01/06/2014.HLV. Viết - Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền.

TẢN MẠN VỀ CHUYỆN TẦM SƯ & HỌC VÕ - THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

 

Quê tôi ở huyện Nga Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa. Trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Nga Sơn chính là nơi dựng cờ khởi nghĩa của Lê Thị Hoa,là người sau đó trở thành nữ tướng của Hai Bà Trưng, được nhân dân lập đền thờ tại đây. Ðến thời Lưỡng Quốc, Lưỡng Tấn, Nam Bắc - Triều thuộc huyện Kiến Sơ. Bước sang thờiTùy, Nga Sơn là vùng đất thuộc huyện Long An, đời Đường thuộc huyện Sùng Bình.

sonkhung3

 

Trong các triều Đinh, Lê, Lý, địa giới hành chính được giữ nguyên như thời Ðường. Ðến thời Trần - Hồ bắt đầu lập huyện Chi Nga thuộc châu Ái. Thời Hậu Lê đổi tên huyện Chi Nga thành huyện Nga Giang thuộc phủ Hà Trung. Bước sang thời Nguyễn, đổi tên thành huyện Nga Sơn.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, vẫn giữ nguyên là huyện Nga Sơn. Năm 1977, ghép hai huyện Hà Trung và Nga Sơn, lấy tên là huyện Trung Sơn. Năm 1982, Trung Sơn lại tách ra thành hai huyện và lấy lại tên cũ là Hà Trung và Nga Sơn.

Chiếu Nga Sơn, gạch Bát Tràng

Vải tơ Nam Ðịnh, lụa hàng Hà Ðông

Nga Sơn quê tôi là vùng đất nằm sát biển, cách thành phố Thanh Hoá 40 km về hướng Ðông Bắc nằm dọc bờ biển, ngày xưa là một vùng có truyền thống võ thuật, khởi nghĩa của nữ tướng Lê Thị Hoa nhưng đến nay thì không còn nhân vật võ lâm nào.

Khi còn nhỏ tôi đã có sở thích và ôm ấp niềm đam mê học võ. Nhưng ở quê tôi vùng xa làm gì có thầy võ để mà học võ, đối với lứa tuổi như tôi lại sinh ra ở vùng quê Nga Sơn – Thanh Hóa nghèo khó cuộc sống lam lũ vất vả đồng áng, với tôi lúc đó dù có đam mê nhưng việc lao động và phụ cha mẹ gia đình để kiếm cơm kiếm gạo là điều rất cần thiết đối với bản thân và gia đình cho nên chuyện học võ là một vấn đề hết sức hão huyền.

sonkhung7

 

Vào thập niên 80 khi tôi phải xa gia đình vào Saigon  để đi tìm kế sinh nhai,  tôi làm  đủ mọi việc để sinh sống cuối cùng là theo nghề tài xế công ty nước khoáng Lavie, môn võ đầu tiên tôi tham gia là môn võ Bình Định của võ sư Huỳnh Đức Thọ. Tôi đã học được 3 năm, sau đó vì cuộc sống kinh tế và hôn nhân gia đình nên tôi bỏ một thời gian không  tập nữa. Thế nhưng nỗi  trăn trở về võ học cứ day dứt trong lòng trên chục năm, nên tôi lại đi tầm thầy học võ thuật.

Tôi đi hết quận này đến quận kia, từ trung tâm cho tới ngoại thành để tìm cho được môn võ mà mình mong ước ấp ủ bấy lâu. Mãi cho tới năm 2008, tôi đến Bảo Tàng Không Quân học võ Thiếu Lâm Nội Gia Quyền, thế nhưng tôi không được cụ Tiến truyền dạy, phải học từ các sư huynh, bởi vì lúc đó cụ Tiến đã già yếu, bệnh hoạn nên cụ đã không thể trực tiếp truyền dạy, mà giao lớp lại cho các HLV huấn luyện. Tôi học được 3 năm thì cụ Tiến mất, trong thời gian này HLV đứng lớp tên là Đàm Vũ Quốc Khánh.

