01/03/2014. Duyệt bởi Trần Tam

Thiếu Lâm Nôi Gia Quyền

VÕ HỌC – TUYỆT KỸ TRẤN MÔN THIẾU LÂM TỰ

Ở VN hiện nay rất có nhiều võ phái có võ công khác nhau, cách luyện công khác nhau, những bài quyền cước lạ lùng được bắt nguồn từ các cổ thư do tiền nhân khai sáng để lại. Những cổ thư - bí kíp này được các trường môn kế tiếp gìn giữ, biệt truyền trong môn phái , thuật ngữ võ học gọi là “tuyệt kỹ trấn môn”. Trải qua bao nhiêu thế hệ, các hậu bối môn sinh không có quyền thêm bớt sửa đổi, vì đã trở thành những bảo vật linh thiêng,  được xem như linh hồn bất diệt của võ phái. Không giữ nổi tuyệt kỹ trấn môn, môn phái đó xem như đã bắt đầu suy tàn. Nếu mất tuyệt kỹ trấn môn, môn phái ấy xem như đã bị xóa sổ trong võ lâm giang hồ. Đó là một điều thực tế thường xảy ra trong các võ phái , bang hội ở võ lâm Trung Nguyên.

thieulamtumoi2

 

Vì vậy, sau này nhiều bang phái chỉ còn được nhắc lại như một câu chuyện cổ tích, vì đã thật sự biến mất từ lâu...

Bây giờ nói về Đạt Ma Sư Tổ , sau khi viên tịch đã để lại những bí kíp võ công, tất nhiên cũng được coi là những bảo vật đáng giá. Thế nhưng khác một phần nào so với các bang hội võ phái. Đạt Ma Sư Tổ để lại các di thư: Võ Công – Thiền Định là những môn học linh động, giá trị ở chỗ thực nghiệm, thực chứng của từng cá nhân, không chú trọng ở phần cố định cổ thư.

Võ thuật có những  thế chính thì cũng có thế phụ - thế biến. Biến nghĩa là biến hóa theo từng hoàn cảnh. do đó, ngoài những kho sách của tổ sư lưu truyền, các môn đồ có quyền biến chế để biến hóa tùy theo địa phương, phong thổ, thế hệ… trên căn bản y lý và hợp lý của nó, đây là những ghi nhận đầu tiên của tuyệt kỹ trấn môn Thiếu Lâm Tự.

4940 pho võ công gồm 26,150 cuốn sách: Thừa lệnh của tổ sư các cao tăng Thiếu Lâm gia công , thu thập, bổ túc, sáng tác mỗi ngày càng nhiều các bài quyền cước, các cách tu luyện nội ngoại công … do đó võ công Thiếu Lâm không lâm vào mối đe dọa bị xóa sổ mà ngược lại kho võ học di thư trong tàng kinh các mỗi ngày một tăng thêm.

Tính đến đời Mãn Thanh, triều đại vua Càn Long, kho võ học di thư đã chứa đến 2940 pho, tổng cộng được 13,840 cuốn đủ loại thuộc trường phái Thiếu Lâm và gần 12,370 cuốn của nhiều bang hội võ phái khác. 2000 pho sách này do các cao tăng sưu tầm được từ các môn phái hoặc bằng cách trao đổi biếu tặng để làm tài liệu nghiêm cứu trên tình thần đồng đạo võ lâm.

Một người giỏi chữ nghĩa , hiểu được tất cả các thuật ngữ chuyên môn, ẩn ngữ, biệt ngữ địa phương, các điển tích mới có hy vọng đọc và hiểu  tất cả các sách võ học ấy. Tuy nhiên, người ta đã tính ra nếu chỉ đọc một lượt 26,150 cuốn sách thuộc 2 loại nội công và ngoại công phải mất hết 15 năm đến 20 năm…có nhiều cuốn bí kíp luyện công với thuật ngữ vô cùng thâm sâu bí hiểm, hàm xúc. Nhiều cao thủ võ lâm tiền bối phải suy nghĩ và tập đi tập lại suốt đời, bế môn âm thầm tập luyện mà chưa chắc đã thành công, đôi khi còn bị tẩu hỏa nhập ma, thân bại danh liệt

Kho võ công di thư tại tàng kinh các Thiếu Lâm Tự, người khách quan khó thoát khỏi tâm trạng chán ngán cho cuộc đời ngắn ngủi và bé nhỏ của mình, tuy nhiên các cao đồ thiếu lâm không hề than thở khi đứng trước kho sách vĩ đại ấy. Bởi vì, họ biết con đường chân lý theo nhận thức luôn chỉ có một. Thành công 1 môn là được tất cả… vấn đề còn lại chỉ là linh động tập luyện trong tinh thần bất biến của môn quy mà thôi.

