01.07.2014. Duyệt bởi Trần Tam

THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

NỘI CÔNG – NGŨ HÌNH CÔNG PHÁP

Hổ - Báo - Long - Xà - Hạc

Học võ, thiếu lâm nội gia, thiếu lâm nội gia quyền

Từ xa xưa, cổ nhân đã biết rằng mỗi con người đều có một năng lực nội tại, nếu biết phát huy, chúng ta sẽ trở nên khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật, năng lực đó chính là khí!!!. Khí là nguồn năng lực sống, nó luân lưu trong khắp cơ thể, qua các đường kinh mạch, đi vào lục phủ ngũ tạng của mỗi con người, khí được thể hiện dưới hai dạng vật chất và tinh thần.
Ngũ hình công pháp là bộ môn khí công vận động - (luyện công vận khí).

Được tổng hợp trên cơ sở tinh hoa vận động của ngũ hình thú (Hổ - Báo - Long - Xà - Hạc) Luyện tập ngũ hình công pháp vừa có tác dụng khai thông kinh mạch, tăng cường tích lũy năng lượng, điều hòa khí huyết, từ đó nâng cao thể trạng, vừa giúp các môn sinh trở nên mạnh mẽ, vững chắc nhanh nhẹn, sắc bén như Hổ Báo Long Xà Hạc. Ngũ hình công pháp quả là một phương thuốc quý mà các tiền bối võ lâm để lại cho hậu thế.
Ngày nay khi đời sống càng được nâng cao, thì ta càng chú ý tới việc giữ gìn sức khỏe. Do đó, việc luyện công vận khí đều được nhiều thế hệ thanh thiếu niên tham gia.
.
Nội công của Thiếu Lâm Nội Gia Quyền, đại khái có thể chia thành Ba giai đoạn tập luyện. Lúc ban đầu, nên luyện NGŨ HÌNH CÔNG PHÁP – Bao gồm năm bộ – NỘI CÔNG QUYỀN PHÁP là : Long (Rồng), Xà (Rắn), Hổ (Cọp) , Báo (Beo), Hạc (Bạch Hạc). Từ thời nhà Lương, khi Đạt Ma thiền sư truyền dạy bộ La Hán quyền thì nó chỉ có 18 chiêu thức, sau đó cho đến thời nhà Kim, nhà Nguyên khi Bạch Ngọc Phong Đại Sư lên núi Thiếu Lâm Tự bái sư, rồi ông ta tìm tòi, nghiên cứu cùng Giác Viễn đại sư và Lý Tẩu đại sư, chỉnh lí kĩ thuật đòn thế của Thiếu Lâm, thì bộ La Hán quyền từ 18 chiêu tăng lên thành 128 chiêu thức. Và trong 128 chiêu thức thủ pháp đó, chia thành NGŨ HÌNH QUYỀN – CÔNG PHÁP là : Hổ - Báo - Long - Xà - Hạc. mỗi bộ từ 18 đến 36 thế.Theo ý của Bạch Đại Sư thì cơ thể con người gồm có : Tinh (tinh thần), Lực (sức mạnh), Khí (hơi thở), Cốt (xương cốt), Thần (tư tưởng), cả năm thứ này đều cần phải được rèn luyện, sao cho có thể hỗ trợ lẫn nhau mà sử dụng thì mới có thể bước vào cảnh giới Thượng thừa của Nội công. Bởi lẽ Tinh không được rèn luyện thì không vững vàng, Lực không được rèn luyện thì không mạnh mẽ, Khí không được rèn luyện thì không tụ lại, Cốt không được rèn luyện thì không cứng chắc – Thần không được rèn luyện thì không tập trung và NGŨ HÌNH CÔNG PHÁP chính là các Bộ Nội Công dùng để rèn luyện Tinh – Lực – Khí – Cốt – Thần. Vậy Cho nên Bạch Đại Sư mới sáng tạo ra toàn bộ Công Pháp này giúp cho võ tăng Thiếu Lâm cùng lúc rèn luyện cả Ngoại công và Nội công – mà đạt đến Hóa Cảnh.

Năm thứ này tương hợp dung hòa vào nhau thì sự diệu dụng  của nó là vô cùng – Nếu tập luyện đến trình độ này thì chỉ 1 cái nhấc tay, nhấc chân cũng đủ đánh bại kẻ địch, dù địch thủ có mạnh mẽ đến đâu cũng chịu thua, hơn nữa có thể ra đòn 1 cách nhẹ nhàng ung dung không cần  gắng sức.

Sự huyền diệu của 5 bộ CÔNG PHÁP này chỉ có thể tư mình lĩnh hội chứ không thể diễn đạt bằng lời (Khả dĩ tâm, ngộ nhi bất khả ngân truyền), tất cả đều nhờ vào sự khổ cộng tập luyện – gắng sức nghiên cứu của các môn sinh và nhờ vào sự chỉ điểm tận tình của Chân Sư

VS.TRẦN ĐẠI

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.