01/09/2014. Duyệt bởi Trần Tam

Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

HLV. Viết

TẠI SAO CHÚNG TA LẠI SINH BỆNH ???

Sinh – Lão - Bệnh - Tử là quy luật tất yếu của cuộc sống, người già và không ít người trẻ tuổi đều có thể mắc bệnh. Mắc bệnh rất khổ sở không những hao tốn tiền bạc, thời gian mà còn gây trở ngại cho sự phát triển bản thân và sự nghiệp, hơn nữa còn làm liên lụy đến người thân và bạn bè.

Như vậy, chúng ta phải làm gì để giúp thân thể khỏe mạnh!!!  Phải sinh hoạt ra sao để phòng ngừa bệnh tật!!! nếu đã mắc bệnh thì phải làm thế nào để chữa bệnh??? Đây chính là điều mà tôi muốn trình bày cho các bạn.

tranlethanhlong2

 

Cổ nhân nói:” Anh hùng cũng phải e bệnh tật”, vì khi mắc bệnh không có tiền chữa trị đành phải bán xe, bán nhà. Hiện nay, cũng có nhiều người do bệnh lâu ngày không khỏi, quẩn trí mà tự sát hoặc có người vì trong nhà có người thân bị bệnh mà suốt ngày phải sống trong cảnh u sầu phiền muộn. Cho nên bất cứ ai cũng phải trang bị cho mình một kiến thức y học cơ bản, để không đến nỗi khi lâm bệnh mới hốt hoảng, hoang mang, làm những việc vô bổ. Trước mọi sự việc nên bình tĩnh ứng phó.

Có những người rất cẩn thận chăm sóc sức khỏe cho bản thân nhưng vẫn phải mắc bệnh tật lâu ngày. Tại sao???

Cổ thư viết: “ Dịch nói rằng, trời đất hiền hòa mà xác định tính mạng của con người, rồi sau đó sự thay đổi của tính mệnh không có phương hướng, dấu vết, cho nên đã trở nên khó đoán biết số mệnh, vì thế mới có Nóng Lạnh Giá Rét, Lũ Lụt, Hạn Hán, nạn Châu Chấu côn trùng… bốn mùa 8 tiết luân phiên thay đổi, Nhật Nguyệt vận hành có sự khác biệt. Cuối cùng dẫn đến sự sai lệch các độ nên mới thành ra năm (niên kỷ) “.

Trời Đất còn như vậy !!! huống gì con người lại vô sự. Vậy con người sống ở dưới trời đất, mệnh có gặp gỡ , thời có bỉ thái, cát hung lẫn lộn, khổ vui an nguy, vui giận yêu ghét, tồn vong lo sợ, một ngày có hàng nghìn cách để mưu sinh. Trăm kế để suy tính: tuổi  trẻ còn sức khỏe lo làm việc cật lực quên thời gian để kiếm tiền mua vàng, đến khi về già lại bán vàng để mua lại sức khỏe...???
Vậy để phòng bệnh và chữa bệnh, chúng ta nên bảo vệ sức khỏe bằng cách luyện tập thân thể mỗi ngày…

Có những bậc hiền nhân rất giỏi việc dưỡng sinh, thể dục giữ gìn sức khỏe, họ biết sự thay đổi của thời tiết, biết sự dịch chuyển của thời gian cho nên họ được bảo toàn. Trời Đất có chướng khí, vạn vật sinh ra trong Trời Đất cũng có đầy đủ các chướng khí đó, bản mệnh biết được phương thuốc  thì bệnh tật không có cách nào xâm nhập được.

Thời cổ đại, các thầy thuốc bậc cao cấp xem bệnh , thì diệu quyết của họ là xem khí chất của bệnh nhân, sắc mặt và hình không thể mất đi sự tương hòa, người mà khí sắc u ám lại có sắc đỏ khó tránh được cái chết, còn người có khí sắc hồng hào (Hồng Hoàng Mãn Diện) là sống.

Các thầy thuốc  bậc Trung khi xem bệnh thì họ nghe thanh âm của người bệnh, thanh hợp với ngũ âm (Cung – Thương – Giốc – Chủy – Vũ), thì ít bệnh. Thanh âm nghe như Hỏa với Thủy thì chủ về người bệnh phiền muộn, ưu sầu. Âm thanh như Mộc với Kim e sẽ bị hình cách. Thái quá thì tứ chi mệt mỏi,  bất cập thì cửu mạch không thông, lục phủ bế tắc giống như người say.

