01/04/2014. Duyệt bởi Trần Tam

Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

MÃNH SƯ TRẦN TIẾN - CON TRAI NGƯỜI NGHĨA QUÂN YÊN THẾ

BẤT KHẢ CHIẾN BẠI TRÊN VÕ ĐÀI TỰ DO

VÙNG ĐÔNG NAM Á

Mãnh Sư Trần Tiến tên thật là Hoàng Văn Tiến, còn cái tên Trần Tiến là kết quả của những ngày thất bại bi hùng của nghĩa quân Yên Thế. Gia đình thầy bắt đầu cuộc sống lẩn trốn bởi bố thầy là bộ tướng của cụ Đề Thám. Trên bước đường bôn tẩu, vào một buổi chiều mẹ thầy qua đời, bố thầy đã chôn cất vợ và lập lời thề rằng sẽ nuôi dạy đứa con trai duy nhất thành nhân tài đất Việt

tien1

 

 

Thầy Tiến lớn lên trong tình thương bao la của người cha góa bụa. Ông bán đi từng giọt sức lực ngày một kiệt tàn để thầy được đầy đủ với mọi người. Ông cho thầy học chữ để tìm ra chân lý cuộc đời, đạo làm người và học võ để phòng thân. Rồi bố thầy qua đời, thầy đã lưu lạc khắp nơi. Có khi thầy phải dùng võ nghệ  để đổi lấy "chén cơm manh áo" máu và nước mắt, vinh quang và cay đắng ở những võ đài tự do thời ấy. Cũng từ đó dòng máu anh hùng mang hào khí của vùng đất Yên Thế đã nở rộ vinh quang…

Mãnh Sư Trần Tiến trên võ đài vào thập niên 30 đánh đâu thắng đó, thắng như chẻ tre. Những võ sĩ tên tuổi đã từng trấn giữ danh hiệu vô địch võ đài miền Trung thời bấy giờ, như Đỗ Hy Sinh (Phan Rang), Nguyễn Tự Do (Phan Thiết) đã lần lượt xuôi tay trước ngọn Đảo sơn cước kinh hồn của thầy. Và một ngày kia tên tuổi Mãnh Sư Trần Tiến đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam để tiếp xúc với những phong thái võ thuật của Thái Lan, gan lì và pha tạp. Malaysia – cước pháp linh hoạt, thần sầu; Singapore – đậm nét cổ truyền Thiếu Lâm. Vậy mà thầy chưa bao giờ chiến bại.

Thầy Tiến rất sợ sự khinh địch, ”võ lâm như rừng tối kị là mục hạ vô nhân” nên thầy nghiên cứu học hỏi ở những trận đấu của những võ sĩ khác và triệt để khai thác từng điểm yếu, thế mạnh ở địch thủ của mình. Đó là lý do bất khả chiến bại của Mãnh Sư Trần Tiến…

tien2

 

Thập niên 30, ở võ đài Tân Gia Ba là những kỷ niệm mà Mãnh Sư Trần Tiến nhớ mãi không quên. Vào lúc bấy giờ, tên tuổi của các nhân vật trong Thủy Hử ( 108 anh hùng lương sơn bạc) thường được các võ sĩ đấu đài lấy đặt cho mình với chữ “Tiểu” đứng đầu Tên. Trận đầu tiên thầy đấu cùng Tiểu Hoa Vinh – một võ sĩ có nội ngoại công thâm hậu, công thủ liên hoàn. Nắm bắt được công phu của địch thủ, thầy Tiến không tấn công ngay mà liên tục tiến thoái, né tránh, lựa thế lừa cho đối phương sơ hở để tiêu hao sức lực. Đến hiệp 3, bằng tuyệt chiêu Đảo sơn cước “thần cước vô song” thầy đã phế võ công của Tiểu Hoa Vinh. Sau Tiểu Hoa Vinh là Hắc Toàn Phong Lý Quỳ rồi đến Tiểu Lâm Xung. Tiểu Lâm Xung là anh ruột của Tiểu Hoa Vinh, một võ sĩ lợi hại chuyên sử dụng xà quyền.

