20/11/2014. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền
HLV. Viết
TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO

(HIẾN CHƯƠNG NHÀ GIÁO 20/11/2014)

Mỗi con người từ khi sinh ra cho đến lúc trưởng thành luôn được chăm sóc dạy dỗ bởi bàn tay và khối óc, tấm lòng bao la của những bậc thầy cô giáo, những người đi trước theo tiến bộ của thời đại .

Khi còn thơ ấu ta chịu ơn nuôi dưỡng như núi Thái Sơn, chịu cái nghĩa sinh thành của cha và mẹ. Thế rồi, khi lớn lên cắp sách đến trường học văn hóa, thì chính những thầy cô giáo dìu dắt và uốn nắn cho ta nên người.

Mấy ai là kẻ không thầy

Thế gian thường nói đố mày làm nên

tonsutrongdao 2

NGUYỄN BỈNH KHIÊM (Đức Trạng Trình)

Rồi khi ta lớn lên với niềm đam mê yêu thích và tìm đến võ thuật, thì các bậc thầy võ thuật cũng vậy. Thầy dạy học trò trên nhiều phương diện lĩnh vực, ngoài những bài quyền binh khí, thầy còn truyền đạt sự hình thành nhân cách, cách đối nhân sử thế - lễ nghĩa liêm sỉ (tứ duy). Nhiều nguồn kiến thức gắn liền phù hợp với tư duy mọi lứa tuổi, những học trò lớn khôn trưởng thành hơn, nhìn xa thấy rộng qua mỗi bài giảng cả thầy. Đến một ngày nào đó khi trong số những học trò có người thành đạt, họ sẽ nghĩ rằng dù chỉ học võ thuật được một tháng, hai tháng,  một năm… Những nội ngoại công phu quyền cước binh khí xưa kia , nay áp dụng thành công trên đường đời đều thuộc về công lao của thầy võ.

Nhất tự vi sư - bán tự vi sư

tonsutrongdao 3

NGUYỄN TRÃI
(Anh Hùng Dân Tộc - Danh Nhân Văn Hóa Thế Giới)

Ngày xưa, cổ nhân rất coi trọng thầy võ, các bậc cha mẹ thường nhắc nhở tỏ lòng yêu kính biết ơn thầy, lòng kính trọng được thể hiện qua cách ứng xử vào những dịp lễ - tết…

Cứ mỗi năm đến độ xuân về, điều đó dường như đã trở thành đạo lý trong mỗi người võ sinh, võ sĩ. Trong gia đình thì thảo hiếu với cha mẹ, đồng thời phải sống có nghĩa có tình với thầy võ.

Kính trọng thầy mới được làm thầy

Lừa thầy phản bạn sau này ra chi???

Thật vậy!!! những kẻ quay lưng với sư phụ, và các bậc thầy võ đã từng nâng đỡ dìu dắt dạy dỗ mình ngày từ ngày đầu tiên đến với võ thuật, sửa những đòn tay, đòn chân, những chiêu thức, đòn thế để cho bài bản hơn, uyển chuyển và linh hoạt hơn. Những kẻ đó cuối cùng rồi cũng sẽ không thể đi hết trọn vẹn  con đường võ học, đỉnh cao võ thuật. Bởi vinh quang và danh vọng thì không bao giờ tách rời đạo lý, và lễ nghĩa liêm sỉ.

Ngày xưa, từ những thế kỷ trước, các bậc thầy văn hóa và võ thuật được giữ vị trí thứ 2 theo quy luật: QUÂN – SƯ – PHỤ, được tôn thờ như một.

Vua – Thầy – Cha Mẹ ba ngôi

Kính thờ như một con ơi ghi lòng

Địa vị thầy võ và văn đều được người đời tôn kính. Kính thầy là tôn sư trọng đạo, là một phong tục của VN có giá trị nhân văn sâu sắc, Trọng Lễ & Giữ Lễ.

Cứ mỗi năm hết tết đến , vào mùng 3 tết Nguyên Đán, các học trò ở xa, mọi miền đất nước đều thu xếp thời gian đến chúc tết thầy theo phong tục VN. Đạo thầy trò vẫn được gìn giữ và lưu truyền từ xưa đến nay. 

