01/01/2013. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

Ý NGHĨA VỀ CÁCH CHÀO TRONG VÕ THUẬT

 

Trong võ thuật, chào là thao tác đầu tiên phải học khi nhập môn. Võ sinh nghiên mình trước võ sư, hay lịch sự chắp tay trước đồng môn hoặc đấu thủ, là một biểu tượng văn hóa không thể thiếu. Động tác cuối mình thể hiện sự kính trọng, thao tác tay chứa đựng những ý nghĩa vừa rất đạo, lại rất đời.

Nhưng ý nghĩa thực tế của các thao tác chào khác nhau là gì? Chúng xuất phát từ đâu? Và những thông điệp bí ẩn nào ẩn chứa phía sau các cách chào tưởng chừng đơn giản?

Những lý do để chào thật đa dạng: võ sinh chào khi đặt chân vào hay rời khỏi võ đường đấu hoặc cuối giờ học, lúc bắt đầu hoặc cuối giờ thi đấu…Ngoài việc bày tỏ sự kính trọng với võ sư và các đồng đạo, chào còn có nhiều mục đích sâu xa khác. Có thể, đó là phương cách để rũ bỏ mọi ưu tư bên ngoài phòng tập. Đôi khi, qua kiểu chào, chúng ta có thể nhận biết đặc trưng của môn võ hay tầm cỡ cuộc đấu. Quan trọng nhất, chào hé mở bí mật của võ thuật. Chưa có thao tác đơn giản nào lại chứa lượng thông tin nhiều như thế về nguyên lý của võ thuật. Đầy tính hình tượng, tư thế cánh tay của võ sĩ khi chào giống như bề ngoài của những vật thể mang tính ẩn dụ sâu sắc. Vài lúc khác, chào lại “nhắc khéo” về các nguyên lý của trường phái võ thuật. tóm lại, chào luôn chứa một thông điệp quan trọng cho môn võ mình đang tập luyện hoặc được đại diện.

Một trong những cách chào phổ biến nhất trong võ thuật là lối chào truyền thống của Trung Hoa : “ QUẢ ĐẤM THIẾU LÂM” được áp dụng nhiều trong môn phái thiếu lâm nội gia, ngoại gia , Whushu, Karaté Kenpo, Tang soo do, và nhiều môn võ Tàu khác. Thao tác khá đơn giản: bạn nắm tay phải thành quả đấm, rồi đặt tựa vào lòng bàn tay trái đang mở ra và hơi cong.

Lối chào nay bắt nguồn từ thời Trung Hoa phong kiến. Năm 1644, quận Mãn Châu lật đổ triều Minh. Nhiều người đã phải đến chùa Thiếu Lâm tại Tỉnh Hà Nam để ẩn náu. Thiếu Lâm Tự lúc ấy đã trở thành trung tâm của phong trào kháng Mãn Châu. Để dễ dàng nhận biết những người cùng chí hướng, một động tác bí mật đã được sáng tạo ra: quả đấm tay phải tượng trưng cho mặt trời, bàn tay trái mở ra hơi cong chính là mặt trăng. Trong chiết tự Trung Quốc chữ NHẬT cạnh chữ NGUYỆT chính là chữ MINH ! lối ra dấu bí mật này dần trở thành kiểu chào trong các môn võ khi tập luyện, rồi lan truyền khắp thế giới với tên gọi “QUẢ ĐẤM THIẾU LÂM” hay “THIẾU LÂM QUYỀN”.

Nhiều môn phái khác khi áp dụng kiểu chào nay đã giải nghĩa theo nhiều cách khác nhau...
Wushu cho rằng tay phải tượng trưng cho 5 người, mà ngón cái là tôi và 4 ngón còn lại là bạn. Biến thành quả đấm, họ đoàn kết lại chống kẻ địch, bàn tay trái mở ra cho thấy võ sĩ không có vũ khí để chiến đấu, ngoại trừ những bộ phận của chính anh ta.

Còn Karaté Kenpo lại cho rằng : “ QUẢ ĐẤM THIẾU LÂM” chính là “Hãy che đậy võ công của bạn kín như kho tàng trong túi”. Cánh tay phải tượng trưng khả năng Karate, còn tay trái là phương cách võ sĩ nên sử dụng khả năng này. Lời chào nhắc nhở võ sĩ phải khiêm tốn và không được lạm dụng kỹ năng.

Riêng trường phái Shorin-ryu Karaté lại gọi là “Tử quyền và sinh quyền”.”Tử quyền” là quả đấm tay phải, có thể giết người. “Sinh quyền” là bàn tay trái, biểu hiện lòng nhân từ. Sinh quyền phủ lên tử quyền, mang ý nghĩa võ sĩ, phải tìm cách giải quyết vấn đề trước khi dùng sức mạnh.

Thiếu Lâm Nội Gia Quyền giải thích “QUẢ ĐẤM THIẾU LÂM” theo phong cách riêng : văn võ song toàn,  “hòa giải phải vượt trên sức mạnh ,  Tôi luôn kín đáo che đậy võ công như ngọc trong đá”. Vì tay phải tượng trưng cho nhà võ, tay trái là nhà nho, và một võ sĩ phải tập trung cả sức mạnh thể xác và trí tuệ mới đạt được thắng lợi.

QUẢ ĐẤM THIẾU LÂM” hay “ THIẾU LÂM QUYỀN” qua các biến thể cho thấy những tôn chỉ riêng và khác nhau của các trường phái võ thuật. Một kiểu chào có thề nhấn mạnh mối quan hệ và sự tự tin, trong khi kiểu khác lại biểu thị sự nhún nhường, cương định hoặc mối cân bằng giữa nội công và ngoại lực. Còn dạng chào chắp hai tay trong tư thế cầu nguyện trước ngực. Kiểu chào này xuất hiện trong nhiều trường phái võ Tàu và võ Nhật với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng nguyên quán thực sự là Thiếu lâm Tự Trung Hoa với tên “BÀN TAY PHẬT TỔ”.

Theo truyền thuyết, nhiều nhà sư thiếu lâm khó giữ được tỉnh táo khi ngồi thiền hoặc bế quan. Họ phải nghĩ ra một loạt bài tập để có thể tập trung tư tưởng và luyện công tốt hơn, sau này biến thành kỹ năng của võ thuật. NHƯ LAI THẦN CHƯỞNG chính là một trong các tư thế trầm tư dựa theo hình ảnh của Phật Tổ Như Lai.(Trong đạt ma Dịch Cân Kinh- Vi Đà Thôi Môn)

thiếu lâm nội gia quyền

VS NĂM VĨNH (Bùi Khắc Vĩnh)

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.