Chuyên đề võ thuật


15/01/2016. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

XUÂN BÍNH THÂN

 

BÀN VỀ ĐẠO & THUẬT TRƯỜNG SINH

 

"Khoảng đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, một số chuyên gia y học phương Tây đã nêu giả thuyết:” Cái chết chỉ là một căn bệnh”. Dựa trên giả thuyết này, người ta cho rằng con người có thể sống mãi nếu tìm ra cách chữa bệnh “chết”. Ước mong bất tử khó thành công. Nhưng mơ ước trường sinh của con người kéo dài tuổi thọ và khỏe mạnh là có thể được."


 

Người ta vẫn sẵn sàng chấp nhận cái chết, nhưng ước mong nó chỉ đến sau khi con người đã có một cuộc sống trường sinh bất lão. Ý nghĩa này đã hiện khá rõ trong câu hỏi của một Hoàng Đế cổ xưa Trung Hoa trước danh sư Kỳ Bá:” Sao người thượng cổ sống ngoài trăm tuổi mà vẫn đi đứng làm việc khỏe mạnh. Còn người đời nay mới năm sáu mươi tuổi đã lụ khụ suy yếu là thế nào? ”. Kỳ Bá trả lời nhà Vua như sau:” Người xưa biết sống hợp Đạo”.

Câu trả lời ngắn gọn của Kỳ Bá không ngoài ý nghĩ:” Muốn bước vào cõi trường sinh thì phải biết nhận thức Đạo, ăn ở hợp Đạo và thuật để trường sinh “.

Nhưng thế nào là ăn ở hợp Đạo?

Đạo trong triết học Đông phương là thuật ngữ chỉ qui luật vận hành tự nhiên của muôn loài trong trời đất. Cụ thể hóa của qui luật này là phối hợp âm dương ở mức độ hoàn chỉnh nhất để sự sống có đủ điều kiện diễn hóa. Rời xa Đạo – đơn giản là theo đuổi một lối sống mất quân bình của sự phối hợp âm dương, nghĩa là rơi vào tình trạng Bất Cập hoặc thái quá. Lười biếng, tối ngày ăn và nằm, ngồi một chổ là tình trạng Bất cập của thể xác. Nhưng nếu suốt ngày đêm đầu tắt mặt tối, làm việc không nghỉ tay, không ngơi trí óc thì lại là sự vận dụng thể xác thái quá. Cả hai tình trạng đó đều gây thương tổn cho nguồn năng lực duy trì sự sống và là kẻ thù không thể nhượng bộ. Chính do lẽ đó, mà người xưa nói:” Tham dâm đến cạn tinh, tham việc đến tối thần, thì chân dương hao tổn và đã sống trái Đạo nặng nề ”.

Qua lời phát biểu trên, chúng ta hình dung con người như một bộ máy mà mọi chuyển động đều cần tới một nguồn năng lượng. Năng lượng này không tự nhiên sinh ra mà do yêu cầu điều phối âm dương hoàn chỉnh. Việc điều phối càng tốt đẹp thì nguồn năng lượng càng dồi dào sung mãn và ngược lại. Người xưa củng chỉ đích danh nguồn năng lượng đó là:” Tinh Khí Thần “. Muốn bảo vệ được năng lượng đó thì cần phải: bảo toàn nội khí, tinh khí, huyết khí tạng khí, can khí, vị khí và tâm khí.

- Bớt nói năng để nuôi dưỡng khí là bảo toàn Nội khí.

- Bớt tình dục thì thận thủy dồi dào, tinh tự nhiên được nhưng tụ, thần yên ổn là bảo toàn được Tinh khí.

- Ăn uống điều hòa là bảo toàn Vị khí.

- Bỏ giận dữ để nuôi dưỡng tinh là bảo toàn Can khí.

- Chặn ham muốn, ít lo nghĩ để nuôi dưỡng thần là bảo toàn Tâm khí.

- Chọn thức ăn nhẹ, dễ tiêu là bảo toàn Huyết khí.

- Nước bọt không nên nhổ đi, vì nước miếng dư dật là lễ tuyền ( suối ngọt ), tụ lại là hoa trì ( là chỗ tiết ra nước bọt trong vòm mồm ), tan ra là tân dịch, đi xuống là CAM LỘ ( sương giọt ) tưới các tạng, khai thông các mạch máu, biến hóa nuôi dưỡng thần sắc làm cho thân thể tay chân vững chắc là bảo toàn Tạng khí.

Theo y lý Đông phương, nguồn gốc sức sống con người là phải bảo toàn Nguyên khí, tức là bảo toàn sự sống. Thêm vào việc bảo toàn trên là sự luyện tập thân thể, luyện tập nội công của võ thuật.

Rèn luyện nội công THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN nằm trong khuôn khổ trường sinh. Bởi vì thể lực hùng mạnh thì huyết khí hưng vượng, nền tảng của Tinh, Khí, Thần vững chắc, sức khỏe dồi dào, tất nhiên là cuộc sống sẽ dài hơn, vì không bệnh hoạn đe dọa, không lâm vào tình trạng suy nhược hay bại liệt.

phucloctho

 

Danh y Hoa Đà đã lưu lại một giai thoại khá kỳ thú về việc chữa bệnh cho bản thân. Mỗi khi cảm thấy trong người không được khỏe, ông không dùng thuốc, mà bắt chước các loài muông thú, đứng ra nhảy múa cho đến khi toát mồ hôi. Theo quan niệm của Hoa Đà, cách vận động cơ thể đúng phép để điều chỉnh mức phối hợp âm dương là cách hay nhất để đưa cơ thể trở lại trạng thái bình thường, khi thấy trong người bất an.

Từ phương pháp này, Hoa Đà sáng tác ra bài nội công dưỡng sinh “ Ngũ cầm hý “ phổ biến cho mọi người bất kể giàu, nghèo luyện tập đều khỏe mạnh. Ông sống tới ngoài trăm tuổi và tuổi thọ còn cao hơn nữa, nếu không gặp sự bất bình đa nghi của Tào Tháo.

Cũng trong cổ sử Trung Hoa, Người say mê nhất với việc tìm cách trường sinh là Tần Thủy Hoàng lại phải từ giã cõi đời ở ngay tuổi 40 vì không giữ được nguồn gốc sức sống của con người, không bảo toàn được Nguyên khí là tự hủy hoại sự sống của mình.

Đại y sư Tuệ Tinh của nước ta thì tóm gọn các nguyên tắc của thuật trường sinh trong hai câu lục bát:

Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần

Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình

Luyện hình tức là rèn tập thân thể. Về mặt này, hết thẩy các y sư, lão võ sư đều tán thành việc rèn tập nội công của võ thuật với ý kiến đó là một phương pháp có hiệu lực cao nhất trong khuôn khổ trường sinh.


Vậy!!! Các bạn trẻ hãy đến với Thiếu Lâm Nội Gia Quyền để cùng luyện nội công tăng sức khỏe tinh thần càng ngày càng mạnh mẽ để học tập, làm việc... và trở thành một công dân hữu ích cho XÃ HỘI.

TRẦN TAM

 

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.