01/10/2014 Duyệt bởi Trần Tam

VS. viết
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền


SỰ LIÊN QUAN CỦA VÕ THUẬT & ÂM NHẠC & KHIÊU VŨ 

Bất cứ ai mới nghe nói Võ Thuật và Âm Nhạc có liên quan mật thiết với nhau đều tỏ ra vô cùng ngạc nhiên. Nhưng có một điều thường thấy là những người hoàn toàn mờ tịt, không hiểu về âm nhạc, học võ rất lâu tiến bộ, trong khi những người biết chút về âm nhạc lại tiến bộ rất nhanh chóng.


Võ thuật thường được công chúng cho là kỹ thuật dùng tay chân không hoặc với binh khí để tấn công, lẩn tránh đấm đá vào tử huyệt của địch thủ, điểm huyệt bẻ gãy tay, xỉa mù mắt, hoặc giết chết địch thủ trong chớp mắt. Bất luận người nào có một kiến thức trung bình khi nghe nói đến Võ Thuật cũng đều nghĩ đến những kỹ thuật tàn bạo đó. Điều đáng lo nhất là có quá nhiều người không thể nghĩ gì khác hơn về Võ Thuật ngoài những ý niệm này.

Có biết bao nhiêu người đã cười hô hố, khi nghe nói Võ Thuật là một ngành nghệ thuật và người võ sĩ là một nghệ sĩ, một võ sư là một nhà triết hoc – chính trị gia...vì vậy!!! Giải thích làm sao cho những người mang nặng thành kiến ấy hiểu rằng Võ Thuật và âm nhạc có những nét tương đồng thật là khó khăn.

Từ âm nhạc đến khiêu vũ


Âm nhạc là nghệ thuật kết hợp với các âm thanh “đẹp” hòa hợp, cùng những giọng hát hay tạo nên sự khoan khoái cho thính giác, Nó nhắc nhớ lại cho người thưởng ngoạn những câu chuyện dịu dàng, thơ mộng làm rung động tâm hồn và đôi khi làm cho ta ngậm ngùi nhỏ lệ. Đang đi ngoài đường mưa đêm sụt sùi, chợt nghe từ nhà ai văng vẳng bài “Xóm Đêm”, ta vội vã bước nhanh, đốt vội điếu thuốc cho lên môi, trong đêm cô đơn nghe “Kiếp Nghèo” ta chợt bàng hoàng, trong hoàng hôn, một mình trên phố vắng nghe “Tôi Đi Giữa Hoàng Hôn” ta xót xa cho thân phận mình rồi đôi mắt sẽ chớp nhanh....

Trong thế kỷ 21, nhạc disco, nhạc dance ào ạt tấn công giới trẻ cùng những người trung niên có đời sống quá bận rộn và hoạt động. Với những điệu Jazz, agogo, twist....âm nhạc đã biến thái, trở thành một loại âm thanh vũ bão nung đốt người nghe bằng một ngon lửa nóng bỏng, tiêm vào họ những luồng cảm khoái, say sưa, ngây ngất, đê mê.....

Như vậy, quả thật âm nhạc có kích thích những cảm giác của con người, nhưng nó chưa có liên quan gì đến Võ Thuật. Cuối cùng âm nhạc xuất hiện dưới một hình thức phô trương hơn, tức là bằng những động tác của tay, chân và uyển chuyển toàn thân đó là khiêu vũ. Và chính khiêu vũ, con đẻ của âm nhạc, mới liên quan mật thiết với Võ Thuật.

Từ khiêu vũ đến Võ Thuật:

Võ Thuật, âm nhạc, khiêu vũ cùng chung một yếu tố nồng cốt là nhịp điệu, không có nhịp điệu, những động tác của VÕ Thuật không thể nào tồn tại. Ví dụ những đòn thế trong bài “Thập Bộ Quyền - Thiếu Lâm Nội Gia Quyền” diễn ra mỗi phút khoảng từ 20 đến 30 động tác. Nhiều động tác trong một phút có nghĩa là không thích hợp với một điệu tango hay valse. Về phương diện này, dù một điệu twist cũng không nhanh bằng. Tuy nhiên, về cách di chuyển hai bàn chân và các thế xoay người, có nhiều điểm tương đồng giữa hai bộ môn nghệ thuật.

thieulamnoigiaquyen.com


Những chiêu thức ta tiến chân phải một bước dài, vừa xoay người qua trái. Gót chân trái đứng yên tại chỗ nhưng bàn chân hơi xoay về bên trái (Đinh Tấn Hậu), khiêu vũ gọi là "Te".

