01/11/2013. Duyệt bởi Trần Tam

LÃO VÕ SƯ ĐOÀN TÂM ẢNH

HỌC VÕ THUẬT RẤT CẦN SỰ TẬP TRUNG & QUÁN TƯỞNG


THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

Lão võ sư Đoàn Tâm Ảnh sinh năm 1900 tại Bạc Liêu và trở thành môn sinh của Côn Luân Bắc Phái ( hay Thiếu Lâm Bắc Phái ) từ khi 13 tuổi . Vào lúc đó Đoàn Tâm Ảnh mới chỉ là một cậu bé quê mùa lúc nào cũng ao ước được gặp thầy học võ . Duyên may khiến chú bé được sự lưu ý của một ông thầy thuốc dạo kiêm nghề nhổ răng . Ông thầy này sau khi nghe chú bé bày tỏ ước nguyện hằng ấp ủ đã chấp nhận và cho đi theo . Ông thầy nọ chính là Mộc Đức Thiền Sư thuộc Thiếu Lâm Bắc Phái tại Trung Hoa đang trong thời gian lánh nạn tại Việt Nam . Khi lão sư Đoàn Tâm Ảnh được Mộc Đức Thiền Sư thâu nhận làm đệ tử, cuộc cách mạng Tân Hợi đã thành công và ông đang chuẩn bị hồi hương . Nhờ vậy , lão sư Đoàn Tâm Ảnh được ông mang theo về Trung Quốc để truyền thụ võ công . Lão sư Đoàn Tâm Ảnh theo học suốt 18 năm cho tới khi Mộc Đức Thiền Sư viên tịch , mới rời núi Côn Luân gia nhập cuộc sống phiêu bạt . Ông được tham dự đấu đài ở nhiều nơi tại Hong Kong , Singapore , Thái Lan , Mã Lai và từng sống nhiều quốc gia trong vùng . Từ 1960 , ông mới thực sự trở về quê hương để truyền thụ sở học võ công của mình . Các môn sinh theo học với lão sư Đoàn Tâm Ảnh vào thời gian đó có rất nhiều người đã thành danh trong võ giới như Hàng Thanh , Vũ Đức , Hùng Phong , Lạc Hà , Từ Võ Hạnh…

THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

Theo lão sư Đoàn Tâm Ảnh , quán tưởng và tập trung là hai điều cần lưu ý nhất trong luyện võ . Nếu thiếu quán tưởng và tập trung , việc luyện tập sẽ tiến triển rất chậm , đồng thời , khi cần ứng dụng vào thực tế , sẽ lâm vào cảnh bối rối , lầm lạc . Tập trung là chuyên chú tới mức tối đa còn quán tưởng là luôn luôn hình dung ra mình trong các cảnh ngộ thực tế mỗi khi luyện tập một đòn thế nào đó . Lão sư Đoàn Tâm Ảnh nhấn mạnh : ( Phải luôn luôn hình dung mình đang chiến đấu với một người khổng lồ và mỗi đòn thế được tung ra là nhắm một mục tiêu rõ rệt để tấn công hoặc chống đỡ với đối thủ ) .


Nội lực là thứ hỗ trợ rất lớn cho đòn thế nên không thể coi nhẹ hơn đòn thế . Tuy nhiên nội lực đòi hỏi phải có thời gian luyện tập bền bỉ lâu dài nên ở mức đầu cần phải chú ý nhiều hơn tới kỹ thuật . Cái khó mà người luyện võ thường chi phối bởi ngoại cảnh hoặc sự thiếu ổn định trong tâm tư . Những điều này khiến người luyện tập dễ bị phân tâm không đạt nổi điều kiện tập trung . Cái khó kế tiếp là người luyện tập thường ít lưu tâm tới mặt chiến thuật chiến lược ứng dụng đòn thế . Do các khó khăn này , việc luyện tập thường bị ngắt ngang hoặc bị đẩy sang các hướng thiếu hiệu quả có thể đưa tâm trạng chán nản . Cho nên võ sư & các huấn luyện viên truyền thụ võ công cần giải quyết các vấn đề sau :

  • Tìm tòi và áp dụng một phương pháp phù hợp với từng võ sinh . Nên tránh đánh đồng tất cả mọi người , vì sự bất đồng về mọi mặt luôn luôn là một thực tế . Nếu coi tất cả đều như nhau ắt sẽ khó tránh khỏi đẩy một số người vào tâm trạng chán nản và tâm trạng lây lan tới tất cả . Tuy nhiên , nói một cách chung thì không nên vội vã mà cho học kỹ từng kỹ thuật tới mức nhuyễn mới chuyển qua các kỹ thuật khác .

  • Trong các hướng dẫn , không nên uốn sửa cho từng võ sinh từng tư thế mà nên biểu diễn cho biểu diễn cho các võ sinh quan sát , phán đoán để tự thân uốn sửa lấy .

  • Một điều quan trọng là phải luôn sửa mình về mọi mặt để nêu gương cho võ sinh.

Riêng các võ sinh , điều duy nhất cần nhất là sự tự tin ở mình và luôn có tinh thần tôn sư trọng đạo .

Võ sinh : Hùng Đức Tài (Lâm Đồng)

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.