15/10/2014. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

HỔ HÌNH CÔNG PHÁP

Chuyên luyện về xương khớp, luyện chỉ trảo lực vững chãi nhanh nhẹn, phát huy nội lực, tạo ra sức bền bỉ, dẽo dai linh hoạt khi phát kình (nội lực), phát nổi (ngoại công) làm tăng phần kiên cố cho cổ, cột sống, lưng và eo “Yêu vi chủ tể

 

copboi

Luyện công vận khí hổ hình công, không chỉ nhằm phát triển uy lực biến đổi tình trạng gân xương, mà còn làm tăng phần kiên mãnh cho xương cổ và  sống lưng, để đạt đến mức độ bền dẽo, có khả năng căng ra đủ để phát một ngoại lực cương mãnh.

Xương cốt là một bộ phận chiếm vị trí quan trọng của cơ thể, nó giúp lưng, hông vững chắc. Tay chân cứng khỏe, sức mạnh cánh tay dồi dào, cử động đầy uy thế. Hổ hình công chuyên luyện về xương cốt là chính, khi vận khí luyện công phải vận khí toàn thân, hổ trảo cứng, hông mạnh, thực sức ở nẹp nách phải đầy đủ, khí liễm đủ không lơi lỏng. Hổ trảo lấy đốt phát kình, lấy khí tạo lực, hổ trảo hình thành bằng cách quặp các móng tay theo dáng của móng cọp để kéo- bẻ -xé- hoặc ép tới, chiêu thức dũng mãnh, phải nghiến răng gầm gừ, ánh mắt dữ dội thể hiện đầy đủ cái oai của mãnh hổ, phối hợp với những kỷ thuật thở để phát triển uy lực. Khi thở phải phát ra tiếng động sẽ tạo ra sức bền bằng cách tống xuất thán khí để thay bằng những dưỡng khí cần thiết cho sự phát lực.


Luyện công vận khí hổ hình công pháp phải thể hiện cái uy mãnh của Hổ – châu lưu sung mãn toàn thân, cánh tay vận lực phát kình, ngón tay gồng lên như móng vuốt hổ mạnh bạo, uy sinh ở vuốt co duỗi có lực, thần và uy cùng thể hiện, khí thế lấn át con người. Thân pháp xoay chuyển vững vàng có khí thế, thần phát ra ở nhãn, mắt nhìn đăm đăm trừng trừng, nộ khí xung thiên như bừng giận tận trời, như cọp dữ xuống núi. Sự luân chuyển chiêu thức phải làm sao cho trong cương có nhu, trong nhu sinh cương, ngoài thì cương trong thì nhu, cương nhu hợp nhất có khí thế, động thì như sấm gầm không gì ngăn cản được, tĩnh thì như núi thái sơn không gì lay chuyển được...

Hổ hình công pháp có 18 chiêu thức để luyện công vận khí:

1. Hắc hổ thí trảo 10. Mãnh hổ xuất sơn
2. Hổ hạc song hình  (bộ)..................... 11. Lão hổ hạ sơn
3. Hổ chưởng bà phong 12. Bạch hổ hiến chưởng
4. Hắc hổ tọa động 13. Hổ nhậm sài môn
5. Mãnh hổ tầm dương 14. Bạch hổ bão cầu
6. Hắc hổ xuyên tâm 15. Mãnh hổ ẩn nham
7. Mãnh hổ thôi sơn 16. Mãnh hổ xuất lâm (bộ)
8. Mãnh hổ đả kim ngưu 17. Hắc hổ trảo pháp (bộ)
9. Mãnh hổ bà sa 18. Bạch hổ luyện trảo (bộ)


Những Công năng và tác dụng:
1. Động tác hổ vồ tạo ra vận động gập duỗi trước sau của cuộc sống, đặc biệt là co duỗi về phía trước, tăng độ giãn và tính đàn hồi mềm mại của các khớp đốt sống, có thể giữ gìn độ cong sinh lý bình thường của cột sống.
2. Vận động cột sống có thể làm tăng lực của cơ bắp vùng eo, có tác dụng phòng trị những bệnh thường gặp ở vùng eo, lưng, như chấn thương cơ eo, bị sái, vẹo, thương tổn eo do tật bệnh.
3. "Mạch đốc" chạy qua chính giữa lưng, "Mạch nhâm" chạy qua đường chính giữa ngực và bụng. Khi gập duỗi cột sống về phía và phía sau, sẽ có tác dụng kéo 2 mạch "nhâm, đốc". Từ đó điều chỉnh được âm dương, làm thông thoát kinh lạc, lưu thông khí huyết.

HLV. HÙNG ANH BẢO

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.