01/03/2012. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

NỘI GIA - NGOẠI GIA 
THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

Nội Gia khác với Ngoại Gia thế nào ? Thiếu Lâm Nội Gia Quyền có đặc điểm võ công đặc biệt gì ?? đối với các môn phái khác.

 

Cho tới hôm nay, các thuật ngữ Nội Gia – Ngoại Gia  trong võ học vẫn được hiểu theo nhiều cách khác nhau.
Một trong những cách hiểu đó cho rằng Nội Gia là chỉ tất cả các võ phái nằm trong hệ thống Nhu phái Đạo Gia khởi nguồn từ Hình Ý Quyền của Nhạc Phi và sự hình thành với môn Thái Cực Quyền của Đạo sĩ Trương Tam Phong.

Còn Ngoại Gia là tiếng chỉ các võ phái trong hệ thống Cương Phái khởi nguồn từ võ công Thiếu Lâm Tự.
Theo trên, gần như cho rằng hai dòng phái Nội Gia và Ngoại Gia là hai hệ thống hoàn toàn tách biệtm đồng thời cũng cho thấy Nội Gia không hề có tương quan đến Thiếu Lâm vốn vẫn được coi là nguồn gốc của Ngoại Gia cương Phái.
Nhưng, danh xưng Thiếu Lâm Nội Gia Quyền đã thể hiện được một cuộc phối hợp giữa võ công Đạo Gia và võ công Thiếu Lâm. Ngay từ đầu thế kỷ thứ 16, võ công Thiếu Lâm đã trải qua một bước cải biến quan trọng không chỉ nhằm chú trọng riêng về ngoại lực. Đó là sự hình thành môn Ngũ Hình Quyền với mục đích hạn chế phương thế dung sức chống lại sức; đồng thời  phát triển cùng lúc 5 mặt : Kình, Cốt, Tinh, Khí & Thần. Do cải biến này, nhiều cao đồ đã xưng danh Thiếu lâm Nội Gia trong thế kỷ 16. Nhưng có người lại chủ trương danh xưng trên có từ lâu năm và mục đích để phân biệt hai hạng môn đệ chỉ các đệ tử tục gia.

 

Quả tình không thể đạt tới kết luận trước một vấn đề tất cả có quá quá nhiều luận chứng như vấn đề này.Theo trên, chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh về quan niệm phân biệt Nội-Ngoại gia của người sáng lập môn phái Thiếu Lâm Nội Gia Quyền tại Việt Nam, lão võ sư Trần Tiến. Người đã theo nghiệp võ từ năm 1925 -1931 với sư phụ Lý Giang Nam theo dòng Nội Gia chính thống. Theo như lão võ sư Trần tiến, các thuật ngữ Nội & Ngoại gia ở đây chỉ nhằm phân biệt một số điểm dị biệt trong tính chất võ công. Nội Gia chú trọng về nội khí, bộ pháp vững chắc, di động biến hóa, thủ pháp nhu nhuyễn thiên về đoản chiến.

Ngược lại, Ngoại Gia chú trọng về ngoại lực, coi trọng cước pháp, lấy đôi chân làm gốc rễ của sức mạnh & thiên về trường chiến. Sự phân biệt này có gần gũi với quan niệm phân chia Nam - Bắc phái Thiếu Lâm qua tiêu chuẩn “ Nam quyền – Bắc cước” và người ta cũng có thể hiểu Thiếu Lâm Nội Gia cũng chính là Thiếu lâm Nam phái. Lão võ sư trần Tiến tâm sự, dù theo Nội Gia hay Ngoại gia, các môn sinh đều phải rèn luyện nhuần nhuyễn tất cả các kỹ thuật cốt yếu. Môn sinh Nội gia  thì chú trọng về nội khí, quyền pháp vẫn phải  vẫn phải rèn luyện ngạnh khí, ngoại công, cước pháp không khác môn sinh Ngoại Gia. Và ngược lại, môn sinh ngoại gia cũng vậy, nhất là ở mức độ rèn luyện các các điều kiện căn bản.

Chẳng hạn muốn sử dụng tốt tay hoặc chân thì thì vẫn phải rèn luyện eo sườn và cột sống để có một thân pháp vững chắc, vừa tạo sức mạnh vừa tạo tốc độ ra đòn. Sự khác biệt chỉ thể hiện khi bước tới trình độ cao và chuyên luyện tập hoặc là trong chiến đấu do đã tạo được thói quen phản ứng bằng cách nào. Ở mức độ này, người theo Ngoại Gia thường có những cú đá cao con người bên Nội Gia thì có những cú đá thấp hơn. Trong chiến đấu, người ngoại gia hay giữ một khoảng cách để tung những cú đá căng, mạnh, còn người theo Nội gia thường nhập nội để vận dụng đôi tay của mình để chiến đấu hạ gục địch thủ...

 

Thiếu Lâm nội Gia Quyền võ phái của Lão võ sư Trần Tiến thể hiện quan điểm trên trong một trương trình huấn luyện chú trọng đặc biệt về mặt thực dụng. Chương trình này bao gồm các cách luyện công vận khí, nội công, ngoại công và các bài thảo không nặng tính hoa mỹ mà nặng về hiệu quả chiến đấu. Ngoài ra, chương trình còn bao gồm các bài dạy sử dụng nhiều môn binh khí như: côn, kiếm, thương, đao, song tô, dao găm ..., và  các đòn thế  tự vệ chiến đấu nhu thuật

 

Song song với chương trình rèn luyện kỹ thuật, các môn sinh Thiếu lâm Nội Gia Quyền còn được hướng dẫn gắt gao về mặt tinh thần để luôn thể hiện được những phẩm chất  chất của một người võ sĩ mà sáng tổ của môn phái là Đạt Ma Sư Tổ đã vạch rõ trong các giới ước còn lưu truyền . Đó là tinh thần khổ luyện để vươn cao mãi, lòng yêu thương, tính khiêm nhường, lễ độ và đoàn kết hỗ tương với mọi người.

hoatdongvanhoaq11

 

+ TƯ TƯỞNG MÔN SINH THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

Ý kiến chung của tất cả các môn sinh Thiếu lâm nội Gia Quyền là việc rèn luyện võ thuật đem lại cho mọi người những lợi ích rất thiết thực và lớn lao. Vì vậy, để nói với bạn bè cùng lứa tuổi, các môn sinh trên đều nhắc là nên đến với võ thuật. Cũng theo tất cả, võ thuật còn làm phong phú thêm cuộc sống tình cảm của người luyện tập. Những kỷ niệm dưới mái võ đường tuy mỗi người mỗi khác nhau nhưng đều gợi lên những rung động chân thật của tình thương yêu giữa bạn bè và lòng kính ngưỡng đối với thầy. Những tình cảm này không chỉ thúc đẩy tất cả cố gắng  vươn lên trong võ đường mà còn không ngừng trau sửa mình trong cuộc sống hằng ngày giữa xã hội.

01/03/2012

VS HÙNG PHƯƠNG

 

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.