Quy luật thiếu lâm tự thường được nhắc tới qua danh hiệu Huỳnh Kim Quy Điều, nghĩa là những luật lệ không cứng như sắt (vì sắt cứng nhưng giòn có thể gẫy, không mềm như thủy ngân, nước lỏng mà như vàng ròng, vừa dẻo vừa dai và có giá trị lâu bền). Phương Trượng, cao tăng Thiếu Lâm Tự có quyền sáng tác những loại võ công mới, có quyền nghiên cứu tất cả các loại võ công, nhưng khi tập luyện thì họ vẫn tập theo những điều chỉ giáo của cố nhân đã ẩn định từ các pho võ công từ Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma truyền lại.

thieulamtumoi1

 

5 pho võ học quan trọng của Thiếu Lâm Tự:

- Pho thứ 1: dạy các phép tu luyện nội công gồm 5 cuốn:

1. Dịch cân kinh chính bản: bộ thượng

2. Dịch cân kinh phó bản: bộ hạ

3. Thần công bí pháp

4. Khí công đại tập

5. Tẩy tủy kinh

- Pho thứ 2: chuyên dạy các phương pháp luyện ngoại công, gồm 1 cuốn với 12 chương: luyện về đại lực , thần lực để có sức mạnh ngàn cân (Chuyển thạch phiến, di sơn pháp, đảo hải công, khinh công…)

- Pho thứ 3: dạy về quyền pháp gồm 5 cuốn: 5 bài la hán quyền

1. Tiểu la hán

2. Đại la hán

3. Mê tông la hán

4. La hán thần quyền

5. La hán lôi quyền

- Pho thứ 4: dạy về y lý, y dược, trị thương 3 cuốn:

1. Y lý nhất phương

2. Dược tánh môn yếu

3. Hỗn nguyên y dược diệu pháp

- Pho thứ 5 gồm 1 cuốn 4 chương 24 tiết được ghi vắn tắt tất cả các loại tạp lục (Sơn – Y – Mệnh – Tướng – Bốc). Nội dung pho sách này dạy về các cách xem tướng, xem số mệnh,tử vi, tử bình xem địa lý…cách xem tướng để lựa học trò, cách điều khiển môn đồ, cách lập tu viện, cách chế tạc các máy móc cơ quan ( để luyện tập võ thuật), cách nhìn phong  thủy để xây dựng nhà – đình – miếu – chùa – am… có thể nói nội dung pho sách này rất thâm sâu và bí hiểm nhưng lại là những môn học tối cần thiết cho các võ sư và các võ sĩ, võ tăng, để nắm vững tư thế an thân, ung dung tự tại trong cuộc đời. Nhờ những pho sách này làm nền tảng cho mọi vấn đề mà dòng võ Thiếu Lâm mới trường tồn cho đến ngày nay. Môn đồ của Thiếu Lâm mới ít lầm lẫn, sư trưởng của phái Thiếu Lâm không  thâu nhận học trò bừa bãi, kén chọn đồ đệ khi bái sư nhập môn…

5 pho sách trên viết bằng tiếng Phạn, là thứ tiếng thông  dụng của giới thượng lưu Bắc Ấn Độ, một loại cổ ngữ có văn phạm vô cùng chi tiết rõ ràng, văn chương trang nhã, so với Nhất Tự Lục Nghì (một chữ sáu nghĩa) của hán tự. Tiếng Phạn còn nghĩa lý còn sâu xa và rộng lớn hơn nhiều.

thieulamtumoi3

 

Quảng  Từ Lão Ni nói: “ 5 pho sách của Đạt Ma Tổ Sư được cất trong một chiếc hộp bằng vàng pha bạc, bên trong lót nhung đỏ, trên nắp có ghi hàng chữ nhỏ (Thiếu Lâm Trấn Môn – Đạt Ma trước tác di thư) hộp này lưu truyền từ này đến đời nọ , do các sư trưởng cất giữ.

Bây giờ nói đến thuật ngữ của võ học,  theo danh từ chuyên môn thì người sáng lập võ phái mới được gọi là Tổ Sư hay Sư Tổ. Người cầm đầu võ phái  qua mỗi thế hệ được gọi là Chưởng Môn. Người đứng đầu một môn phái thay thế Chưởng Môn gọi là Trưởng Tràng. Còn Thiếu Lâm Tự thì hơi khác, người cầm đầu võ phái qua mỗi đời thì gọi là Sư Trưởng chứ không được gọi là Chưởng Môn.

VS. Hùng Cự Môn

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.