15/11/2013. Duyệt bởi Trần Tam

HỒ NGẠNH CÁI TÊN ĐẦY MA LỰC

Trong số những danh tài võ thuật Bình Định, Hồ Ngạnh là một cái tên đầy”ma lực”, những câu chuyện về ông luôn có sức cuốn hút mạnh mẽ và được trở thành những giai thoại võ lâm nổi tiếng trong suốt thế kỉ qua.

THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

TỪ CHUYỆN HỌC VÕ THUẬT.

Hồ Ngạnh tên thật là Hồ Nhu Sinh năm 1891 tại Thuận truyền- một làng nhỏ thuộc xã Bình Tây, huyện Tây Sơn( Bình Khê cũ), tỉnh Bình Định. Từ thuở nhỏ ông đã được mẹ truyền dạy võ nghệ, sau đó còn học với nhiều thầy võ danh tiếng như ông Đội sẻ, ông Bàu Đề. Sử học chính đặc biệt là những đường” roi chiến, roi thế” lại được thọ truyền bởi một vị danh sư lang bạt kỳ hồ, có lai lịch bất minh, hành tung bất định.

Vị danh sư này trên đường xuôi ngược khi đi ngang qua Thuận Truyền nghe tiếng Hồ Ngạnh là tay khí khái, giỏi võ, ông đã tìm gặp rồi cảm mến và quyết định lưu lại Thuận Truyền “thâu nhận” Hồ Ngạnh làm đệ tử để truyền nghề.

Ban ngày vị danh sư ấy luôn giấu mình trong lẫm lúa, không tiếp xúc, trò chuyện với bất cứ ai, cũng không hé răng tiết lộ tung tích của mình, chỉ đêm khuya mới ra gò luyện võ cho Hồ Ngạnh. Một thời gian sau khi thấy” ngón nghề” của Hồ Ngạnh đã tinh thông, ông cáo biệt ra đi rồi biệt vô âm tín.

THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

NHỮNG CUỘC THỬ TÀI

Chuyện thử tài Hồ Ngạnh thì nhiều vô kể, luôn bị các hảo thủ rình rập, thử thách để mong kiếm” chút danh”.Song hầu hết đều diễn ra một cách lén lút, không mấy mã thượng. Chỉ có hai cuộc thử tài dưới đây được coi là ”danh chánh ngôn thuận”…

Cuộc thử tài thứ nhất diễn ra vào khoảng giữa thập niên 30. Đó là thời điểm đường roi của Hồ Ngạnh ở Thuận Truyền vang dội khắp nơi, và đồng thời cũng là lúc tay quyền Tàu Sáu( tức cụ Diệp Trường Phát) ở An Thái rền vang mọi nẻo. Thế là…”võ kỳ thanh, kiếm bất kỳ tài”.

Vào một đêm trăng sáng, Hồ Ngạnh một mình vượt đồng tìm đến nhà Tàu Sáu”thăm chơi cho biết thực hư”. Sau một tuần trà đàm đạo võ lý, cả hai ông đều tỏ ra khâm phục nhau. Nhưng giữa” thuyết ” và ” hành” là một khoảng cách xa. Hai ông quyết định”so tay” côn, quyền. Và trận đấu diễn ra giữa hai danh thủ này đã diễn ra hết sức ngoạn mục trong gần nửa giờ liền trước sự chứng kiến của dân làng An Thái. Kết cuộc Hồ Ngạnh thắng Tàu Sáu về côn nhưng thua về quyền.Ông Tàu Sáu đã viết tặng Hồ Ngạnh câu:” Đoản côn Thuận Truyền duy hữu nhất”.Ông Hồ Ngạnh cũng viết tặng lại ông Tàu Sáu câu:” Thủ vũ An Thái ngã vô song” (có nghĩa là: Đoản côn Thuận Truyền chỉ có một tay – tay quyền An Thái cũng không hai.)

Cuộc thử tài thứ hai diễn ra tại Huế, lúc Hồ Ngạnh được triều đình triệu về kinh đô dạy võ, với đối thủ là Trịnh Hùng Trí – một cao thủ từng đạt danh hiệu” vô địch võ lâm”, trưởng một nhóm Sơn Đông Mãi Võ từ Trung Quốc sang. Trận đấu này do một ông Hoàng vốn là học trò Hồ Ngạnh thay mặt cho hoàng gia đứng ra tổ chức với ý đồ qua đó” học lóm” những tuyệt chiêu của Hồ Ngạnh.

THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

Cuộc tỉ thí diễn ra đầy kịch tính. Lúc đầu phần thắng nghiêng về phía Trịnh Hùng trí, nhưng cuối cùng bằng một đòn gia truyền gọi là” Trí Hoặc”, Hồ Ngạnh đã khiến cho Trịnh Hùng Trí bái phục tuyên bố:” Hồ Ngạnh danh bất hư truyền”.

Cũng với ý đồ” học lóm” như trên mà có câu chuyện thuộc loại”nghi án võ lâm“ dưới đây...

Chuyện kể rằng ông Hồ Ngạnh có người con trai tính tình nóng nảy, bộp chộp nên những đòn thế hiểm độc ông giữ lại không dạy, sợ con gây họa. Anh con trai tức lắm. Một đêm nọ, lấy khăn che mặt giả làm kẻ trộm bò, đang khuya vào mở cổng chuồng, cố tình gây tiếng động. Hồ Ngạnh thức giấc tung cửa chạy ra bắt trộm. Thế là trúng kế. Anh con trai ra sức tấn công quyết liệt, mong cha mình ra đòn hiểm để học lóm. Hồ Ngạnh vì tuổi cao không thể đánh dây dưa với” đối thủ trẻ” này, buộc lòng phải tung đòn độc thì…” Á, cha ơi”. Hồ Ngạnh giật thót người, nhào tới gỡ khăn che mặt nhận ra con mình, nhưng hỡi ôi , đã muộn…

Câu chuyện này về sau có người lên tiếng phản bác, cho rằng đó là do” miệng đời cay nghiệt” thêu dệt mà nên, chứ thật ra con trai cụ Hồ Ngạnh chết vì một “căn bệnh hiểm nghèo. Chúng tôi cũng tin như thế. Song nghĩ rằng” tác giả sáng tác” ra câu chuyện trên, hẳn cũng không có ác ý gì ngoài việc dựa vào tên tuổi và tài năng thuộc vào hàng kiệt xuất của cụ Hồ Ngạnh mà phải vậy thôi, vì nếu dựa vào một nhân vật tầm thường nào đó thì ai mà tin nổi để nói lên một bi kịch, nhằm cảnh tỉnh, gián tiếp đề cập đến khía cạnh đạo lý trong nghề và cũng là nghiệp võ dĩ thường , nên mới mạo muội ghi ra đây. Chắc là hương hồn cụ Hồ Ngạnh cũng không nỡ trách kẻ hậu sinh.

 

Hùng Văn Hân (Nghệ An)

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.