01/06/2014. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

Hùm Xám Gò Vấp - Võ Sư Long Hổ Hội

 


Cuộc đời ông là một huyền thoại, trong giới võ lâm giang hồ hiếm có vị võ sư chưởng môn nào có tính cách phong lưu mã thượng như ông... Các cao thủ võ lâm cùng thời, đều công nhận ông là một tài năng võ thuật và có tinh thần thượng võ…

Lâm thiếu gia đam mê võ thuật

Võ Sư Long Hổ Hội tên thật là Lâm Hữu Hội, sinh năm 1907 tại Vĩnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu trong một gia đình phú hộ, đồng ruộng bát ngát, cò bay thẳng cánh. Cùng thời với  "công tử Bạc Liêu" Trần Trinh Huy, Lâm thiếu gia có tiếng là phóng khoáng, tiêu xài rộng rãi nhưng có lòng nhân, hay bênh vực kẻ cô thế, nên cũng thường gây họa vì cái máu "Lục Vân Tiên" của mình.

lamhuuhoi2


Sẵn có máu giang hồ lãng tử nên cậu hai Hội không ham làm giàu để nối nghiệp cha ông và cũng không mặn với văn chương thi phú. Niềm đam mê lớn nhất trong đời của cậu hai Hội là luyện võ để trở thành đệ nhất cao thủ võ lâm. Thấy con nghiện võ quá!!! Lâm lão gia lệnh cho gia nhân đi rước một thầy võ người Tiều (Triều Châu) về nhà. Trúng ý mình, cậu Hội như "lân gặp pháo" mải mê luyện quyền cước, lười ăn biếng ngủ khiến ông thầy kinh ngạc và khâm phục cậu học trò nhỏ. Nhiều khi nửa khuya cậu đánh thức thầy dậy, để chỉ thế, dạy thế và phân thế... 

Sau một năm học cùng Thầy người Tiều, ông đã dạy hết bài nên giã biệt câu Hội ra đi. Lâm lão gia lại sang tận Rạch Giá mời một cao thủ nổi tiếng người Hẹ (Chú Khách) có biệt danh trên giang hồ là "Lão Hổ Vương" chuyên luyện "Hổ hình quyền". Hơn hai năm sau, Lão Hổ Vương cũng từ giã ra đi. Thế rồi, một cơ duyên khác, có một người giới thiệu cậu hai Hội lên Thất Sơn thọ giáo Huỳnh Long đại sư. Vị này tục danh là Chu Thiếu Quân, người Lôi Châu, hậu duệ đời thứ tám của Chu Chấn Sơn thuộc hoàng tộc nhà Minh. 

Sau khi cuộc cách mạng "phản Thanh phục Minh" bất thành, hai gia tộc Chu Chấn Sơn và Mạc Cửu đã vượt biển sang Việt Nam, được chúa Nguyễn cho phép khai phá vùng đất Hà Tiên.Mạc Cửu làm quan tổng trấn, còn Chu Chấn Sơn mai danh ẩn tích, phát huy dòng võ Chu gia quyền nổi tiếng với "Long hình quyền". Thân phụ của Huỳnh Long đại sư là Chu Thiếu Hoàng từng là thầy dạy võ của anh hùng Nguyễn Trung Trực, thủ lĩnh nghĩa quân Rạch Giá. Lúc cậu Hội tìm đến thọ giáo, Huỳnh Long đại sư đã ngoài 80 tuổi. Thời gian không còn nhiều, trong suốt 7 năm trời, Huỳnh sư phụ đã đem hết tuyệt học ra truyền dạy, còn đệ tử thì ra công khổ luyện đêm ngày.Huỳnh Long đại sư tạ thế lúc 90 tuổi.

lamhuuhoi1


Cậu hai Hội cảm thấy mình đã tinh thông "Thập bát ban võ nghệ" , nổi máu giang hồ lãng tử,  muốn hạ sơn "hành hiệp giang hồ" để thử sức mình. Bước đầu lang bạt ở các bến xe khắp Nam Kỳ lục tỉnh, sống bằng nghề xếp bến và bảo tiêu. Lâu ngày, Lâm thiếu gia ngày xưa nay đã trở thành đại ca lớn sau những trận thư hùng nảy lửa với những tay anh chị sừng sỏ đứng bến. Thế nhưng!!! khi nghe các huynh đệ báo tin, hiện nay trên núi Tà Lơn (Châu Đốc) có 3 cao thủ đang ẩn dật, cậu hai Hội vội vã thu xếp công việc rồi lên núi xin được bái sư học nghệ. 