Thầy thuốc bậc sơ cấp thì họ xem bệnh căn cứ vào mạch đập mà biết nguyên nhân, 4 mùa thuận nghịch, tương hệ tương sinh mà biết được con người bị tổn thương để đưa ra đơn thuốc điều trị chứng bệnh.

Thầy thuốc có 3 tầng lớp: Thượng – Trung – Hạ.

Thầy cấp cao thì trị bệnh khi bệnh chưa phát , thầy thuốc cấp trung thì trị bệnh khi bệnh sắp phát, thầy thuốc cấp thấp thì trị bệnh khi bệnh đã phát

tranlethanhlong

 

Còn Thầy Võ cũng vậy có 3 cấp: Thượng – Trung – hạ

Thầy Võ cấp cao thì biết nhìn tướng sắc học trò (Nhị yếu quan thần thái – Tam yếu quan khí sắc), khi học trò đến xin học y võ dưỡng sinh để chữa bệnh thì thầy sẽ chỉ những bài tập thích hợp để trị bệnh và phòng bệnh. Luyện thở ( 3 hơi) luyện khí công. Thiền học , Dịch cân kinh, Tẩy tủy kinh, Yoga…

Thầy Võ trung cấp thì xem thanh tướng học trò (Nhất yếu thính thần thanh) thanh hợp với ngũ âm (Cung – Thương – Giốc – Chủy – Vũ), để chỉ dẫn học trò luyện công – vận khí.  Nội công Ngũ Hình Công Pháp : Hổ - Báo – Long – Xà – Hạc.

Thầy Võ sơ cấp thì chỉ biết dạy học trò tập ngoại công , đấm đá , quyền cước, thể lực …

Trong xã hội hiện nay có nhiều điều đáng tiếc xảy ra, nhiều người muốn uống thuốc chữa bệnh hoặc luyện khí công, dưỡng sinh nhưng lại tính ngược xuôi cho rằng mình vẫn còn khỏe mạnh không cần phải tập và uống thuốc,lại có những người thì không có tiền uống thuốc nhưng không chịu luyện tập khí công, dưỡng sinh, võ thuật, vì lười biếng... Những người đó quan trọng những cái lợi nhỏ trước mắt mà quên mất đi cái lớn. Số tiền nhỏ không chịu mất để sau này phải mất số tiền lớn và phải chịu nỗi khổ gấp nhiều lần. Tại sao họ không chịu vận động thân thể (bơi lội, đá cầu, đá banh…) và tập thể dục (nhảy dây, cầu lông…) hoặc đăng ký học võ Thiếu Lâm Nội Gia Quyền ngay từ bây giờ. Để nâng cao sức khoẻ, tăng cường đề kháng cơ thể, thân thể đạt được sự cường tráng, dẻo dai, từ đó phát huy được cái Tâm chính nghĩa, thấm nhuần cái Đạo của võ thuật!!!

Thái Thượng Lão Quân nói rằng:”con người sống và làm việc phát huy cái dương đức thì ai cũng noi theo”, sống mà làm việc cái âm tà thì quỷ thần sẽ hãm hại.

Cuối cùng, tôi thiết nghĩ những bậc Thầy chánh đạo. Điều quan trọng đầu tiên là phẩm đức họ phải noi theo cái đạo Trung Dung" Bất luận Thầy võ hay Thầy thuốc chớ nên bỏ trước quên sau , cần phải suy xét cho đủ. Nên nói những lời thẳng thắn, khuyên răn  những điều có lợi,biết thì chỉ cho rõ ràng đúng đắn, không biết thì nói không biết, không đặt điều thêu dệt để học trò hoặc bệnh nhân đi vào (Mê Lộ) mất thời gian, sức khỏe và tiền bạc ... Các Thầy Võ hay Thầy Thuốc cố gắng bồi đắp công lao nhỏ bé trường tồn với xã hội, tích cái đức nhỏ mọn ở thế gian. Rồi mai này qua hàng trăm năm vẫn được người khen ngợi, khen mình là người sáng tác rất nhiều bài bản, công khai sở học của cả một đời để mọi người cùng học tập. Đó chính là điều mà người xưa gọi là : Tông Chỉ Của Lập Công, Lập Đức, Lập Ngôn”.

HLV - H. Thanh Long (Chuẩn Hồng Đai) 
(Jackie Lê - Sinh viên Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch Năm 5)

 

 

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.