01/08/2012. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

VÕ CÔNG THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN
NỘI - NGOẠI CÔNG PHU

 

Võ công thường chia ra Nội, Ngoại, Khinh, Ngạnh công và có phân biệt vô hình và hữu hình. Vô hình là nội công để luyện tinh, khí, thần, hữu hình là ngoại công để luyện gân, xương, da. Nhưng làm thế nào để các môn điều đạt tới đỉnh cao ? nếu không tích năm, lũy tháng, khổ luyện công phu thì không thể nào tới đích được.

Ngạn ngữ võ công nói : “Lực không đánh được quyền, quyền không đánh được công” tức là tinh về lực không bằng tinh về quyền, tinh về quyền không bằng tinh về công.

Vì sao lực không đánh được quyền ? Một người hằng ngày mang nặng đi xa, bốc vác hàng hóa hàng trăm ký coi nhẹ như không cái mà quyền gia không nào kịp. Nhưng nếu cùng quyền gia giao thủ, thì dù có sức lực trăm ngàn cân mà cơ thể không linh hoạt. tất cả mọi linh diệu về tay, mắt, mình, eo, đều mờ tịt, cho nên mỗi lần nhấc tay, cất chân, đều bị quyền gia lợi dụng đánh ngã tức thời.

Tại sao quyền không đánh được công ? Người tinh về quyền thuật dù có thân thủ khỏe mạnh, nhanh, eo, bộ linh hoạt, đấu đánh với người tầm thường để dành chiến thắng. Nhưng nếu giao đấu với người có nội công, Ngạnh công thì chẳng khác gì con khỉ rung cây.

Kìa là người gân đồng, xương sắt, khí đủ, thần sung nếu họ bị đánh trúng sẽ bị bại hoại. Hãy xem loài hổ, báo với khỉ, vượn là giống rất tinh nhanh và tài đu nhảy, rốt lại vẫn bị hổ báo ăn thịt, đấy cũng là minh chứng quyền không đánh được công.

Người tập quyền thì đầy dẩy, đâu đâu cũng có, có người luyện công thì rất hiếm. Đấy không lấy gì làm lạ, tập quyền thì dễ mà luyện công thì khó mà cũng do người dạy quyền thì nhiều mà người dạy công thì ít.,

Xưa nay những bậc võ sĩ giỏi, không phải họ được phú bẩm có chổ hơn người, mà đều là do có công phu rèn luyện trải qua muôn ngàn gian khổ mới đạt được công lực. Các vị tiền bối võ công xưa nói: “ Ta khéo léo bồi dưỡng cái khí hạo nhiên – cái khí chí đại chí cương, đầy dẫy trong khoảng trời đất.”
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền là môn phái chuyên luyện và truyền dạy nội công và ngoại công với những bài bản đã được tinh chọn.

trantienmoi1

Về nội công, có những bài tập như Bát Đoạn Cẩm, Thái Dương Công, Thái Âm Công, Ngũ Hình Công Pháp, Dịch Cân Kinh... 

 

Nói đến ngoại công, có những bộ môn chính như : Mai hoa trang, Thiết sa chưởng, Thất tinh năng, Kim chung tráo, Thiết bố sam, Kim tiền tiêu, Đạn hoàn cung v.v…..Nhưng những công phu này cần phải ra sức cố gắng luyện tập chuyên cần, trì khí vững bền, chứ không phải một sớm một chiều mà thành công được.

Trước hết, cần luyện quyền cho tứ chi linh hoạt, sau luyện công cho gân xương dẻo, cứng, cho nên trong võ có câu : “ Quyền là bì mao của công, công là cốt cán của quyền”.

Quyền và công cùng làm nhân quả lẫn nhau mà thành công, không thể nặng, nhẹ một bên nào được. "Lực bất đã quyền – Quyền bất đã công. Luyện quyền bất luyện công - Đáo lão nhất trường không. Luyện công bất luyện quyền - Hậu thế nhất nhân truyền".

TRẦN TAM

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.