01/02/2014, duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

VÔ ĐỊCH QUYỀN VƯƠNG BẮC KỲ

TRẦN VĂN NGHĨA

Thời Niên Thiếu

imagedautien

 

Hải Phòng thập niên 20, trời vào đông giá rét như cắn xé vào da thịt, gió lạnh từ xương cốt như tủy đã đóng băng. Thời tiết năm ấy Cá Diếc nổi trắng đồng ruộng. Tuổi thơ của cậu bé Nghĩa là những ngày đội mưa phùn cầm rổ tre đi xúc cá để đổi gạo. Chiếc áo đã rách nát của người anh cho chỉ đủ giúp cho thân thể giữ nguyên màu tím không quá thâm đen dưới cái rét lạnh ghê hồn. Thế nhưng những con cá diếc đổi gạo không giúp cậu bé quên đi rét lạnh, cậu bé dần dần không co duỗi được các ngón tay nữa, thế rồi cậu quỵ ngã, trong lúc đó một khách lữ hành xuất hiện động lòng trắc ẩn tình đồng loại. Ông ta mang Nghĩa về và cứu cậu thoát cơn rét lạnh.

 

image2
Cơ duyên võ nghiệp

 

Hiệp khách lữ hành năm ấy là quyền sư Huy Hùng một võ lâm cao thủ Trung Hoa (chưởng môn Trúc Liên Nội Gia Quyền) khi đang di tản vào Việt Nam, ngồi nhìn chú bé gầy yếu dần hồi tỉnh ông tiên đoán rằng, cậu bé này sẽ là một danh võ kỳ tài trong tương lai. Ông ôn tồn bảo: “ ta sẽ dạy cho con những bí quyết chống trả với thiên nhiên, muốn chống lại lạnh rét cần phải chuyên tâm luyện võ thuật, luyện công vận khí”. Kể từ đó ông là sư phụ khai tâm cho cậu bé Trần Văn Nghĩa. Những bài võ thuật vỡ lòng mà cậu Nghĩa được học là Ngoại công phu gồm 7 thức ngoại động với yếu quyết “Nhất Điểm Luyện Công – Khai Thông Tiểu Khiếu – Cải Lão Hoàn Đồng”. Chỉ một thời gian ngắn, cậu Nghĩa đã có thể “Khử Trược Lưu Thanh”, “Vận Hành Khí Huyết”. Sau đó cậu được học các bộ Tấn Pháp, Luyện Tập Nội Tạng, Luyện Công Vận Khí,Ngũ Hình Công Pháp (Đơn và Kép) . Đúng như việc tiên đoán của sư phụ, cậu bé ốm đói ngày nào đã trở thành một thanh niên cường tráng, học 1 biết 10. Cậu nhanh chóng tinh thông quyền cước thành thạo binh khí, Nội Công – Ngoại Công – Ngạnh Công – Thủ Chỉ Pháp và sở đắc bộ Liên Hoa Pháp Quyền.

Liên Hoa Pháp Quyền là một danh quyền của môn phái Trúc Liên Nội Gia Quyền, bộ quyền pháp này đã đưa Trần Văn Nghĩa lên đỉnh cao của võ thuật Việt Nam.

image3

 

Đả Lôi Đài: Vô Địch Quyền Vương Bắc Kỳ

Đất Bắc Kỳ tháng 06 – 1936, lúc bấy giờ chính quyền thực dân Pháp đang lo sợ sự vùng lên của nhân dân miền Bắc, những cuộc biểu tình đòi thả chính trị phạm nổi lên như sóng cồn. Mặt trận bình dân đang nắm chính quyền với mục đích gây quỹ từ thiện. Vô Địch Kiếm Thuật Bắc Kỳ (đại võ sĩ Trần Tiến) cùng một số cao thủ miền Bắc đã lập Đả Lôi Đài thu hút các kỳ tài trong nước về tỉ thí. Chàng thanh niên Trần Văn Nghĩa cũng có mặt, Đả Lôi Đài diễn ra trong một ngày gồm 48 cao thủ đấu theo thể thức “1 loại 1”. Trần Văn Nghĩa loại 23 cao thủ không khó khăn đến trận cuối võ sĩ mà anh phải loại trừ đó là danh quyền Nguyễn Đình Bình, Đình Bình là một đô vật nổi tiếng thời bấy giờ, một đệ tử của võ sư Phan Huy Thọ lừng danh một thời, bậc thầy về kiếm và trung bình tiên.  Sau một hồi trống vang lên, 2 hùm xám của võ thuật đất Bắc lao vào nhau bằng những đòn thế hiểm hóc nhất, khán giả nín thở và hồi hộp chờ đợi... võ sĩ Đình Bình tỏ ra dũng mãnh bao nhiêu thì Văn Nghĩa càng nhẹ nhàng uyển chuyển bấy nhiêu, biết mình không thể thắng Nghĩa bằng quyền cước. Bình cố đấm ăn xôi, dùng sở trường của mình là những đòn vật nhưng Nghĩa đã nhận ra thâm ý của Bình bất ngờ chuyển bộ tung tuyệt chiêu “Song Long Xuất Hải” đẩy Bình lui xa mấy bộ. Bình hạ thấp người chịu đòn xông vào ôm một chân Nghĩa, anh Bình đã phạm qui, trong khoảnh khắc. Nghĩa bình tĩnh suy đoán: “Bình đã để lộ sơ hở của mình, còn Nghĩa chỉ bị khống chế một chân, nghĩa là tam sinh nhất tử. Vậy thì tử cùng tử sinh cùng sinh”.

