01/11/2013. HLV.viết. Duyệt bởi Trần Tam.

HỌC VÕ THUẬT PHẢI ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP &  CÓ MỘT TINH THẦN CÔNG PHU KHỔ LUYỆN TLNGQ

 

Tập luyện đúng phương pháp và có một tinh thần khổ luyện là những điều phải nghĩ đến trước tiên. Tinh thần khổ luyện là do mình tự rèn đúc còn phương pháp thì cần phải có sự chỉ dẫn của một bậc thầy đủ kiến thức và kinh nghiệm. Nói khác đi là cần một sự quyết tâm và một bậc thầy có thực tài. Lý do tại sao cần những điều đó thì ai cũng có thể hiểu.

THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

  1. Kỹ thuật và khí lực trong rèn luyện:

 

Võ thuật không thể thiếu tính chiến đấu nên cả hai mặt kỹ thuật và khí lực đều rất quan trọng. Kỹ thuật bao gồm đòn thế tức là cách thức sử dụng các bộ phận thân thể trong chiến đấu sao cho đạt mức hiệu quả cao nhất, tức là phải đánh trứng mục tiêu với tốc độ nhanh nhất. Nhìn vào kỹ thuật như thế người ta có thể thấy ngay là khi thể hiện kỹ thuật nên tránh những động tác rườm rà, thêm thắt chỉ do yêu cầu hoa mỹ hoặc vì một yêu cầu nào đó ngoài yêu cầu chiến đấu. Tóm lại, rèn luyện kỹ thuật cần đạt tốc độ nhanh và chính xác.

  1. Về mặt khí lực:

Để dễ hiểu hơn nên gọi là công lực mà mọi người vẫn biết rõ là bao gồm Nội Công và Ngoại Công, Ngạn Ngữ võ học đã nói “Lực không đánh được Quyền, Quyền không đánh được công”. Lực là sức mạnh tự nhiên của thân thể. Quyền là kỹ thuật sở đắc trong rèn luyện về cách sự dụng các bộ phân thân thể còn Công Lực là sức mạnh hình thành do sự rèn luyện cả hai mặt Tinh – Khí – Thần và Gân – Xương – Cơ Bắp. Qua ngạn ngữ trên việc luyện công ít nhất cũng quan trọng ngang với việc luyện Quyền tức luyện kỹ thuật. Nhưng, nếu luyện kỹ thuật cần đạt các tiêu chuẩn nhanh, chính xác thì việc luyện Công cần đạt những điểm nào??? Trước hết cần phân biệt hai mặt hình thành Công Lực: Nội Công và Ngoại Công. Nội Công chính là sức mạnh vô hình mà việc rèn luyện dựa rất nhiều vào yếu tố Ý. Trong việc rèn luyện, từng động tác phải hòa theo Ý bằng tưởng tượng. Thí dụ, khi tập bộ Vi Đà Đảm Sơn đưa hai lòng bàn tay lên, phải tưởng như đang nâng tạ đơn, nặng gần trăm ký và khi kéo hai bàn tay vào phải tưởng như trì giữ một cỗ xe ngựa đang cố lao về phía trước. Đó là cách để ý đưa Khí, Lực di chuyển. Nói đến đây Khí là nói đến hơi thở. Đòi hỏi trong luyện Nội Công phải biết thở cho đúng cách. Về hình thức hít vào bằng mủi, thở ra bằng miệng. Khi hít, lưỡi đặt trên vòm miệng cho hơi thở quyện với nước miếng đưa vào tỳ vị, khi thở ra, lưỡi để thẳng cho hơi thở thoát ra miệng dễ dàng. Thở phải đạt các yêu cầu sâu, dài, êm dịu. Mặt khác, hơi thở cần hòa hợp với các động tác để hoàn thành vai trò cái nôi của Nội Lực. Đó là vài nét phác họa sơ lược về luyện Nội Công. Còn Ngoại Công là sức mạnh Gân – Xương – Cơ Bắp nên cần có sự hỗ trợ của dụng cụ trong rèn luyện và tất nhiên cũng cần theo đúng các phương pháp.

THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

3. Lời nhắn nhủ chân thành đến HLV của môn phải TLNGQ:

Võ sư và HLV cần nắm vững và chỉ vạch rõ từ cách đòn đánh. Giảng dạy bằng chỉ dẫn chưa đủ mà còn cần tạo điều kiện cho võ sinh ứng dụng và trao đổi liên tục với nhau. Một điều quan trọng khác là cần biến mình thành gương mẫu về mọi mặt như lễ độ, khiêm nhường trong ứng xử và nghiêm túc, cầu tiến trong kỹ thuật. Riêng các võ sinh cần hiểu luyện võ là luyện cho con người có tình thương yêu, có ý chí tiến phát nên song song với các bài tập kỹ thuật còn cần lo trau sửa bản thân về mọi mặt ứng xử trong đời sống thường ngày, kính thầy, nhường nhịn đồng môn và thương yêu mọi người.


HLV. Hùng Anh Tuấn

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.