01/12/2013. Duyệt bởi Trần Tam
Võ Sư viết

HỌC VÕ VÀ NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT TRONG RÈN LUYỆN VÕ THUẬT

Trong cuộc đời này, những người đi học võ thường lưu lại trong ký ức của mình về hình ảnh, nhân cách và cách ứng xử đối đáp trong sinh hoạt hay lúc dạy võ của người thầy. Là một phần kiến thức của học thuật & cuộc sống.

Thông thường khi thu nhận một đệ tử, sư phụ sẽ nói về các bậc sư tổ, bậc tiền bối, nguồn gốc môn phái để học trò biết rõ nguồn gốc và tri ân những bậc tiền nhân đã xây dựng gìn giữ học thuật cho các thế hệ sau được thừa kế.

Học võ thuật không phải để mưu sinh mà để xây dụng nhân cách, rèn luyện bản lĩnh con người. Học võ thuật là không phải để đánh nhau (thượng cẳng chân hạ cẳng tay).Mà để biết kiểm soát tình thế và giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề. Đó là mục đích cao quý của võ học. Sự sống luân chuyển không ngừng, chỉ có cái chết mới cắt đứt dòng đời. Vậy!!! nếu sử dụng những kỹ thuật của võ học mà thoát chết trong gang tấc thì võ thuật thật là vô giá.

Tâm lý học trò ai cũng muốn mình sẽ là người giỏi nhất trong môn phái, giỏi nhất trong cuộc đời. Người Thầy là tấm gương lớn để học trò soi vào. Vì vậy đa số học trò đều mong mình giỏi bằng thầy. Thế nhưng!!! muốn giỏi bằng Thầy thì phải chuyên cần học hỏi như Thầy, rèn luyện chăm chỉ đúng tứ thời như Thầy, làm những việc nguy hiểm kinh thiên động địa như Thầy và có sự hiểu biết từng trải dày dặn, biết giải quyết mọi trường hợp, tình huống như Thầy... Thế thì mới bằng Thầy hoặc giỏi hơn Thầy.

 

  • Ngày xưa, tôi đã từng học nhiều môn võ Thiếu Lâm Nội Gia - Ngoại Gia, Võ Đang Quyền và Nhu Thuật (Jujitsu) và võ Thất Sơn Thần Quyền và đã từng huấn luyện cho nhiều thế hệ, đơn vị. Qua nhiều năm dạy võ, tôi đã quan sát và thấy rằng võ sinh nào có khả năng và chịu khó lưu ý tới chi tiết nhỏ nhất. Biết lắng nghe lời thầy khi giảng dạy về kỹ thuật – chiến đấu – công phu là những người sẽ đạt được những hiệu quả tốt nhất và cao nhất.

 

  • Bởi vì nhiều chi tiết nhỏ nhặt của kỹ thuật cùng các kiểu cách của các chiêu thức võ thuật có vẻ khó hiểu của thầy dễ bị các võ sinh bỏ qua. Nhưng chính những điều này mới thực sự quan trọng đến mức có thể giữ vai trò quyết định giá trị thực sự của các kỹ thuật. bằng kinh nghiệm bản thân của tôi, có nhiều điều... hay những bài quyền những công phu mà các Thầy của tôi là những cao thủ võ lâm VN đã “Tâm Truyền Khẩu Truyền” cho tôi, mà phải hơn 20 năm sau khi được truyền thụ võ công. Tôi mới hiểu được và sử dụng những kỹ thuật đó.

1 that son 2

  • Cũng may là!!! khi luyện tập tôi đã cố ghi nhận và thể hiện thật trung thực những chi tiết thật nhỏ nhặt đó, tôi vẫn ngỡ rằng chúng không có tác dụng quan trọng bao nhiêu???

 

  • Nhưng tôi rất sung sướng vì đã kiên trì rèn luyện những điều đó. Nếu chỉ do nhất thời khó hiểu mà bỏ qua đi. Thì bây giờ, tôi đã đánh mất nhiều điều quý giá. Vì vậy, sau này khi huấn luyện võ thuật cho các thế hệ học trò và gặp nhiều trường hợp họ thường phán đoán dễ dàng trước mỗi chiêu thức mà tôi thi triển...


Rằng con đã biết rồi, chiêu kia con đã học rồi”.

 

  • Quả thật!!! Họ đã tập luyện qua và đã từng thấy những chiêu thức đó do các võ sư môn phái khác biễu diễn. Thế nhưng điều đó sẽ hết sức dại dột khi nói như vậy…

Người khôn ngoan sẽ quan sát để so sánh tất cả những chiêu thức những kỹ thuật đó nhiều lần, chỉ quan sát nhiều lần mới có thể tìm ra được giá trị thật của các kỹ thuật và lúc đó mới thấy nhiều điều nhỏ bé rất quan trọng mà mình đã bỏ qua thật đáng quý ngần nào.

  • Các võ sinh yêu mến của tôi!!! hãy nhớ một điều quan trọng này: “Đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ đắm thuyền” và đừng bao giờ tự cao nói những điều đó “Tôi đã học rồi, tôi biết rồi” đừng dại dột như vậy. Bởi vì, để phát triển tinh thần vững mạnh ta cần đến sự hiểu biết – sự hiểu biết phải sâu sắc...

Đặt ta vào một khuôn khổ đúng đắn của tâm trí – dẫn dắt ta đến sự thông suốt, mang lại cho ta khả năng nhận biết với một cách nhìn hoàn toàn mới. Loại bỏ cái cũ không có hiệu quả thay vào đó là những kỹ thuật mới sẽ mang lại luồng sinh khí mới mẻ - và phát huy hiệu quả cao – nhanh hơn – mạnh hơn – chính xác hơn …

1 that son 3

  • Sự hiểu biết đôi khi đến ngay lập tức với chúng ta nhưng thông thường thì cần phải có một thời gian. Sự hiểu biết là nền tảng của sự học hỏi chuyên cần.

 

  • Thật ra, những điều chúng ta biết không bao giờ là đủ, những tinh hoa võ thuật được chắt lọc qua thời gian đang dần mai một đi theo sự đổi thay của dòng đời. Bởi vì những viên ngọc quý đó không dễ dàng có được phải trải qua hàng trăm năm với hàng chục cao nhân kiệt xuất có tư chất thông minh và trường đời khác biệt kinh nghiệm dày dặn võ lâm giang hồ, đã từng trải qua những tình huống sinh tử mới đúc kết lại cho thế hệ sau mới gọi là “bí kíp” hay “Tuyệt Kỹ Trấn Môn”.

 

VS. HÙNG THIÊN LƯƠNG

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.