01/10/2012. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nôi Gia Quyền

Đẳng cấp nội công và những khó khăn khi luyện công

 

ĐẲNG CẤP NỘI CÔNG.

Nội công chia thành Tam thừa (Hạ thừa, Trung thừa, Thượng thừa) (ba cấp bậc). Người có Nội công bậc Thượng Thừa có thể tùy theo ý muốn mà vận hóa cương nhu, điều hòa Thần Khí, có thể đưa luồng khí đi khắp cơ thể mà không gặp trở ngại, đối với người có Nội công bậc Thượng thừa thì khi cương mãnh không phải thuần cương mà trong cương có nhu. Khí Nhu hòa cũng không phải thuần Nhu mà trong Nhu có Cương. Khi người có Nội công bậc Thượng thừa đứng yên (Tĩnh chí) thì khí Cương và khí Nhu hòa thành một khối (Hỗn nguyên nhất khí), trầm lắng đến vô cực, còn khi họ cử động thì vô cùng linh hoạt, nhạy bén. Người có Nội công bậc Thượng thừa là người biến hóa khôn lường, họ có thể vận khí mà tấn công người khác ở ngoài trăm bước và tấn công một cách chính xác, mạnh mẽ vô cùng (Vô vi bất chí, vô kiên bất nhập). CÁCH KHÔNG Thần chưởng (CÁCH SƠN ĐÃ NGƯU)

Dù bất ngờ gặp đối thủ, nhưng họ có thể tùy cơ hành động. Kẻ địch tuy mạnh cũng khó mà chống đỡ. Hơn nữa, người bị họ đánh trọng thương cũng không hiểu nguyên nhân từ đâu, người bị họ quật ngã cũng không biết vì sao bị ngã. CAO THỦ có Nội công bậc Thượng thừa) như Thần long bay lượn, tung tích khó lường, chẳng biết đâu mà đối phó, nên họ không cần dùng đến tay chân vẫn chế ngự được kẻ địch. Công phu tới mức này, là cảnh giới tối cao của NỘI CÔNG  THƯỢNG THỪA.

Thời xưa có nhân vật Kiếm tiên, có thể vận khí thành kiếm, lấy đầu kẻ khác trong vòng trăm bước dễ  như thò tay vào túi mình lấy đồ, chính là đạt mức Thượng thừa về Nội công vậy. Nhưng cảnh giới Nội công này là cực kì cao thâm, nếu không được chân truyền, tuyệt đối khó mà luyện thành. Hơn nữa, để có thể vận khí tới mức này, cũng khó mà luyện thành trong vài năm, mà chắc chắn phải 10 – 20 năm khổ luyện, trải muôn ngàn khó khăn thử thách, mới được toại nguyện. Ngày nay, phép tắc tập luyện. Nội công bậc Thượng thừa như vậy tuy không thể nói là hoàn toàn bị thất truyền, nhưng cũng gần như vậy,theo tôi biết trong Miền Nam Việt Nam chỉ có khoảng 10 Vị. Vì ngày nay rất hiếm gặp người có thể luyện thành cảnh giới Nội công THƯỢNG THỪA (phải được tâm truyền, khẩu truyền) "Cảnh vô sơn thuỷ phi kì khí, nhân bất phong sương vị lão tài". Còn cảnh giới Nội công bậc Trung thừa, thì công phu hơi kém hơn một chút, nhưng người đạt mức Nội công này cũng có thể Cương Nhu bỗ trợ lẫn nhau, động và tĩnh liên kết chặt chẽ (Cương Nhu hỗ tế, Động Tĩnh tương nhân), Thần và Khí ngưng kết, tuy không thể vận Khí để tấn công người khác, nhưng có thể dùng tư tưởng sai khiến Khí, dùng Khí vận lực, khiến luồng Khí có thể vận hành một vòng khắp người, tràn đầy Nội mạc.

Bản chất của Khí là Nhu hòa, khi vận lên trở nên Cương mãnh, có thể chống đỡ những tác động từ bên ngoài. Nên người có Nội công bậc Trung thừa khi vận Khí thì không những quyền cước khó mà xâm phạm, mà ngay cả dùng chùy to búa bén mà đâm chém cũng không làm họ suy suyễn được một sợi tóc. Mức Nội công bậc Trung thừa này, có rất nhiều người của môn phái Thiếu lâm đạt được. Cho đến hiện nay cũng rất dễ gặp những người có mức Nội công này. Nếu đạt mức Nội công bậc Trung thừa thì tuy không thể chế ngự kẻ địch, nhưng nếu tự vệ thì dư sức. Tập luyện võ thuật vốn dĩ nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh và có khả năng phòng vệ, nên chỉ cần đạt đến mức độ ngoại lực không thể tác dụng lại có thể sống lâu sống khỏe, thiết nghĩ cũng là đủ vậy, đâu nhất thiết phải cố công tìm cầu cho được cách chế ngự người khác ???