Cả ba cao thủ đều có những tuyệt kỹ võ công khác nhau, một người có thuật "Phân Thủy Công" đi trên mặt nước, người thứ hai biết khinh công thuật, người thứ ba thì có những tuyệt chiêu sát thủ, đánh bại nhiều người "1 chống 4, 1 chống 8". Cậu Hội theo học cao thủ thứ ba. Về sau mới hay môn phái ấy có tên gọi là Thiếu Lâm Nững Xị (bắc phái), môn võ lợi hại chính gốc của người Tiều. "Nững xị" (hay "bế xị") theo tiếng Tiều nghĩa là "né lực", thân pháp uyển chuyển, tấn công liên tục. 


Sau 5 năm khổ luyện, võ công cậu Hội đã tiến bộ vượt bậc, sau đó ba vị sư phụ từ giã trở về Trung Hoa. Thì ra họ là những nghi phạm bị truy nã phải trốn qua Việt Nam ẩn thân, nay đã được giải oan nên quay về cố hương. 

Tung hoành võ đài, khai môn lập phái

Từ đó "công tử" Lâm Hữu Hội bắt đầu kiếm sống bằng nghề đấu võ đài. Thời ấy ở đâu có võ đài, thi đấu là ở đó có cậu Hội. Lâm sư phụ lấy tên " Long Hình Quyền và Hổ Hình Quyền" ghép vào tên mình thành võ danh "Long Hổ Hội". Đòn thế của Long Hổ Hội Ít nhiều ảnh hưởng đến lối đánh dũng mãnh của Muay Thái, những đòn gối bay, chỏ lật của Long Hổ Hội từng là nỗi ám ảnh của không ít đối thủ. Năm 1932, Long Hổ Hội hạ đo ván Surivong, nhà vô địch Muay (Kick Boxing Thái) tại Bangkok, Thái Lan.

lamhuuhoi


Suốt thời thanh niên, Võ Sư Long Hổ Hội đi khắp Đông Nam Á : Miên, Lèo,
Xiêm La,  Miến Điện, ... Nghề đấu võ đài thời ấy rất thịnh và thu nhập của võ sĩ rất cao, tiền thưởng thắng độ mỗi trận có thể lên đến chục lượng vàng, đủ sống sung túc nửa năm. Nhưng với Võ Sư Long Hổ Hội thì tiền vào túi ông cũng như "gió vào nhà trống".


Lâm sư phụ rất mê đỏ đen cờ bạc. Theo lời các đệ tử ruột kể "thầy Hội đánh võ thì giỏi chứ đánh bài dở lắm", nên liên tục bị thua. Cứ lên đài đấu võ, lãnh thưởng xong lấy tiền đó đi đánh bạc. Hết tiền thì lại lên đài. Có một thời gian, ông nhận bảo kê sòng bạc Đại Thế Giới ở Chợ Lớn, ông nướng sạch hết tiền của, nợ nần chồng chất, đến nỗi phải ở nhờ nhà người quen để trốn nợ... 

Nhưng cũng nhờ đó, cậu hai Hội chuyển hướng sang dạy võ. Lúc đầu là dạy cho con cháu người quen vì ân nghĩa, sau đó nhờ danh tiếng trên võ đài khiến người tìm đến học ngày càng đông. Và từ đó, võ đường Long Hổ Hội -  Thiếu Lâm Nững Xị ra đời tại xã Hạnh Thông Tây , Gò Vấp.

Long quyền chủ luyện về khí, đòn thế thanh thoát mà hiểm hóc. Hổ quyền chủ luyện về lực, đòn thế dũng mãnh, bộ pháp vững chãi. Dựa trên nền tảng quyền pháp thực dụng và thiện chiến của Thiếu Lâm Nững xị, Long Hổ Hội dần dần hình thành đấu pháp cận chiến, tấn công quyết liệt rất hiệu quả và đẹp mắt.

Ông đã đào tạo được một số học trò nổi danh trên sàn đài....

lamhuuhoi3


Chưởng môn Long Hổ Hội qua đời ngày 12/9/1988, thọ 81 tuổi. Bốn người con trai của ông đều theo nghiệp võ. Võ đường Long Hổ Hội tại đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp, TPHCM đã truyền đến đời thứ ba. Giỗ Tổ môn phái vào ngày mùng 3 Tết hằng năm.

VS. Hùng Tám

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.