01/07/2014. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền 


LÝ TIỂU LONG – TRIỆT QUYỀN ĐẠO

 

Lý Tiểu Long sinh vào lúc 7 giờ sáng ngày 27 - 11 - 1940 (giờ Thìn năm Thìn), con của ông Lý Hải Tuyền người  Hong Kong và bà Grace gốc Trung Hoa lai Đức, Lý Tiểu Long sinh tại bệnh viện Jackson Street trong khu ChinaTown, thành phố cựu Kim Sơn (San – Francisco).

Cha anh là một diễn viên nổi tiếng trong đoàn ca kịch Quảng Đông, Mẹ anh là một người theo đạo Thiên Chúa. Tiểu Long đã được rửa tội theo đạo Thiên Chúa với cái tên là Lý Trấn Phiên. Một nữ điều dưỡng bệnh viện đề nghị đặt cho Tiểu Long cái tên là Bruce Lee. Ở trong gia đình, tên trong nhà của anh được gọi là Tiểu Phụng (con Phượng nhỏ) một cái tên con gái ,vì ông bà Lý Hải Tuyền đã bị mất đứa con đầu lòng và theo tập quán người Trung Hoa, những đứa con trai ra đời kế tiếp phải được đặt tên con gái, để đánh lạc hướng quỷ thần đang đeo đuổi với mục đích hãm hại đứa bé.

lytieulong1

 

Đầu năm 1941, gia đình Tiểu Long dọn về Hong Kong sống tại căn hộ, có 2 phòng. Số 218 đường Nathan trong khu Cửu Long, gia đình có 7 người:  cha mẹ, 2 chị gái Phoebe & Agnes và anh trai Peter,Tiểu Long sau này có thêm người em trai là Robert.

Tiểu Long trở thành diễn viên điện ảnh từ rất sớm, mới 3 tháng tuổi đã được tham gia đóng phim Trung Hoa thực hiện tại San Francisco , ông Hải Tuyền thường dắt con tới các hội trường sân khấu và trong những kỳ nghỉ hè thì thường dẫn Tiểu Long đi theo các cuộc lưu diễn tại đại lục Trung Hoa.

Năm lên 8 tuổi, Tiểu Long được trao vai diễn thứ 2 và được đặt biệt danh là Lý Tiểu Long cái tên trở nên nổi tiếng ở Hong Kong và trong giới sản xuất phim Hong Kong tại ĐNÁ.

Tại trường tiểu học ở Hong Kong, LTL là một học sinh có nhiều khao khát. Anh  ta rất thích môn sử học và xã hội học nhưng tuyệt đối là không ưa thích toán học và khoa học vì vậy mẹ anh thường nói đùa” 10 tuổi rồi mà còn chưa biết đếm”.

Năm 12 tuổi, LTL học trường La Salle College là trường học Thiên Chúa giáo dành cho nam sinh, các lớp ở đây đều giảng dạy bằng tiếng anh hầu hết học sinh đều là người Hoa không có căn bản Anh ngữ. Một hôm, anh nói với mẹ mình rằng là con muốn đi học võ, anh ấy lấy lý do thường bị bắt nại sau giờ học nên học võ để tự vệ. Vì vậy cha anh là võ sư Thái Cực Quyền đã truyền dạy cho LTL một thời gian về Thái Cực nhưng anh ấy cảm thấy không hợp về những thao tác quá chậm chạp.

lytieulong2

 

Năm 13 tuổi, cha anh dẫn anh tới võ đường Vịnh Xuân giao cho Chưởng môn Diệp Vấn truyền thụ võ công và học thuyết Phật – Khổng – Lão. Kết quả LTL được chắt lọc từ những bậc thầy như thế, đặt biệt là qua nguyên tắc huyền ảo của học thuyết âm dương. Âm Dương biểu tượng bằng 2 con cá xếp ngược đã trở thành nền tảng nâng đỡ và ánh sáng dẫn đường LTL khi anh ấy trưởng thành...

Năm 15 tuổi, LTL là khuôn mặt quan trọng đám thiếu niên ở Cửu Long Hong Kong, chuyên tìm cơ hội để đánh lộn và thường mang theo dây xích, búa và dao găm để sử dụng trong những trận đụng độ với các băng nhóm.

