01/12/2012. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền 

DỊCH CÂN KINH


Đạt ma tổ sư

Dịch Cân Kinh qua các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung Tiên Sinh

Trong các tiểu thuyết võ hiệp của cấm dùng sếnh sáng, Dịch Cân Kinh Tẩy Tủy Kinh là những bí kíp mà tất cả cao thủ võ lâm đều mơ ước. Nếu như Dịch Cân Kinh được mô tả có thể giúp hoán chuyển kinh mạch, phát dương nội công thì Tẩy Tủy Kinh là thần pháp biến đổi từ bên trong, giúp con người cải lão hoàn đồng – hoàn tinh bổ não.

Dịch Cân Kinh được cấm dùng sếnh sáng mô tả trong Tiếu Ngạo Giang Hồ là thần công do thiền sư thiên trúc là Đạt Ma Sư Tổ sáng tạo ra uy lực vô cùng, hàng trăm năm qua. bậc kỳ nhân thì không được truyền thụ nếu không gặp được kỳ duyên, dù có là đệ tử xuất chúng của thiếu lâm tự mà không có phúc duyên thì cũng không được truyền. Chỉ những người có phúc duyên với thiếu lâm tự mới được tâm truyền khẩu truyền.

Lệnh Hồ Xung đại đệ tử phái hoa sơn bị nội thương nên nhiều luồng chân khí hỗn loạn trong cơ thể, tình trạng vô cùng nguy kịch chỉ có dịch cân kinh mới hóa giải được. nhưng muốn học điều kiện tiên quyết phải bái sư thiếu lâm tự. Mà anh ta thà chết không phản bội hoa sơn phái, do đó kiên quyết không chịu học,cuối cùng,cảm kích trước nghĩa khí và công lao của Lệnh Hồ thiếu hiệp, Phương Chính đại sư Phương trượng thiếu lâm tự đã phá luật mượn lời Phong Thanh Dương đại sư truyền lại bí kíp Dịch Cân Kinh cho Lệnh Hồ Xung.

Truyện Thiên Long Bát Bộ, Trang Tụ Hiền nhờ luyện Dịch Cân Kinh mà đẩy được chất độc băng hàn ra khỏi cơ thể, tự chữa vết thương rồi trở thành cao thủ trên giang hồ. còn truyện Anh Hùng Xạ Điêu, Quách Tỉnh củng nhờ vào bộ bí kíp này để giải thoát cho mình và Hoàng Dung, vạch mặt Dương Khang trong đại hội cái bang……

Đạt Ma Dịch Cân Kinh

Tương truyền vào Thời Hậu Ngụy Hiếu Minh Đế niên hiệu Thái Hòa – Đạt Ma Thiền Sư từ tây Trúc đến thiếu lâm tự truyền dạy võ công cho các võ tăng. Sau khi viên tịch các sư tăng trụ trì phá vách tịnh thất gặp được di thơ của Thiền Sư, trong số di thư và các bí kíp võ công có quyển Dịch Cân Kinh. Pháp Dịch Cân Kinh chỉ dẫn cách thở hút chân khí, bảo tồn cân lực, hoán chuyển suy nhược thành cường tráng, trường sanh tồn thọ……

Dịch Cân Kinh là một công phu võ thuật vô cùng tinh hoa, có quan hệ mật thiết với kinh lạc học, phép thổ nạp và thuật đạo dẫn, có giá trị rất cao về dưỡng sinh và võ thuật. Từ xưa đến nay luôn được thiên hạ ca ngợi là “công phu chi bảo” (võ công kinh điển) được lưu truyền rộng rãi và gây ảnh hưởng rất lớn trong võ lâm trung nguyên…

Đạt ma diện bích tu thiền định
Tăng chúng thần mị căn duyên thiền
Sáng đắc dịch cân đạo chi thể
Chuyên thân khử bệnh kiệm diên niên
Mật truyền công phu thế hy hữu
Thiếu lâm tông pháp tàng chân ngôn
Cao cảnh phi thị nhất nhật sự
Chuyên cần khỗ luyện bất phạ nan

Vì sao gọi là Dịch Cân Kinh?

Ta có thể phân thành Dịch Cân và Dịch Kinh:

- Dịch Cân: tức là rèn luyện gân cốt - làm tráng kiện gân cốt - tăng cường thể lực.

- Dịch Kinh: rèn luyện kinh khí – thông kinh hoạt lạc - bổ ích huyết khí, như vậy trong ngoài đều được bổ trợ lẫn nhau “Nội Tráng Ngoại Cường”

- Cân là gân là kinh lạc trong cơ thể, bên ngoài xương khớp, bên trong cơ thịt – tứ chi xương cốt. Không nơi nào không có gân, gân kết nối toàn thân, thông suốt huyết mạch. Có người gân chùng – gân co cứng – gân nhão – gân yếu – gân co rút – gân khỏe – gân duỗi – gân hài hòa, không ai giống ai. Đều là do bẩm thụ từ bào thai “tinh cha huyết mẹ”

- Gân chùng thì mập bệu bệnh hoạn, gân co cứng thì gầy yếu, gân nhão thì người co quắp, lụ khụ. Gân yếu thì người uể oải, bét nhè. Gân co rút thì sắp chết. gân khỏe thì người mạnh mẽ an to nói lớn. Gân duỗi thì người dài cao ráo. Gân mạnh thì người cương cường. Gân hòa thì người béo khỏe to bền.

Vậy luyện tập Dịch Cân Kinh là dùng phương pháp xoay vần. “Vặn - xoắn – kéo - đẩy” khiến cho gân rút thành thư thái, gân yếu thành mạnh mẽ, gân chùng thành hòa hoản, gân co rút thành duỗi dài, gân nhão thành mạnh khỏe.

Công phu này cũng không đơn giản, công phu có tầng thứ, phương pháp có nội ngoại, khí có vận dụng. Nhìn từ hiệu quả quyền thuật, công phu Dịch Cân Kinh có thể nâng cao khả năng phòng thủ trước sự tấn công – tăng cường khả năng tấn công khiến địch thủ khó lòng chống đỡ. Nhìn về hiệu quả dưỡng sinh – Dịch Cân Kinh giúp thể chất mạnh mẽ - loại trừ bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

- Không hẳn là người học vô mới cần luyện tập gân cốt mà người bình thường vẫn phải luyện tập – Bởi pháp Dịch Cân Kinh vẫn là 1 trong nhiều cách tập thể dục hay nhất, không phân biệt tuổi tác (nam phụ, lão ấu đều tập được ). Tuổi thiếu nhi đồng ấu từ 6 tuổi trở đi nếu luyện tập dịch cân kinh sẽ phát triển được chiều cao, tăng cường thể lực, thể chất mạnh mẽ, loại trừ bệnh tật không sợ nắng mưa, ăn ngon ngủ ngon, thông minh học giỏi....

- Có một thân hình cường tráng thì tinh thần mới vững mạnh đủ sức chịu đựng mọi biến động từ nội tâm hay do ngoại cảnh chi phối.

* Vậy luyện tập Dịch Cân Kinh nhằm nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng cơ thể - đạt được sự cường tráng dẻo dai – một tinh thần minh mẫn trong một thể xác tráng kiện – từ đó phát huy cái tâm chính nghĩa – thấm nhuần cái đạo của võ thuật.

HLV Hoàng Đai HÙNG ANH BẢO

(Kỳ sau TẨY TỦY KINH)

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.