01/02/2012. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

NỘI CÔNG & NGOẠI CÔNG - THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

LỜI NÓI ĐẦU

 

Võ thuật của Thiếu Lâm Nội Gia Quyền khác biệt với các môn võ thuật ở Việt Nam nhờ ở một điểm độc đáo, đó là có cả Ngoại công và Nội công. Thông thường người học võ rất thích Ngoại công bởi nó có thể sử dụng được sau vài ba năm luyện tập, còn Nội công thì phải mất thời gian dài hơn, phải mất rất nhiều công phu.

Tuy nhiên, Ngoại công có nhược điểm là những chiêu thức rất đẹp mắt và độc đáo nhưng khi đánh trúng địch thủ hoàn toàn không có lực, địch thủ có thể nhân cơ hội này mà phản kích. Do vậy, để đạt được sức mạnh của chiêu thức, cần phải có sức mạnh phát xuất từ trong Đan điền, tức là sử dụng Nội công.

Nội công có nhiều chi phái và cách luyện tập cũng khác hẳn, ở đây tôi biên soạn theo tâm pháp bí truyền của Thiếu Lâm Nội Gia Quyền rất mong nhờ vậy các môn sinh có được một căn bản vững chắc khi luyện tập bộ môn: Thiếu Lâm Nội Gia Quyền.

 

I. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NỘI CÔNG VÀ NGOẠI CÔNG:

Người học võ, ngoài việc học các loại quyền pháp ắt phải tập luyện thêm một hai loại công phu để bỗ trợ những khiếm khuyết, vì quyền pháp chỉ là những chiêu thức chiến đấu khi thi đấu, còn công phu mới là nền tảng giúp ta đánh ngã đối thủ giành thắng lợi. Nếu luyện thành công phu mà không am hiểu về quyền pháp, khi gặp kẻ địch tuy khó tránh việc phải chịu thiệt thòi, nhưng vẫn chống đỡ được. Nhưng nếu chỉ tập quyền pháp mà không có rèn luyện về công phu, thì tuy động tác nhanh nhẹn mà không đủ sức chế ngự đối thủ, cuối cùng ắt gặp phải họa lớn.

Điều này chứng tỏ đã học võ không thể không tập luyện công phu. Chủng loại công phu khá đa dạng và phong phú, ở đây không liệt kê một cách chi tiết bởi vì phương pháp tập luyện và thành tựu tùy theo khả năng của môn sinh. Tuy nhiên, về đại thể thì có thể chia ra thành hai loại: là Ngoại công và Nội công.

* Ngoại công tức là việc chuyên rèn luyện về Cương kình (lực cương mãnh), ví dụ như luyện cho cánh tay cứng như sắt. Còn Nội công chuyên luyện về Nhu kình ví dụ như Dịch Cân kinh. NGŨ HÌNH CÔNG việc rèn luyện các pháp môn Nội công, đều nhằm dẫn khí vào cơ thể, tăng cường sức chịu đựng của toàn bộ cơ thể. Tuy không đủ để chế ngự kẻ địch, nhưng nếu Nội công được luyện tới mức thuần thục thì không chỉ quyền cước bình thường khó xâm phạm, mà ngay cả dùng dao đâm kiếm chém cũng không bị thương. Từ đó, có thể thấy rằng Nội công vượt trội hơn so với Ngoại công.

* Hơn nữa, đối với người học võ, vốn cũng chỉ nhằm rèn luyện sức khỏe, ít bệnh sống lâu. Ngoài ra, học võ để phòng tránh bị rắn độc, thú dữ cũng như quân trộm cướp bất ngờ tấn công, chứ học võ không phải dùng để ức hiếp đánh giết người khác. Vì vậy Hàm hư thiền sư có nói “kẻ học võ nên chú trọng về đạo đức, đừng ỷ vào sức mạnh, chú trọng tự vệ, đừng chú trọng tấn công. Vì phòng thủ là tĩnh, tĩnh là sinh cơ. Còn tấn công là động, động là tử cơ (Nếu ta phòng thủ, tức là ta lặng lẽ quan sát đòn tấn công của đối thủ để hóa giải; đối thủ không có kẻ hở để gây nguy hiểm cho ta nên gọi là Sinh cơ, còn nếu tấn công thì ta phải di chuyển, thực hiện động tác ra đòn, có thể tạo cơ sở cho kẻ địch tấn công vào gây nguy hiểm cho ta nên nói là Tử cơ). Người tập luyện Ngoại công, luôn suy nghĩ cách ra đòn để chế ngự đối thủ. Là môn công phu chú trọng sự tấn công, nếu dùng Ngoại công để phòng thủ thì hoàn toàn mất công dụng của Ngoại công. Sự tấn công không chỉ có thể giết người mà cũng đủ giết bản thân, nên gọi là Tử cơ (cơ hội tìm đến cái chết).

