở Bắc Giang) phải lánh nạn về Hải Phòng khi cuộc kháng chiến tan rã. Cha thầy đổi họ tên xin được chân khuân vác và bảo vệ kho đường để mưu sinh qua ngày. Một hôm, ba tên lính Pháp xông vào cướp kho đường, thầy Trần Tiến và cha lao ra chống trả quyết liệt, nhưng sức vóc hai bố con không thể nào chống chọi nổi toán lính to kềnh càng. Đang thất thế, bất ngờ một bóng người áo chàm bay vụt vào. Chỉ trong chớp mắt, người này tung ra tuyệt kỹ liên hoàn bát cước đá văng cả ba tên lính té đập đầu xuống đất. Vị đại hiệp đó xoa đầu khen Trần Tiến: “Cậu bé nhỏ tuổi mà có dũng khí. Nếu cậu có chí luyện võ phòng thân, đến chùa cổ người hoa gặp ta”.
Ngay tối đó, cậu bé Trần Tiến tìm đến ngôi chùa cổ, cậu mới biết ân nhân của cha con mình chính là nhà sư, võ sư Lý Giang Nam. Ông là một cao thủ Thiếu Lâm Nam phái, bị Nhật truy lùng nên bỏ quê hương Trung Quốc sang VN lánh nạn. Lễ bái sư đơn sơ nhưng trang nghiêm khi sư phụ yêu cầu người đệ tử nhỏ phải tuyên thệ tinh thần tối thượng của võ đạohọc võ để tu thân, để hành hiệp đạo nghĩa”. Cậu bé Trần Tiến bắt đầu những ngày khổ luyện, bởi thầy luôn dạy rằng: “Mồ hôi chảy hôm nay để ngày mai không đổ máu”. Bất chấp trời mưa bão hay đêm đông rét buốt, ông vẫn luôn động viên đệ tử chuyên cần rèn luyện, có những bài phải luyện tập đến hàng trăm lần cho thuần thục để thành phản xạ có điều kiện, dù là đòn thế tuyệt kỹ hay chỉ các bộ tấn pháp đơn giản.

Cậu bé Trần Tiến mê võ, hăng say tập luyện, nhưng nhiều khi chỉ muốn buông xuôi vì... đói! Một tối, Trần Tiến đến sân võ với cái bụng trống rỗng. Cậu cố tập vận đòn tay phát khí, nhưng bộ chân trụ tấn cứ lỏng và tay càng lúc càng run. Sư phụ Lý Giang Nam nghiêm giọng hỏi đệ tử. Trần Tiến đành phải nói thật: “Cả ngày hôm nay con chỉ được ăn một bát cháo”. Lý sư phụ nhíu mày, không nói tiếng nào và lần đầu tiên ông cho phép đệ tử được nghỉ sớm. Trưa hôm sau, gia đình thầy Trần Tiến đang xì xụp húp cháo độn rau thì thầy Lý Giang Nam bất ngờ đến. Ông đứng lặng nhìn nồi cháo rồi ra về. Buổi tập tối đó, ông bảo các đệ tử ngồi lại, rồi trầm ngâm nói: “Một tiểu sư đệ của các con đang bị đói rã ruột. Ta muốn các con mỗi buổi tập hãy góp vào cho em các con được một ổ bánh mì hoặc bát cơm đầy. "Điều tối thượng của võ đạo chính là tình thương”.

Một hôm, sư tổ Lý Giang Nam bất ngờ quyết định đuổi một lúc sáu đệ tử thuộc loại cao thủ của võ đường, bởi họ tính tình nóng nảy thường hay gây sự với mọi người. Ngồi xếp bằng trước sáu đệ tử đang quì gối, ông nghiêm nghị: “Ta đuổi không phải vì ghét giận mà vì thương các con. Nếu học võ để giỏi đánh nhau thì chỉ là hạng võ phu không sớm hại người cũng hại chính bản thân mình. Ta chỉ nhận lại các người khi đã thật sự thay đổi tính nết, hiểu rõ được tâm nguyện mình học võ để làm gì”. Sau một thời gian, bỗng nhiên ông gọi Trần Tiến đem mấy thang thuốc trị đả thương cho một số người. Khi đến nơi Trần Tiến mới biết đó là những cao thủ sư huynh bị đuổi ngày nào.

Sư tổ Lý Giang Nam được nhiều người yêu mến vì ông là một lương y giỏi, đặc biệt trị trật đả và trị thương về xương cốt. Một số học trò đã được ông truyền lại các thuật chữa thương. Có người đã thật lòng hỏi ông: “Tại sao thầy vừa dạy cách đánh người lại vừa chỉ cách cứu người?”. Ông trầm ngâm trả lời: “Đó là điều con hãy tự chiêm nghiệm lòng mình. Võ hay đạo cũng là một”.

Lý sư tổ chữa bệnh miễn phí, nhưng những người giàu có vẫn tìm cách tạ ơn. Và ông dành tiền của họ để làm phí chữa bệnh cho người nghèo. Cuối đời, ông tiên đoán được thời gian mình qua đời nên chia tay học trò để về nước. Tối trước ngày thầy ra đi, trăng rằm tỏa ánh sáng vằng vặc xuống sân chùa. Các đệ tử ngồi xếp bằng lặng nghe lời thầy dạy lần cuối. Bất ngờ, ông cầm con dao cắt vào ngón tay mình, rồi để máu chảy ròng ròng và nói: “Các đòn thế hiểm độc ta đã truyền dạy cho các con cũng như lưỡi dao bén này, nó có thể làm hại người. Ta muốn các con học để biết lợi hại của võ thuật mà phòng tránh nó, chứ không phải sử dụng nó. Hãy rũ bỏ nó đi!!!


Sư tổ Lý Giang Nam về nước được ít hôm, các đệ tử góp tiền tổ chức cho hai ba huynh đệ đi đường bộ qua ngả Vân Nam sang Trung Quốc thăm thầy lần cuối. Hình ảnh cuối đời của một bậc cao thủ võ công lừng danh Trung - Việt thật đơn sơ chỉ với chiếc giường gỗ cũ. Một người trong gia đình kể: “Từ hôm về nước, sư phụ đem phân phát tất cả tài sản còn lại của mình cho dân làng, rồi nhịn ăn hoàn toàn, chỉ uống nước lã và tọa thiền. Cách đây mấy hôm, sư phụ biết mình sắp tịch, có dặn dò lại nếu có học trò sang tìm thì khi hỏa thiêu ông, nửa tro cốt đem rải trước ch
ùa Thiếu Lâm, nửa còn lại đem về rải ở đất Hải Phòng”.


Trần Tiến cùng đồng môn nghe kể lại đã bật khóc trước tấm lòng của người thầy phương xa. Họ đã thật sự ngộ ra được lời thầy, chẳng phải đòn thế nào, dù cao siêu đến bao nhiêu bằng tấm lòng khi thu phục được nhân tâm con người. Đó mới chính là tuyệt kỹ võ công, là võ đạo thượng thừa. “Vì vậy hàng năm cứ đến rằm tháng 8 là sư huynh đệ Thiếu Lâm nội gia quyền tụ họp lại để làm lễ giỗ tổ môn phái.

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.