Năm 18 tuổi, anh ấy còn có biệt tài về khiêu vũ, từng đoạt cúp vô địch về biểu diễn Cha Cha Cha (năm 1958). LTL đã sưu tầm 108 bước nhảy khác nhau về điệu Cha Cha Cha, bất cứ điều gì mà LTL đã quyết định làm: dù là đập lộn, diễn xuất, khiêu vũ hay kết bạn - Anh ấy luôn luôn làm tới nơi tới trốn. Ở trường Lasalle LTL có biệt danh là “Đại Ca Khỉ Đột” của trường.  Vì anh ta không bao giờ từ chối một cuộc thách đấu nào, và không ai phải nhắc tới lần thứ 2 lời thách đấu với LTL.

Thời gian này anh ấy dự giải vô địch quyền anh liên trường được tổ chức theo luật đấu của hầu tước Queensberry, lọt vào trận chung kết LTL gặp đối thủ là một học sinh người Anh của trường King George V. Từng giữ chức vô địch liên tiếp 3 năm liền. LTL thủ thế theo bộ tấn Thiếu Lâm trong khi đối thủ nhảy nhót xung quanh theo phong cách quyền anh cổ điển, rồi đối thủ lao vào tấn công. Ngay lập tức, LTL hạ anh ta đo ván bằng một đấm.

Tuy nhiên rắc rối vẫn chờ đợi sẵn trong cuộc đời của LTL, khi anh đụng chạm với môn sinh Thái Lý Phật (con của một gia đình có tên tuổi trong hội Tam Hoàng) . Khi võ sinh đó đấm trúng mắt LTL, lập tức LTL tung một loạt đấm liên hoàn vào mặt đối thủ ngã lăn ra ngoài vạch, trong lúc giận dữ LTL đá 2 cú vào mắt, 1 cú vào miệng làm bầm mắt và gãy răng , võ sinh đó giãy đành đạch. Cha mẹ của võ sinh đó đã báo cảnh sát, mẹ của LTL đã được mời để đến ký giấy trách nhiệm về hành vi của LTL trong tương lai, sau đó cha mẹ của LTL bàn bạc với nhau thu xếp cho anh sang Mỹ trở lại San Francisco. Anh ấy đã lên một con tàu của hãng American President Lines. Chuyến vượt biển 18 ngày đăng đẳng, đây là thời gian để LTL nhìn lại mình và suy xét nhiều điều. Xa gia đình bạn bè và ngôi nhà thân thuộc LTL phải đối diện với một tương lai bấp bệnh và chính anh cũng không biết xoay sở ra sao, khi tiêu hết 100 USD do cha mẹ cho. LTL đã không bỏ lỡ dịp thưởng ngoạn Thái Bình Dương, anh ấy kiếm tiền bằng cách biểu diễn và dạy điệu nhảy Cha Cha Cha phức tạp cho hành khách trong toa hạng nhất của chuyến tàu đó.

lytieulong4

 

Năm 1959 Đặt chân đến Mỹ, LTL học Triết Học tại trường Đại Học bang Washington vừa học vừa làm, ban ngày đi học ban chiều dạy khiêu vũ và ban tối làm thêm bồi bàn, anh ấy ở nhà của Rubi Chow (chủ một nhà hàng ở Seattle) là một nhân vật có thế lực bạn thân của ông Lý Hải Tuyền.

Cuối năm 1963, anh mở võ quán Trung Quốc đầu tiên tại Mỹ lấy tên là “Trấn Phiên Quốc Thuật Quán” đặt tại University Way Seattle. Học phí 1 tháng là 22 USD, trẻ em là 17 USD.  3 tháng sau khi khai giảng LTL nhận được nhiều lời thách đấu từ các võ sĩ, võ sư ở San Francisco. Một võ sư từ Hong Kong đến Mỹ được coi là võ sư hàng đầu Chinatown tại Mỹ thách đấu với LTL . Cuộc thách đấu này có thể đã bắt đầu từ nhiều lý do liên hệ tới Hội Tam Hoàng. Một trong số những võ sư đã đưa LTL một tờ giấy viết bằng chữ Hoa - thông báo theo nội dung “nếu LTL thất bại, phải đóng cửa võ đường và ngưng dạy võ cho người da trắng”.

LTL và võ sư chào nhau đúng nghi thức và bắt đầu, đối thủ của LTL trụ một thế tấn cổ điển và thấp, LTL tung ra một loạt đấm, chỉ sau 1’ LTL đã chiếm thế thượng phong, trận đấu biến thành hài kịch ,đối thủ bắt đấu thối lui chạy vòng vòng sàn đấu. LTL không đấm nữa và bắt đầu chuyển qua đô vật, LTL quăng ông ta xuống sàn ,đấm vào mặt ,ông ta nằm chèm bẹp, chưa hết giận LTL kéo lê đối thủ dưới sàn và quẳng ra khỏi nhà.