Tôi nghĩ rằng bất cứ người nào biết chút ít khiêu vũ cũng thấy rõ bàn chân phải chuyển động giống hệt như trong những bước bay bướm – lả lướt trên sân nhảy.

Từ Võ Thuật đến Quê Hương:

Một quốc gia yêu âm nhạc sẽ yêu lịch sử của mình. Một nhạc sỹ sáng tác nhạc sẽ có ngay trong nhạc phẩm ấy, nhiều âm hưởng đặc sắc. Một người yêu âm nhạc sẽ tiến bộ rõ rệt về phương diện Võ Thuật, một người không thích âm nhạc, không thể nào đi hết một “Bài Quyền” uyển chuyển và rõ nét. Như vậy, một võ sinh đạt một trình độ nào đó về Võ Thuật sẽ yêu mến võ phái của mình, lo lắng đến hòa bình, hạnh phúc của dân tộc mình và có thể đóng góp xây dựng một cách hiệu quả cho sự phát triển môn phái và sự tiến bộ của xả hội - đất nước.

Mỗi quốc gia trên trái đất này có một lối nhảy múa riêng biệt. Có một điều thích thú là các vũ điệu của nhiều dân tộc liên quan mật thiết với ngành võ cổ truyển đặc thù của họ. Các vũ điệu của người dân tộc Mã Lai, Thái Lan và Campuchia tương tự như những đòn thế của môn vật cổ truyển của họ.

Điệu vũ của thổ dân Phi Châu và những đòn phóng lao của họ giống nhau như đúc. Những điểm tương đồng ấy có thể là đề tài của một công cuộc khảo cứu thú vị cho những chuyên gia khảo cứu Võ Thuật, âm nhạc và khiêu vũ.

Nhạc Và Tâm Hồn

thieulamnoigiaquyen.com


Ngoài thiên nhiên, ta cảm nhận được âm nhạc trong tiếng gió tự tình, tiếng cây lá thầm thì, tiếng thủy triều lên xuống. Tiếng rên rỉ của côn trùng nơi đồng nội. Ý niệm về nhịp điệu giúp ta nhớ lại sự yên tĩnh và làm cho tâm hồn ta thoải mái, khiến ta có thể yêu mến và đồng cảm những dân tộc khác và hòa hợp thành một phần tử trong thế giới thiên nhiên. Người nào có một cảm nhận về âm điệu sẽ tiến bộ về Võ Thuật bởi vì Võ Thuật không dừng lại với những chiêu thức, Võ Thuật chỉ trở thành Võ Thuật chân chính khi nó bao gồm cả sự giáo dục tinh thần làm cho nhân cách chúng ta được sáng sủa, đẹp đẽ.


Một người mà tài năng đặt căn bản trên ý thức về âm nhạc và vũ điệu có thể được coi như đã vững vàng về tinh thần, có một tinh thần, một cá tính nẩy nở đầy đủ. Nhìn qua một lần là ta thấy ngay sự khác thường ấy. Tài nghệ Võ Thuật của người ấy không phải chỉ là về kỹ thuật, chiêu thức mà nó gồm cả sự phát triển và trau dồi cá tính của mình qua những qui luật của âm nhạc và khiêu vũ. Chỉ tiến bộ về quyền cước và những đòn thế khác chưa đủ. Cũng như những nghệ sĩ và thợ thủ công khéo tay, một võ sư phải có một tâm hồn sâu sắc và một tình thương bao la. Âm nhạc: bộ môn nghệ thuật gần gũi với Võ Thuật nhất và là ngành nghệ thuật giúp đỡ nhiều cho các võ sư trong việc phát triển bản tính chân thực của các môn đệ mình...

Thế mới biết tại sao những cuốn cổ thư kinh điển, âm nhạc cổ điển,nhạc tiền chiến, nhạc trữ tình Việt Nam được mọi người từ dân giả đến bậc Quan – Tướng say sưa ngâm nga. Trong số người thưởng ngoạn đông đảo đó, chắn chắn không vắng mặt các hiệp sĩ, võ lâm giang hồ, các chiến sĩ nơi biên cương hải đảo, và nhất là các bậc võ sư ngày đêm khổ công truyền dạy cho các môn đồ nhưng đến lúc nhàn nhã nhìn vầng trăng tròn bên tách trà sen bốc khói, cũng có thể ôm đàn vào lòng mà hát khẽ bài "Phôi Pha" "...ôm lòng đêm, nhìn vầng trăng mới về, nhớ chân giang hồ..." để hồn lâng lâng theo tiếng nhạc đêm trường...

VS. Trần Tam

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.