Mùng một tết cha – Mùng hai tết mẹ - Mùng ba tết thầy

Thế kỷ 20, chúng ta lại có thêm một ngày 20/11 là ngày hiến chương các nhà giáo, dịp này học trò cũng hay họp mặt mà chúc mừng thầy cô giáo…

tonsutrongdao 1
VUA LÊ THÁNH TÔNG

Vào triều đại Vua Lê Thánh Tôn, đạo nghĩa thầy trò đã được đưa vào bộ luật Hồng Đức:

Điều 25: cha mẹ phải răn dạy con em về đạo thờ thầy văn & võ, khi gặp các thầy phải kính cẩn, có lễ phép, không được trái lệnh, nếu bất tuân sẽ khép vào tội bất kính, phạt 80 trượng.

Điều 90: học trò phải tôn kính thầy, chăm chỉ về đường học tập, lấy đức hạnh làm gốc, không được xem thường thầy, mất lễ phép. Ai trái lệnh sẽ bị tội đánh 80 trượng. 

Vậy, tôn sư trọng đạo là cái đạo của người học trò và đạo làm thầy.

Đạo Của Người Học Trò:

* Tôn Sư: là kính thầy, kính mến. Chữ “kính” nói lên một điều “nể sợ”. “Nể”  cái uy lực tinh khí thần hợp nhất, cách sống, tác phong và hành trang của thầy. “Sợ” là sợ rầy la, sợ ăn đòn, sợ ở lại lớp, sợ không được lên đai.

Kính Trọng, Quý Trọng, Thương , Mến và nể sợ thầy chính là ý nghĩa của hai chữ “Tôn Sư”.

* Trọng Đạo: muốn phân tích thì phải bàn đến đạo nho của thầy Mạnh Tử: Học – Vấn – Tư – Biện – Hành. Đó là đạo, con đường đi, cách học của người xưa và cũng là những bước đi trong cái đạo của người học trò…

Học: thì phải hỏi, hỏi cho đến tận cùng rốt ráo, còn phải suy nghĩ vận động đầu óc.

Vấn: là suy nghiệm, hỏi lại chính mình về những điều đã học tập, tu luyện khí công - nội ngoại công phu. Đã đạt được kết quả , những bài tập công phu có tác động hỗ tương.

Suy Tư: là diễn trình trừu tượng hóa để nhớ và triển khai các kiến giải để đi sâu vào vấn đề.

Biện: là biện giải là đem sự học hỏi, suy nghĩ chính chắn ra trao đổi với thầy, huynh đệ đồng môn đưa những vấn đề ra, sau đó kiểm tra những sở đắc của mình để bổ túc, học hỏi thêm. Mang những gì mình đã thu hoạch và thực hành.

Hành: là áp dụng các tác động hỗ tương, mở rộng trí tuệ và lòng nhân.

Đạo Của Người Làm Thầy:

Thầy võ không nhất thiết là một triết gia, nhà thần học, chính trị gia, học giả uyên thâm… nhưng ít ra cũng phải là người đã từng trải và am hiểu, sự hiểu biết có hệ thống sâu sắc về tâm lý con người, thầy võ phải có những khái niệm nhất định ít nhiều và rõ ràng về sư phạm, dạy dỗ có giáo án, có bài bản, lớp lang.

Tóm lại, tôn sư trọng đạo trong truyền thống của người Việt Nam là cái đạo thầy trò, bình đẳng, thầy trò tương giao, ý - nghĩa - tình - nể - kínhtrân trọng lẫn nhau.

Nhân ngày hiến chương nhà giáo, để tỏ lòng tôn sư trọng đạo với các thầy, cô trong cuộc đời, tôi viết bài này để cho các huynh đệ đồng môn luôn luôn ghi nhớ công lao của bậc Sư Phụ, Thầy Cô đã từng dạy dỗ mình hôm nay để trưởng thành và thành đạt mai sau...

HLV. Hùng Lương Đống (Hoàng Đai Nhất Đẳng)

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.