Năm 1964, LTL lập gia đình với Linda và dời về OakLand

Năm 1967, LTL đã thâu tóm các ý tưởng của mình và nhấn mạnh rằng : võ thuật cần được coi như một thực thể luận và sự thích nghi đã có những thế tấn thiếu thực tế những bài quyền nghi thức và xáo mòn. Kiểu cọ và máy móc không giúp ích gì cho các võ sinh trong các cuộc chiến đấu thực ngoài đời, những võ đường cổ điển giống như khoác lên người như một bộ đồ rách… những phương pháp cổ điển là một thứ bệnh bại liệt chỉ làm khô cứng, luyện tập theo lối võ thuật cổ điển là mù quáng  theo lối mòn chẳng đi tới đâu cả.

lytieulong3

 

LTL đã từng nói với các nhà báo: “ đối với tôi 99% các thế võ Đông Phương đang dạy trên thế giới chỉ toàn là trò múa may nhảy nhót, có vẻ đẹp mắt, hay, nhưng chẳng mang ích lợi gì. Khi một phụ nữ nặng 40kg bị một gã nặng 100kg tấn công thì điều duy nhất cô ta phải làm: đánh càng mạnh càng nhanh và một trong 3 nơi Mắt – Hạ Bộ - Ống Chân. Việc này có đủ thời gian để đối thủ mất thăng bằng trong giây lát và cô ta chạy thục mạng khỏi nơi đó nhanh nhất ”. LTL nói tiếp với các nhà báo:" còn cái chuyện công phá gạch thẻ, và những tấm ván bằng cạnh bàn tay. Đây là một trò vô bổ vì một con người đâu có đứng im như gỗ đá để chờ lãnh đòn, do đó những võ sinh Karate bị tiếng la hét và bị các đòn phản công vậy hãm đã mất phương hướng và bị đánh bại cấp kỳ".

Sau đó, LTL đặt cho môn võ của mình đã tổng hợp và tinh lọc một cái tên là Triệt Quyền Đạo, Triệt Quyền Đạo là môn võ riêng của LTL đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về võ học, tìm hiểu & thử nghiệm nhiều hệ thống qua hàng ngàn bài viết về các nghệ thuật chiến đấu như: Judo , Aikido, Karate, Đô vật, Savate (Ý), Quyền anh, Quyền  Thái, Boxing, Kiếm thuật… và học thêm La Hán quyền, Hồng Gia quyền, Đường Lang quyền của võ sư Thiệu Hán Sinh.

lytieulong

 

Để hoàn thành bước tranh về Triệt Quyền Đạo có sự góp sức của 3 võ sư uy tín, thường cùng LTL trao đổi ý kiến về võ thuật: Ed Parker (cha đẻ Karate), Jhoon Rhee (võ sư Taekwondo), James Yimm Lee ( Lực Sĩ đẹp). 3 người này và LTL đã có sự gắn bó về cá nhân lẫn nghề nghiệp trong sự tương kính và trọng tình bạn. Ngoài ra, LTL đã học các tinh hoa về Judo từ chuyên gia Gene Labell, học các động tác căn bản nhị khúc côn (Philippines) của người bạn đồng thời là môn sinh của anh là Dan Inosanto. Và có một thời gian trao đổi võ thuật với những võ sĩ nổi tiếng ở Mỹ: Chuck Norris (8 đẳng Taekwondo) , Joe Lewis (10 đẳng Karate), Mike Stone (vô địch giải karate quốc tế 1970). Trải qua nhiều năm, cuối cùng Triệt Quyền Đạo đã ra đời với phương châm “Nắm lấy điều hữu ích và từ bỏ những điều vô dụng”…

Lý Tiểu Long đột ngột qua đời vào ngày 20 – 07 – 1973 trong khi đang quay bộ phim “ Tử Vong Du Hý” ở Hong Kong, chính quyền công bố nguyên nhân là do phù não cấp tính, LTL được an tán tại nghĩa trang Seattle Hoa Kỳ. Những vai diễn của anh đều là những cao thủ danh tiếng lẫy lừng vì đại nghĩa...  

HLV. Hùng Tiểu Bảo (biên soạn)

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.