Còn luyện Nội công, vận khí khắp cơ thể, như một bức tường lũy bằng tre bao bọc quanh người, chỉ suy nghĩ cách tự bảo vệ bản thân, kẻ địch có đánh tới, dù họ có võ công hay vũ khí, cũng khó mà làm tổn thương được ta, và ta lúc nào cũng ở trạng thái điểm tĩnh, hóa giải mọi đòn tấn công của kẻ địch, đồng thời cũng không đến nỗi làm chết kẻ địch. Vì vậy phòng thủ có công dụng rất lớn, vừa có thể tự vệ, vừa không cần phải ra tay tấn công người khác, vì nếu kẻ địch tấn công nhiều mà không thể thắng ta, ắt nản chí rút lui, nên gọi là Sinh cơ.

Các môn sinh luyện võ ngày nay, đa số tập luyện Ngoại công, rất ít môn sinh tập luyện Nội công. Nguyên nhân bởi vì tập luyện Ngoại công khá tiện lợi và thời gian tập luyện tới thành tựu cũng khá ngắn, có thể chiến đấu ngay lập tức. Bất luận là môn Ngoại công nào, chỉ cần tập luyện tối đa khoảng ba năm, tối thiểu khoảng một năm là có thể thu được kết quả. Các môn Ngoại công khác cũng đều như vậy. Chính vì Ngoại công dễ thấy hiệu quả nên với tâm lý chọn việc nhẹ, tránh việc nặng, việc nhiều người hiện nay thích tập luyện Ngoại công cũng dễ hiểu. Nếu tập luyện Nội công, để có thành tựu không phải việc dễ dàng, phải tiến từng nấc một, vô cùng sâu xa. Việc tập luyện vừa khó khăn phức tạp, thời gian tập luyện cũng dài gấp vài lần so với việc luyện Ngoại công, có thể không xác định trước mức thời hạn thành công (khoảng 10 năm).

Ở đây, không dám nói về các môn phái khác, nhưng đối với môn sinh đã theo môn phái Thiếu Lâm, NÔI GIA QUYỀN thì phải khổ luyện nội công. NGŨ HÌNH CÔNG PHÁP tinh thâm. Nên những môn sinh theo phái Thiếu Lâm NỘI GIA QUYỀN mà không luyện nội công chỉ chọn tập luyện Ngoại công đều là do sự chi phối của tâm lí chọn việc dễ dàng, tránh việc khó khăn. Tập luyện Nội công, nếu không có căn bản, cứ bước vào tập luyện ngay thì gặp khó khăn là điều khỏi bàn. Nhưng nếu bạn là người có ý chí kiên định, cơ thể tráng kiện, lại có sẵn trí tuệ thì rất thích hợp tập luyện môn Nội công này, bởi vì việc tập luyện môn Nội công là chú trọng về Ngộ tính (Năng lực hiểu biết).

II.-  ĐIỂM THEN CHỐT TRONG VIỆC LUYỆN NỘI CÔNG
813-tran-tien

Khác với việc luyện Ngoại công hoàn toàn dựa vào động tác của cơ thể và sự chuyên cần chăm chỉ, lập tức thu được kết quả, Nội công cực khó để bắt tay vào luyện tập, bởi vì việc tập luyện Nội công chú trọng vào việc vận khí, phải tập sao cho khi ta muốn luồng Khí chạy tới phần lưng, luồng Khí đó phải tràn khắp phần lưng, khi ta muốn luồng Khí chạy tới tay, luồng Khí đó phải tràn khắp tay, tùy theo ý muốn của ta có thể đưa luồng Khí tới một nơi trong cơ thể không hề gặp trở ngại, mới gọi là thu được hiệu quả.

Để làm được điều này không phải dễ dàng. Ta biết rằng Khí vốn không thể tự hành, muốn đưa luồng Khí di chuyển đều nhờ vào dẫn dắt của tư tưởng, cho nên khi mới bắt đầu tập luyện Nội công, nên dùng tư tưởng (Thần) sai khiến luồng Khí. Nhưng khi mới bắt đầu tập luyện nền tảng Nội công của ta là không hề có, muốn vận hành luồng Khí một cách tùy ý, đưa nó tới đâu trong cơ thể cũng được mà không gặp trở ngại nào là điều không thể thực hiện được. Cái gọi Dùng tư tưởng (Thần) sai khiến luồng Khí, tức là dùng tư tưởn để dẫn dắt, ví dụ ta muốn luồng Khí chạy tới phần lưng, tư tưởng của ta phải đi tới phần lưng trước, luồng Khí tuy chưa tới mà tư tưởng ta đã tới trước (tức là ta dùng tư tưởng nghĩ rằng sẽ đưa luồng Khí đó tới). Cứ Quán tưởng như vậy lâu dần ắt có thể dẫn dắt luồng Khí theo tư tưởng mà tới vị trí mà ta muốn đưa nó tới, đó gọi là Khí dĩ Thần hành (Khí và Thần [tư tưởng] cùng song hành), nhưng để thực hiện được phép tắc này là điều cực khó.