Trước trận đấu, anh ta đã mời một võ sĩ da đen đá vào bụng mình để uy hiếp tinh thần của đối phương. Thế nhưng!!! Tiểu Lâm Xung đâu ngờ rằng trong cái sự khinh xuất đó đã ngầm báo cho thầy Tiến biết rằng phải đấu như thế nào để mà thắng? Khi trận đấu bắt đầu, thầy Tiến đã đề phòng những đòn ở hạ bộ, hoàn toàn không sử dụng xà quyền. thầy Tiến đã sử dụng Ma Vân Thủ làm hoa mắt Tiểu Lâm Xung khiến hắn mất nhiều sức lực vẫn không sao nhập nội được. Bất ngờ thầy trở bộ và dùng chính ngay chiêu Thanh Xà Quyển Địa tiếp liền Xà Vương Phún Khí đốn ngã Tiểu Lâm Xung, đối phương ngã xuống với ánh mắt còn vô cùng kinh ngạc và sửng sốt. Võ đài như vỡ òa!!!cả khán đài cùng reo vang: “Trần Tiến đại thắng!!! Trần Tiến đại thắng!!!”. Mãnh Sư Trần Tiến đang ngất ngây trong niềm sung sướng, thì bỗng có ai đập nhẹ vào lưng. Một kiều bào báo với ông: “Có một võ sĩ Phi Luật Tân gốc Mỹ muốn đấu với ông đấy!”. Thì ra là võ sĩ Sogia đã bị kích động bởi lối đánh tàn bạo quyết liệt của mãnh sư Trần Tiến nên đã tức khí đòi thách đấu. Đang say men chiến thắng nên thầy đã chấp nhận lời thách đấu ngay. Nhưng Sogia không đồng ý, anh ta muốn trận đấu sẽ bắt đầu sau hai tuần.

tien3

 

Ở Phi Luật Tân, ban tổ chức quảng cáo về trận đấu này một cách náo nhiệt và rầm rộ, tiền cá độ tăng cao nhất so với các trận đấu trước đó. Riêng võ sĩ Sogia tuyên bố rằng sẽ cho võ sĩ Trần Tiến tàn phế thân thể “lết về Việt Nam” và trận đấu này là trận đấu cuối đời của Trần Tiến.

Võ đài đã nổ tung khi hai võ sĩ lao vào nhau. Sogia có nước da trông như bức tượng đồng của thần Apolo (thần mặt trời). Thầy Tiến thầm nghĩ cho dù là trận cuối của cuộc đời mình, cũng quyết không hòa, chớ đừng nói là thua “Dám Chơi Dám Chịu – Một đi không trở lại - Đã Chịu Chơi là Chơi Cho Tới Cùng – Chết Bỏ”.

Vào hiệp đầu, Sogia đã chủ động tấn công , năm sáu quả đấm sắt đã được tung vào bụng vào mặt thầy Tiến. Sogia hăng hái tấn công, thầy né tránh và luồn lách 4 góc đài. Nghe lực phát ra từ cánh tay của Sogia không còn khốc liệt như trước nữa, thầy biết rằng đã đến lúc phản công!

Những tuyệt kỹ Xà quyền đã được thầy Tiến thi triển. Tất cả những đòn đánh của Sogia đều bị triệt tiêu. Trong khi Sogia lúng túng chưa nghĩ ra một đấu pháp khác, thầy triệt để khai thác những chỗ hở và tấn công tới tấp. Tuy thân người to cao, quyền cước vũ bão, nhưng Sogia chịu đòn rất kém. Anh ta bắt đầu lảo đảo và sụp xuống. Không để cho địch thủ kịp xoay trở thầy quét một đòn Thanh xà quyển địa,  Sogia đã xoay chân né tránh. Nhưng không ngờ đó chỉ là hư chiêu. Từ dưới thấp thầy xoay người búng 2 gót chân vào mồm, hàm địch thủ, theo chiêu thức Thanh Xà Phun Khí.

tien4

 

Cả khán đài như vỡ òa!!! Chính thầy cũng ngỡ ngàng trước sự gãy đổ của bức tượng đồng Sogia. Sogia ngã xuống, miệng ứa máu. Anh ta đã chết giấc. Sau cái phút ngỡ ngàng ngây ngất ấy, thầy mới nhận thấy một điều hối tiếc. Bởi vì, độc chiêu thầy vừa sử dụng sẽ đưa Sogia đến tàn phế nếu không chết. Thật vậy, Sogia bị vỡ hàm, chấn thương ở vùng sọ, và nứt cả xương ống chân. Còn Mãnh Sư Trần Tiến, trạng thái sung sướng đã tan biến và trong lòng chỉ còn lại sự hối hận, luyến tiếc. Ông đã tuyên bố xin nhận khoản tiền thua và trở về Việt Nam.

Tháng 12 / 1945 theo tiếng gọi của tổ quốc non sông, vào lúc phong trào chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam đến hồi dầu sôi lửa bỏng. Thầy đã gia nhập bộ đội đặc biệt - tinh nhuệ góp sức vào cuộc chiến tranh ái quốc. Cái hào khí ngất trời của người con trai Yên Thế vẫn rực cháy trong mắt của ông. Thầy Trần Tiến đã thật sự tìm thấy ý nghĩa cuộc đời khi đã cống hiến sức mình cho Tổ quốc và truyền thụ võ đạo cho thế hệ học trò Thiếu Lâm Nội Gia Quyền đến ngày hôm nay...

VS. Hùng Tám (viết theo lời kể thầy Tiến - 1993)

 

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.