Cách tập luyện công phu Trung thừa này, tuy có thể tự mình tập, nhưng ở những chỗ tinh thâm, nếu không có thầy giỏi chỉ dạy, cũng không dễ lĩnh ngộ. Thời gian tập luyện nó ít nhất cũng phải sáu đến bảy năm, nếu là người chậm lụt hoặc người ốm yếu nhiều bệnh thì lại càng gặp nhiều khó khăn, và thời gian tập luyện cũng không chỉ sáu đến bảy năm là thành như những người bình thường khác. Còn bậc Nội công Hạ đẳng, thì đừng nói là không thể vận khí tân công người khác, cho dù chỉ là việc vận khí Nhu thành Cương để tự vệ cũng còn khiếm khuyết. Nhưng tập luyện bậc nội công này có thể giúp Thần và Khí hợp lại, vận hành trong nội tạng, nhưng chưa thể vận hành tới Nội mạc của gân cốt. Tập luyện bậc Nội công này chỉ nhằm điều hòa Nội phủ, giúp cơ thể ít bệnh tật, khỏe mạnh, sống lâu gọi là Khí công dưỡng sinh.

Loại công phu này, có thể tìm được trong các quyển sách hướng dẫn trị bệnh, và cũng rất dễ tập luyện, chỉ cần có lòng kiên trì thì sẽ có hy vọng được thành công. Vì vậy, nó không phải tập luyện vất vả phức tạp như Nội công bậc thượng thừaNội công bậc Trung thừa. Chỉ cần tập khoảng 2, 3 năm là có hiệu quả. Hơn nữa, cấp độ công phu này, chính là bước sơ bộ để bắt tay vào việc tập luyện Nội công, nghĩa là nếu các môn sinh tập luyện Nội công bậc Trung thừa hoặc Thượng thừa thì đồng thời cũng phải chú ý đến công phu trị bệnh (điều hòa nội tạng) này. Bởi vì nếu Nội phụ không sạch sẽ mà bị ngoại tà tấn công nữa, ắt sẽ gây ra các thứ tật bệnh. Người có bệnh mà muốn vận hành Nội công, quả thật là điều không thể xảy ra.

Vì khi bị bệnh thì Khí tản Thần thương (Khí tản mác, tinh thần mệt mỏi), chắc chắn không thể sử dụng để luyện công, trước tiên cần phải chữa cho hết bệnh, giúp Thần và Khí phục hồi và ổn định thì mới nên nghĩ đến việc tập luyện Nội công. Và cách điều hòa nội tạng này, chính là cách tuyệt vời giúp làm sạch Nội phủ, tiêu trừ tật bệnh. Nếu chuyên cần tập luyện, công hiệu sẽ cực lớn và cũng rất thần tốc. Vì vậy ngưòi tâp luyện Nội công, nên kiêm luôn việc điều hòa Nội tạng.

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI TẬP LUYỆN NỘI CÔNG.Con người chúng ta bất luận là tập luyện loại võ công gì, chắc chắn gặp một số khó khăn, trong đó những khó khăn khi tập luyện Nội công càng nhiều hơn. Trùng trùng điệp điệp. Nếu muốn vượt qua hết những cửa ải khó khăn đó, không phải việc dễ dàng. Ngoại công chú trọng  sự tập luyện bằng thực lực, nên dễ vượt qua những cửa ải khó khăn, còn Nội công thì chú trọng việc dùng Khí vận hành lực, mà lại tập trung ở Nội mạc của gân cốt, nên các ải khó khăn rất nhiều và cũng không thể vượt qua.

Vào buổi ban đầu, khi mới tập luyện các chiêu thức của Thiếu Lâm Nội Gia Quyền luôn cảm thấy khổ sở vì thân không tương ứng với tay, tay không theo sự điều khiển của thân, không phải ra đòn quá mạnh thì lại là ra đòn quá chậm, với cửa ải khó khăn này, chỉ cần chuyên cần tập luyện, thời gian lâu dần sẽ thuần thục, lúc đó tự nhiên  thân thủ hòa hợp, tâm thủ tương ấn. Không cần suy tư trăn trở cũng có thể vượt qua. Và khi đã QUA BƯỚC THỨ HAI thì việc tập luyện NGŨ HÌNH CÔNG PHÁP (năm loại Công pháp) sẽ trở nên dễ dàng, động tác thân thủ có thể thoải mái như ý muốn, nhưng lúc này lại gặp khó khăn khác, đó là luôn cảm thấy lực tới mà khí không tới, khi tới mà Thần không tới, giữa lực, khí và thần không có sự liên lạc nên không thể hỗ  trợ lẫn nhau.