Trong 2 năm tôi chỉ học được có 2 bài: 1 bài quyền và 1 bài binh khí...quá ít so với những thông tin về Cụ Trần Tiến đã sáng tác được hơn 100 bài quyền, binh khí mà tôi chỉ được học 2 bài thì quá ít ỏi, mất thời gian, tốn sức khỏe mà lại chẳng mang lại lợi ích gì cho bản thân...những lần đụng độ ngoài đường không biết phải xử lý thế nào, tay chân luống cuống, không biết phải làm thế nào để mà đỡ đòn, tự vệ hoặc tấn công, thật là nhục nhã...

sonkhung2

 

Thế rồi, việc gì đến sẽ phải đến. Cụ Tiến qua đời ngày 19 tháng Giêng năm Tân Mão 2011, tôi vẫn tiếp tục học ở Bảo Tàng Không Quân, thời điểm này huynh đệ chia nhiều phe phái, mất đoàn kết,  chia rẽ nội bộ. Trong buổi lễ tang tại nhà tang lễ thành phố, tôi cảm thấy ai cũng đau xót. Sau tang lễ, số lượng học viên các chi nhánh tan rã - một số tiếp tục học, lớp cũng vắng hơn xưa.

Tôi cảm thấy buồn buồn và tự đi tìm hiểu hỏi thăm các sư huynh đi trước về những người được thầy Tiến chân truyền về võ học, sau bao nhiêu công sức và tìm hiểu tôi đã tình cờ tìm được môn võ Thiếu Lâm Nội Gia Quyền trên web do võ sư Trần Tam ( Trưởng Tràng) phụ trách và tự tìm đến số 35 Đăng Văn Ngữ P.10, Q.PN. Xin đăng ký học với thầy Trần Tam từ 2012 đến nay đã được  gần 2 năm, tôi học 1 năm (được 10 bài quyền và binh khí) còn hơn học 4,5 năm ở Bảo Tàng Không Quân. Điều đó thật tuyệt vời không tưởng tượng được!!!

Thiếu Lâm Nội Gia Quyền 5 chữ như chấn động quần hùng – vang danh võ lâm – danh trấn giang hồ mỗi khi được nhắc đến, và vị lão võ sư hơn trăm tuổi – kiếm thuật quyền vương bắc kỳ không ai khác chính là Sư ông Trần Tiến, sư ông không những giỏi kiếm thuật mà quyền thuật tựa như cơn gió lả lướt mang hình dáng một con rắn hổ mang với những cú mổ tính bằng giây.

Theo sự hiểu biết của tôi, luyện tập XÀ QUYỀN cần một cơ bụng khỏe và nội lực tốt, uốn người tung những đòn xỉa từ dưới lên bằng các đầu ngón tay cứng hơn cả thép, kết thúc đối thủ chỉ bằng 1 chiêu. Xà quyền thể hiện sự khéo léo, đa biến và linh hoạt, dựa vào hình, thần, ý, kình giúp phát triển và tăng bồi Khí lực, cho phép tập trung và thấu chuyển uy lực vào các đòn đánh. Đặc điểm kỹ pháp là trong nhu có cương, trong tĩnh có động, ý ngụ ở pháp, thân linh, bộ hoạt, mắt sắc, tay nhanh. Pháp quyết đặt ở sự phát lực từ cột sống, Thủ pháp như lưỡi rắn âm nhu, đa biến...

Luyện Xà Quyền rất có lợi cho sự nhu nhuyễn của thân thủ bộ pháp, giúp cơ thể đạt khí lực, phục vụ đắc lực cho dưỡng sinh và chiến đấu thực tế. Tôi đã được học những bài về Xà Quyền do sư phụ Trần Tam truyền dạy: Xà Hình Quyền – Lục Xà Công – Ngũ Bộ Xà...

sonkhung4

Hiện nay, Giáo Án môn phái Thiếu Lâm Nội Gia Quyền đã được thầy Trần Tam tổng hợp và biên soạn lại từ tháng 1 - 2012, đã thay đổi không còn ẻo lả nhạt nhẽo như xưa, thầy dạy theo quy tắc âm dương thuận ngũ hành. 2-4-6 luyện dịch cân kinh, 3-5-7 luyện nội công hổ kình. Tuần sau ngược lại, để tất cả môn sinh học chéo đều có thể học đầu đủ các bài nội công, luyện khí. Sau bài luyện nội công là những đòn đấm và đá, luyện nhu thuật, luyện tập binh khí. Tôi học 1 tháng mà tưởng như đã học được cả năm, tôi gần như ngộp thở với những bài tập của thầy. Sau bài luyện nội công ai cũng thở phì phò, giống như vừa chạy cả chục vòng sân trường.

