01/10/2014. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền 
Võ sư Viết.

VÕ HỌC & NGƯỜI HỌC VÕ

thiếu lâm nội gia quyền

Người đời kể cả nhiều người tập võ thường hiểu một cách khá đơn giản, phiến diện về võ học đơn thuần là giúp người ta tăng sức khỏe, sự dẻo dai và nhất là giúp người ta khắc chế địch thủ, thắng bằng những kỹ thuật chiến đấu. Hiểu như vậy chưa đúng lắm. Thực ra, ngoài những điểm nêu trên, võ học còn mang lại cho ta những đức tính vô cùng đáng quý trong cuộc sống, đó là lòng dũng cảm, sự trầm tĩnh, khiêm nhường, vị tha, nghị lực và sức chịu đựng. Người học võ am hiểu được võ học chỉ dùng vũ lực giáo hóa cảnh tỉnh đối phương chứ tuyệt nhiên không phải là để thỏa mãn sự hiếu thắng của mình. Tuy nhiên, việc dùng vũ lực là hết sức hạn chế. Người học võ phải luôn tự kiềm chế mình, nhường nhịn để tránh dùng vũ lực, đó cũng chính là sự rèn luyện võ đạo. Người võ sĩ thấm nhuần tinh thần võ học phải là người hiếu hòa, khiêm nhường, có thể đánh thắng đối thủ, nhưng không đánh mà dùng cách ôn hòa để giải quyết, đó là tinh thần thượng võ. Tuy nhiên, muốn thắng người trước hết phải thắng mình, phải thắng được sự khiếp nhược hay tức giận ở mình.

Tập võ để khỏe mạnh, chiến đấu tốt đã khó, nhưng để thấm nhuần tinh thần thượng võ của võ học càng khó vô cùng. Do đó người luyện võ phải luôn tự trao dồi cho bản thân mình những điều cần thiết để thấm nhuần tinh thần võ học.

KIẾN THỨC VÕ HỌC

Kiến thức võ học mênh mông như biển cả. Ngoài việc phát huy những kiến thức cổ truyền, ta còn phải luôn luôn học hỏi kiến thức võ học quốc tế, rút ra những cái tinh hoa, cải tiến cho hợp với thể trạng và tinh thần dân tộc Việt Nam.

SỨC MẠNH TIỀM ẨN

Sức mạnh trong võ thuật có hai dạng chính: Sức mạnh có thể thấy được và sức mạnh tiềm ẩn. Sức mạnh có thể thấy được là do rèn luyện ngoại công: chạy nhảy, múa quyền, luyện cước hay những cách luyện khác để thân thể cường tráng, sức mạnh vũ bảo, thân pháp lanh lẹ, thậm chí học cách dụng lực của đối thủ (Nhu Thuật) - Xả kỷ tùng nhân (đạo gia).

Sức mạnh tiềm ẩn có được là do luyện công, vận khí, điều khí, kết hợp với suy tưởng. Sự gạt bỏ tập niệm, tập trung tư tưởng và vận khí đúng cách sẽ giúp ta phát huy hết được những năng lực to lớn tiềm tàng trong người cũng như hấp thụ những năng lượng không nhỏ trong thiên nhiên (Khí trời -  Nhật – Nguyệt – tinh tú).

CHỊU ĐỰNG

Trong luyện tập có nhiều gian khổ, nếu không có sức chịu đựng thì khó lòng tới được thành công.

Rèn luyện sức chịu đựng cũng là rèn luyện tính kiên nhẫn và nghị lực “ Càng cao danh vọng càng dày gian nan

ĐIỀM TĨNH

Điềm tĩnh là yếu tố không thể thiếu trong đức tính một người luyện võ. Vì chỉ khi thật điềm tĩnh ta mới có thể lý luận một cách logic "Cẩn Tắc Vô Ưu" ", tìm xem cách thức giải quyết tối ưu trong hoàn cảnh khó khăn nhất là trong hoàn cảnh phải dùng lực để giải quyết “ Kinh nhi bất thuấn”.

TỰ TIN

Người học võ không thể thiếu đức tự tin. Phải tự tin mới có thể thắng người hay tự thắng mình, nếu không tự tin, ắt thất bại sẽ tới. Tuy nhiên tự tin biết mình nhưng cũng phải biết người như thế ta mới tránh được những thất bại đáng tiếc “Tri kỷ - tri bỉ - bách chiến bách thắng

trantienmoi

 

 

KẾT LUẬN :

Có được 5 điều này ta có thể dũng cảm vượt qua mọi gian nan trắc trở trong cuộc đời.

Khi đã được một kiến thức võ học rộng rãi, một sức mạnh tiềm ẩn, một sức chịu đựng có sự điềm tĩnh tự tin… và một ý chí không ngừng học hỏi trau dồi sáng tạo, chắc chắn bạn sẽ đạt tới được những đỉnh cao mà bạn không ngờ. Tuy nhiên trong võ học thì không biết đâu là đỉnh cao nhất. Vì như cổ nhân thường nói ; Võ học là mênh mông vô cùng cũng như tâm hồn con người vậy. Và chính trên con đường đi tới cái vô tận ấy, ta sẽ có được một món quà vô giá làĐẠO ĐỨC VÕ HỌC

TRẦN TAM

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.