Lão Võ Sư Trần Tiến Chuởng Môn - Thiếu Lâm Nội Gia Quyền VN

 

Dù hình thức bề ngoài của đòn thế trông rất đúng phép nhưng thực tế là hoàn toàn sai, chẳng có gì là đúng cả. Cửa ải này đã ở mức độ khá hơn so với cửa ải nói trên các Môn sinh chỉ còn cách cố gắng suy xét nghiền ngẫm thật kĩ những điểm chủ yếu trong từng bộ quyền pháp, chỗ nào nên vận lực thì dùng lực, đòn nào nên vận khí thì dùng khí, tùy từng trường hợp cụ thể mà vận dụng cho phù hợp, tâm và chí tập trung làm một, thời gian dài cũng sẽ vượt qua ải khó khăn này, Đến bước thứ ba là khi bạn tập luyện phần đầu của Dịch Cân Kinh thì khí và lực phải song hành, có thể di chuyển đến mọi nơi trên cơ thể, lúc đó bạn đã bước đầu đi vào Hoa cảnh (Cảnh giới thăng hoa). Nhưng khi mới tập, thường chỉ có thể vận lực tới mà  khí không tới, lúc đó cần dùng ý sai khiến thần, dùng thần sai khiến khí (dùng suy nghĩ sai khiến tư tưởng, dùng tư tưởng sai khiến khí), khiến cho dần dần thần và khí song hành nhau).

Đạt đến cảnh giới này không phải dễ, nếu không được danh sư chỉ điểm, chỉ bằng kiến thức của mình mà tập luyện thì khó đạt thành công. Và khi tiến thêm một bước tập luyện Công Phu Cao Cấp Dịch Cân Kinh thì độ khó càng lớn, bởi vì muốn tùy ý vận hành khí di chuyển trong Nội phủ đến nơi mình muốn nó tới đã là việc khó, Công Phu Cao Cấp của Dịch Cân Kinh là muốn đưa luồng Khí đó bơm vào kinh mạch và kinh lạc của gân cốt, tùy ý lưu hành mà không bị trở ngại, há chẳng phải điều khó nhất trong các điều khó sao ??. ban đầu nên tập luyện sao cho luồng Khí có thể lưu hành trong Nội Phủ. Đợi sau khi có thể đưa khí Khí lưu hành hạt động trong Nội phủ, mới tiếp tục tập luyện việc bơm khí vào giữa màng gân. Nói một cách đại khái, thì phép tắc tập luyện môn công phu này chỉ ở trong tám chữ “ Dùng Thần dẫn Khí, dùng Khí vận lực”, còn sự ảo diệu trong đó, nếu không được danh sư từng bước chỉ điểm thì khó mà tường tận. Nó đã vượt ra khỏi sự hình dung của lời nói, chữ viết (hay nói cách khác, sự ảo diệu của nó không thể dùng lời nói hay chữ viết để diễn đạt, đó chính là “ Chỉ cho ý hội, không thể nói ra vậy”.

Phàm người tập luyện Nội Công, nếu có thể vượt qua cửa ải khó khăn này, thì trước mặt sẽ thênh thang rực rỡ không còn bất kì trở ngại nào. Ngoài ra không chỉ tập luyện Nội Công phải vượt qua những cửa ải khó khăn, mà những biện pháp dùng để hỗ trợ cho việc luyện công như Tọa Thiền, Tọa Thiền thì hay mắc các khuyết điểm như không tập trung tư tưởng, ý chí không vững vàng (Phải Có Ấn Chú).

Thiếu lâm nội gia quyền, võ thuật, võ đạo, võ nghệ, học võ

Tuy nhiên, những chướng ngại này rất dễ tiêu trừ. Chỉ cần ta quyết tâm ức chế tạp niệm khiến tâm ta sáng suốt tỉnh táo, không  suy nghĩ  và lo lắng là được. Ngạn ngữ có câu : “ Thiên hạ không việc khó, chỉ sợ người có tâm” [ hay như Người Việt Nam ta nói: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên ], từ đó có thể thấy rằng bất luận việc khó khăn đến đâu, chỉ cần hết lòng hết sức, ắt sẽ đạt được thành công, và đối với người tập luyện Nội công đương nhiên cũng là như vậy.

Tuy quá trình luyện công gặp nhiều cửa ải khó khăn, nhưng nếu giữ vững kiên trì, cần cù chăm chỉ, lại quyết tâm tìm kiếm sự chỉ dạy từ danh sư thì sau thời gian lâu dài tự nhiên có thể vượt qua những cửa ải khó khăn này mà đạt đến cảnh giới đỉnh cao. Còn nếu bạn e ngại khó khăn mà cứ dậm chân tại chỗ, hoặc ý chí không kiên định ắt không thể vượt qua các cửa ải khó khăn, vĩnh viễn không thể thành công.


TRẦN TÁM

 

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.