Mệt thật, nhưng tôi lại rất thích, tôi thích cảm giác mỗi lần tôi mệt thì hôm sau tôi lại tập được nhiều hơn hôm trước. Tôi thấy mình khỏe hơn,ngủ ngon hơn, ngày mai làm việc sảng khoái hơn. Võ thuật Thiếu Lâm Nội Gia Quyền là võ thuật chân chính thật sự chứ không phải là những môn võ ngày xưa tôi đã học. Đây là điều chính xác, chắc chắn đúng không sai, chứ không phải là lời biện hộ.

Hiện tại tôi đang học ở số 35 Đặng Văn Ngữ .P10, Q.PN(Sân sau trường Tiểu Học Đặng Văn Ngữ) , giáo án Thiếu Lâm Nội Gia Quyền có rất nhiều bài quyền và bài nào cũng được phân thế, dạy thế và chỉ thế. Hổ - Báo – Long – Xà – Hạc mỗi bộ đều có những đòn thế và cách xuất chiêu khác nhau, cách tấn khác nhau, bộ nội công hít thở khác nhau. Nếu các bạn nào quan tâm và muốn tham gia tập luyện võ thuật TLNGQ, có thể tự chọn hoặc thầy sẽ chọn cho các bạn một hình tượng phù hợp với bản thân. Riêng tôi, tôi thích Hổ Hình Quyền – Hổ Hình Công - Xà Hình Quyền - Xà Hình Công - Lục Bộ Xà - Ngũ Bộ Xà…bộ tấn lanh lẹ, nhanh nhẹn, linh hoạt, đòn tấn công như vũ bão, áp sát mục tiêu tung những cú đánh,cú xỉa chuẩn xác, mạnh mẽ, tốc độ. Tôi luyện tập đều đặn 1 tuần 6 buổi.

sonkhung1

 

Nếu các bạn có sự đam mê về võ thuật và muốn tìm hiểu thêm về Sư ông Trần Tiến thì nên đọc trên trang web "thieulamnoigiaquyen.com" những bài viết trong trang chuyên đề: Học võ là học cách đối nhân sử thếLần hạ sơn đầu tiên của mãnh sư Trần TiếnTrận đấu sinh tử… tôi nhận thấy, thầy Trần Tam là người thừa hưởng đầy đủ nhất những tuyệt học Hổ - Báo – Long – Xà – Hạc và những đòn thế tuyệt kỹ đã được tinh lọc của sư ông Trần Tiến

Còn trang chuyên mục HLV Viết, có những bài:

Học võ phải chăng là một phương cách rèn luyện tinh thầnHỌC VÕ VÀ NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT TRONG RÈN LUYỆN VÕ THUẬTHỌC VÕ THUẬT PHẢI ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP &  CÓ MỘT TINH THẦN CÔNG PHU KHỔ LUYỆN TLNGQ, HỌC VÕ LÀ HỌC CÁCH ĐỐI NHÂN XỬ THẾ, ”.

Sau khi đọc những bài viết này, tôi cảm nhận một điều rằng: học trò của môn phái Thiếu Lâm Nội Gia Quyền thật sự là những người có "văn võ song toàn". Vào những kỳ thi lên đai đẳng  các môn sinh đều phải viết một bài luận án và thi triển những bài quyền , binh khí, đối kháng…

Kết luận!!! tôi nguyện sẽ trung thành với môn phái Thiếu Lâm Nội Gia Quyền do võ sư Trần Tam đảm trách. Nếu được thầy cho hạ sơn làm HLV chi nhánh, tôi sẽ cố gắng phát triển tối đa để môn phái Thiếu Lâm Nội Gia Quyền được đến với mọi người, mọi thế hệ, mọi tầng lớp...

HLV. Hùng Văn Sơn (Hồng Đai Nhị Đẳng)

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.