 

Từ ý tưởng cho đến khi thành sự thật, cần có công phu luyện tập rất nhiều, đó là điều đương nhiên đối với tất cả những việc ta muốn thực hiện chứ không chỉ riêng việc luyện Nội công. Khi mới bắt đầu tập luyện cách vận Khí, nên cố định vào một vị trí mà tập luyện chuyên cần. Trước tiên tập trung hướng suy nghĩ tới vị trí ta muốn đưa luồng Khí tới, tiếp đến, dùng tư tưởng nghĩ là đang dẫn dắt luồng Khí di chuyển tới và cuối cùng luồng Khí thực sự song hành cùng tư tưởng di chuyển tới vị trí mà ta đã chọn. Khi đã tập luyện được bước cuối cùng thì chuyển sang một vị trí khác tiếp tục tập luyện theo cách nói trên. Cứ thế tập cách vận hành luồng Khí tới từng vị trí một, cho đến khi có thể đưa luồng Khí chạy tới các vị trí trên toàn bộ cơ thể, lúc đó sẽ bước sang một giai đoạn cao hơn, là tập cho luồng Khí có thể vận hành khắp cả người mà không bị trở ngại. Luyện được như vậy xem như thành công.

Chỉ mấy chữ “Dùng tư tưởng dẫn dắt Khí”, nói ra thì dễ nhưng thực hiện là rất khó. Để tập luyện đến lúc thành công điều này, không biết phải trải qua bao nhiêu trắc trở trong quá trình tập luyện, và điểm then chốt duy nhất khi tập luyện Nội công, chính là ở điểm này, khi tập luyện Nội công, điều tối kị nhất là sự nóng nảy, vội vàng đốt cháy giai đoạn. Đây cũng là những điều tối kị khi ta tập luyện Ngoại công, nhưng tập luyện Nội công còn tối kị những điều này hơn tập luyện Ngoại công rất nhiều lần, bởi vì nếu phạm phải những điều này khi tập luyện Ngoại công thì tuy cũng gây nguy hại, nhưng chỉ là sự nguy hại đến bề ngoài cơ thể, còn tập luyện Nội công mà phạm vào những tật này thì ngoài việc gây nguy hại cho bề ngoài cơ thể nó còn gây thương tổn ở bên trong cơ thể.

Ngoại thương còn dễ trị chứ nội thương rất khó chữa, vì vậy cần phải hết sức lưu ý. Ngày nay, mỗi khi nghe tin người nào đó do tập luyện Nội công mà bị tàn phế hoặc trở nên điên loạn, bại liệt … thì mọi người đều đổ tội cho là do Nội công gây ra, đâu biết rằng khi luyện công, chắc chắn họ phạm vào những điều tối kị nói trên mới tới nông nỗi như vậy. Bởi vì nếu nóng nảy thì Thần và Khí dẫ tản mác. Vội vàng thì Thần và Khí hấp tấp, đốt cháy giai đoạn thì Khí không theo sự dẫn dắt của Thần (tư tưởng). Vội vàng ắt Thần bại Khí thương. Tất cả đều là những mối nguy hại lớn khi luyện công, và những người phạm vào những điều tối kị này, cũng rất khó cứu, bởi vì sự sống của con người chúng ta, hoàn toàn nhờ vào hơi thở (Khí). Hơi thơ còn thì sự sống còn, hơi thở dứt thì sự sống chấm dứt. Khí vượng thì khỏe mạnh, Khí tán thì bệnh tật.

Cho nên nếu Khí vận hành không đúng, sẽ gây ra mối nguy hại, là điều không cần nói cũng biết. Người nóng nảy vội vàng, nếu không cẩn thận khi vận khí mà đi vào chỗ rẽ thì khó mà thoát ra, cũng giống như đi vào ngõ cụt vậy, ắt sẽ bị tàn tật. Còn nếu cấp tiến và đốt cháy giai đoạn, khi công phu chưa tới mức mà cũng cầu tiến thêm một nấc, thì cũng giống như đứa trẻ chỉ mới chập chững biết đi mà muốn chạy nhanh, làm sao mà không té ngã. Cho nên khi luyện Nội công mà bị bại liệt, điên khùng… đều là do phạm vào các điều tối kị khi luyện công, chứ không phải như mọi người nói là do Nội công không tốt mà gây ra tổn hại, sự thật là vì tự bản thân người tập luyện không thận trọng khi luyện công mà mắc phải sự nguy hiểm này. Nếu những người tập  luyện Nội công mà lưu ý cẩn thận những điểm then chốt này thì sẽ vượt qua được cửa ải khó khăn mà thu được thành công.

Vì vậy, nếu phạm vào những điều tối kị nói trên thì quả thật là đi vào đường chết chứ không phải đi đúng tông chỉ của việc luyện Nội công vậy, mong mọi người nên lưu ý cẩn thận.

VS. TRẦN TAM

 

 

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.