image6

 

 

Nghĩ sao làm vậy: Nghĩa tung Thiết Cước, Tất Cước làm bể hàm của Bình, hùm xám võ vật Bắc Kỳ bị hất xa 8 thước. Khán giả hoan vô vang dậy, võ trường chợt vỡ òa. Trống kèn lại thúc dục… đám đông hô vang lên “ Trần Văn Nghĩa đại thắng… Văn Nghĩa đại thắng… Văn Nghĩa đã thắm mệt, trong khi bên dưới các võ lâm đồng đạo đã nhận thấy sự hiện diện của các đại danh sư (Hàn Bái Đường, Ba Các, Bảy Mùa, Hoàng Văn Khải…) bất ngờ một giọng nói sang sảng người miền Nam cất lên “ kính thưa quý vị, võ sĩ Trần Văn Nghĩa rất xứng đáng nhận được danh hiệu Đương Kim Quán Quân Quyền Vương Bắc Kỳ, vậy những ai muốn phá giải này xin mời đấu với tôi – Tám Huỳnh Kỳ” (ông bầu hát nổi tiếng ở miền Nam). Như để minh chứng cho lời nói của mình, ông thủ bộ múa liền hai bài quyền làm võ đài cao hơn 3 mét, rung rinh như muốn đổ sập.

“ Đả Lôi Đài kết thúc trong tiếng hoan hô như sấm gầm vang dội ”

image7

 

Ly Hương từ Bắc vào Nam bằng tàu Há Mồm 1954:

Sau khi Đả Lôi Đài kết thúc, danh sách các võ sĩ được chính quyền bảo hộ ,khoanh tròn tên tuổi từng người. Một số võ sĩ bị bắt vì liên quan đến chính trị, một số được mời đến dạy cho các trại lính và tay sai thực dân. Anh em võ sĩ được tự do chia làm hai con đường, một số theo cách mạng kháng chiến, một số tỏ ra thái độ bất cộng tác với Pháp trốn vào miền Nam. Trong số đó có Bắc Kỳ quyền vương Trần Văn Nghĩa, anh vào Nam lập nghiệp vì một lý do rất là đơn giản (nếu không đóng góp sức mình cho quốc gia đại sự thì không thể tiếp tay với quân thù nhiễu hại non song). Anh vào Nam, làm công nhân xưởng in ở phân xưởng đóng sách. Sau đó, dường như số phận và võ học đã mỉm cười với anh, anh trở về mở một tiệm in và đóng sách để có cuộc sống qua ngày và là chưởng môn Trúc Liên Nội Gia Quyền truyền bá võ đạo  cho nhiều thế hệ trẻ Saigon – Gia Định tại nhà riêng (298 Lê Quang Định, P.11, Q. Bình Thạnh) .

Huyền thoại quyền vương Trần Văn Nghĩa  

Vô địch quyền vương bắc kỳ nổi tiếng về biệt tài, tốc chiến tốc thắng đánh nhanh diệt gọn đối thủ (tốc độ , chính xác, mạnh mẽ). Nghe tiếng đồn gần xa ...một võ sư tên Nguyễn Văn Tập cùng một số đệ tử đến so tài cao thấp, nếu bị thua họ sẽ xin được nhận làm để tử của quyền vương Trần Văn Nghĩa. Thầy Nghĩa chọn một chỗ đứng bên hồ nước trong vườn nhà, Văn Tập vận công xương kêu răng rắc, vung đôi tay thiết thủ lao vào thầy Nghĩa  đấm túi bụi vào bụng vào mặt của thầy Nghĩa. Thầy Nghĩa chuyển bộ  dùng thân pháp lắc qua lắc lại nhưng nó chỉ là hư chiêu, tay phải thầy Nghĩa dùng  tuyệt kỹ Liên Hoa Pháp Quyền luồn về sau lưng Tập, chưởng mạnh , trong chớp mắt Tập nằm dài dưới hồ nước.

Một lần khác một võ sĩ người Pháp tên là Eric Bauer muốn thử tài thầy trước khi bái sư học võ (lúc bấy giờ thầy Nghĩa đã 73 tuổi). Sau khi nhận được một quyền của thầy Nghĩa, Eric té quỵ xuống đất không đứng dậy được . Sau đó, mỗi năm Eric vẫn từ Pháp sang Việt Nam xin thầy dạy dỗ thêm.

Trong 23 trận tranh tài ở Đả Lôi Đài miền Bắc, cụ Nghĩa chưa hề dính một đòn nào của đối thủ.Cụ Nghĩa rất xứng đáng là Đương Kim Vô Địch Quyền Vương Đất Bắc  - Độc Nhất Vô Nhị quả là Danh Bất Hư Truyền.

image4

 

Vào tuổi 80, các chàng thanh niên khỏe mạnh cũng khó lòng mà đỡ nổi một quyền của cụ Nghĩa, cụ đã từng biểu diễn tay phải cầm cây búa đóng đinh đập vào bàn tay trái hơn chục lần mà bàn tay vẫn không bị tổn thương...

Học trò của cụ đủ mọi tầng lớp và trình độ, từ thợ thuyền đến quân nhân, bác sĩ đến tiến sĩ, từ Bắc chí Nam, từ Âu sang Á.

Cụ Trần Văn Nghĩa sinh năm 1913 mất ngày 25/10/2002 hưởng thọ 90 tuổi.

image1

 

VS. Hùng Phương

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.