15/06/2014. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền
Võ sư viết

20 ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI LUYỆN TẬP VÕ THUẬT

THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

Luyện võ thuật vốn là để rèn luyện sức khỏe, thế nhưng không ít võ sinh không tuân theo quy luật khi tập luyện, dẫn đến hậu quả sức khỏe không tăng lên mà cơ thể dần suy yếu, bệnh tật nhiều hơn. Thậm chí ngay cả những võ sư nổi tiếng cũng khó tránh khỏi những vấn đề này, ví dụ như luyện bài Hổ Hình Quyền do bước chân đặt lực xuống quá nặng dễ để lại hậu quả là đau lưng đau chân. Nếu do dậm chân, hoặc đá quá mạnh và căng, cũng sẽ khiến bàn chân và khớp gối bị tổn thương…(khi chưa  khởi động kỹ)

Có một số công pháp đòi hỏi phải dùng thủ pháp hoặc cước pháp, chỏ … để tấn công vào cây cối tường thành, chỉ cần sơ ý sẽ bị tổn thương.

Nội công có mối quan hệ mật thiết với hệ thần kinh trung ương khi tập luyện, khi vận công vận khí cần phải hết sức thận trọng những điều sau đây:

11111

 

1. Luyện công hay luyện quyền phải theo tuần tự trước sau, không nóng vội hấp tấp, không nên mơ mộng rằng có thể một bước lên mây , một tháng thành tài, một năm thành cao thủ võ lâm.

2. Nên kiên trì nhẫn nại, chăm chỉ rèn luyện, không nên 3x7=21 ngày đã cảm thấy chán nản và từ bỏ đam mê võ thuật của mình.

3. Tất cả những môn phái võ thuật, đều có điểm mạnh và điểm yếu, không nên đứng núi này trông núi nọ, nên tập trung tinh thần sức lực, để học thật tốt một công pháp nào đó trước đã…

4. Luyện thật tốt công pháp cơ bản đặc biệt, là công pháp ở phần chân và phần bụng: bộ tấn 1, bộ tấn 2, bộ tấn nội công (thái dương/ thái âm tấn)…

5. Mỗi sáng, sau khi thức dậy vệ sinh đánh răng, rửa mặt xong, nên uống một ly nước ấm để tráng lọc đường ruột, bổ sung lượng nước đã hao tổn trong một đêm.

6. Buổi sáng trước khi luyện công phu, luyện quyền không nên nhịn đại tiện.

7. Khi bắt đầu luyện công vận khí cần phải khởi động để gân cốt thư giãn, không nên luyện tập các động tác mạnh, như đá cao, làm giãn gân ngay lập tức, những khi trời lạnh càng phải chú ý.

8. Sau khi luyện công phu xong, cần làm những động tác thư giãn: lắc eo, chà sát hai bàn tay và vỗ lên tay, chân, cơ bắp…đồng thời phải mặc quần áo ngay để tránh bị trúng gió. Hãy nhớ rằng “phòng phong như phòng tiễn (tránh gió như tránh mũi tên)”.

9. Vừa mới luyện tập võ thuật xong, không nên ăn uống ngay.

10. Khi luyện nội công, nếu xuất hiện những cảm giác: thấy đầu mình to lên, cơ thể như bay bổng, hoặc nặng nề, mồ hôi chân chảy ra dầm dề… thì đó là những hiện tượng bình thường. Khi luyện tập hổ hình công (ngũ hình công pháp) nếu cảm thấy hoa mắt chóng mặt thì nên dừng lại ngay, kiểm tra áp huyết xem có cao hay không? Những người có bệnh huyết áp cao không thích hợp để luyện hổ hình công.

20dieu

 

 

11. Khi luyện siêu cự công, những võ sinh mới nhập môn không nên tập quá lâu

12. Không nên xem nhẹ và bỏ qua những bài tập , động tác đơn giản nhất:  đá vợt, đấm vợt, đấm đá bao cát, hay là các bài tập nhào lộn nhu thuật… vì những động tác đơn giản nhất là những chiêu thức hiệu quả nhất.

13. Không nên cố gắng tập những đòn thế có độ khó cao, thậm chí là những đòn thế động tác mà bản thân mình không thể làm được.

14. Khi luyện công vận khí cần phải tập trung tinh thần, không nên nói chuyện và phải giữ được sự hưng phấn cần thiết.

15. Không nên tùy tiện tỷ thí hay là thể hiện mình với đồng môn huynh đệ hoặc những người khác môn phái, đặc biệt là không nên cười nói ồn ào, khi gặp tình thế nguy cấp bắt buộc phải xuất thủ cần phải dùng toàn bộ sức lực để ứng phó ( kết thúc mọi vấn đề trong 3 chiêu ).

16. Không nên tùy tiện dùng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể để tập luyện hoặc tấn công vào những vật cứng như cây cối, sắt thép, tường thành… Cũng không nên dùng bàn tay hay ngón tay để đập, chặt những thứ cứng như đá , gạch, gỗ, tre… (phải có sự hướng dẫn của sư phụ).

17. Cần phải coi trọng tác dụng của khớp háng, cần chú ý khởi động các bộ phận cổ tay, khủy tay, vai , đầu gối, những khớp… trước khi vào tập luyện, bằng bài (Bạch Hạc Cửu Tiết).

18. Bất cứ lúc nào cũng không nên tự cao cho rằng mình tài giỏi, và cũng không nên đánh giá mình quá thấp trong bất cứ tình huống nào.

19. Khi đã quá mệt mỏi và buồn ngủ thì không nên luyện tập võ thuật, khi vui vẻ , buồn khổ  hay giận dữ quá thì không nên luyện nội công (thái quá bất cập)...

20. Một võ sinh phải đảm bảo thời gian ngủ 8 tiếng/ ngày. Tăng cường dinh dưỡng một cách thích hợp (trái cây : nho, dâu, cam....thịt, cá, trứng…). Trước khi ngủ nên dùng nước ấm rửa chân cho sạch.  

VS. Hoàng Oanh Cô Cô

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.