01/03/2013. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền


PHƯƠNG PHÁP LUYỆN HƠI THỞ
(Thiếu Lâm Nội Gia Quyền)

Luyện hơi thở là một phương pháp mà bất cứ ai cũng có thể luyện tập dễ dàng. Nó còn là một phương pháp hiệu quả nhất để tập trung tư tưởng…

Từ cổ chí kim đã có một số phương pháp luyện tập để hiệp nhất tinh thần và thể xác.

Hiệp nhất có nghĩa là sức mạnh, nếu ta tập trung đôi mắt vào một điểm cố định nào đó (ví dụ: mặt trời, mặt trăng, tinh tú, bóng đèn, đèn cầy, nhang...) ta có thể phát triển được một sức mạnh vô song, bằng cách tập trung tâm trí ta cũng phát ra được một sức mạnh tương tự.

Cổ nhân có nói “ Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”, muốn là được, những nhân vật VIP có những nhiệm vụ quan trọng bao giờ cũng có khả năng tập trung tâm trí cao độ, tin tưởng vào thượng đế cầu nguyện với tất cả tấm lòng thành. Nhất định đó là một cách hiệp nhất tâm trí.

Trong lịch sử có nhiều trường hợp những người có đức tin vào thượng đế mà bỗng nhiên có được sức mạnh phi thường.

Ngồi im lặng, mắt khép hờ nhìn vào huyệt ấn đường (giữa 2 lông mày) "phương pháp tọa thiền hoặc Yoga". Bắt ấn tý ngọ cũng là một cách tập trung tinh thần hữu hiệu nhất. Nhà khoa học mãi mê với dự án của mình, hay một nông dân chăm chú việc đồng áng là thí dụ điển hình về những người tập trung được tinh thần vậy.

Tuy nhiên, có rất nhiều người không thể tập trung tư tưởng vào một việc gì hết, có người chỉ tập trung được vài phút, (vì họ yếu về năng lực tập trung, yếu thần kinh). Vậy khả năng tập trung tư tưởng đòi hỏi một sự tập luyện chuyên cần.

Vì vậy tôi muốn giới thiệu những phương pháp hít thở cho các môn sinh Thiếu Lâm Nội Gia Quyền VN một phương pháp tập trung tinh thần. Có những bài tập hít thở bằng mũi hoặc hít bằng mũi, thở bằng mồm.

 

* Phương pháp hít bằng mũi, thở bằng mồm từ tư thế quỳ : quỳ xuống, thẳng người, hai ngón chân cái chạm nhau, hai bàn tay đặt lên đùi. Quỳ sẽ làm tăng sức mạnh của hông, giữ người thật thẳng để những bắp thịt, lưng vươn lên.Trọng tâm phải được tập trung ở Hạ đan Điền (một điểm cách rốn 5 phân). Hai vai thoải mái, ung dung nhắm mắt lại.

 

Miệng há ra đọc chữ “TRA” thở ra bằng miệng, vừa thở vừa phát ra một tiếng “TRA” khẽ. Càng nhiều hơi càng tốt. Khi thở nghiêng về phía trước, hơi thở kéo dài từ 9 giây đến 18 giây (hơi khó với người mới tập, nhưng lâu dần ta sẽ thở dài hơi hơn).

Khi đã hết hơi, ta cố thở hắt mạnh ra một lần cuối. Thông thường hơi vẫn thừa lại trong phổi (phải tập trung vào Hạ Đan Điền).

 

Ta bắt đầu hít vào ngã người ra phía sau, cho hơi thở đi thẳng vào phía sau gáy. Hít vào nhẹ nhàng, chừng 9 giây trở lên. Khi hít đủ thì ta cố hít thêm vào một hơi cuối, và nghĩ rằng làn hơi cuối đó đi xuống Hạ Đan Điền, nhíu hậu môn, sau đó về vị trí thẳng lưng, trọng tâm lại ở vào Hạ đan Điền, (nếu không dồn hơi ở Hạ đan điền, ta sẽ khó giữ hơi trong 9 giây).

 

Tập trung hơi thở vào Đan Điền và khi 9 giây đã đi qua TA thở ra nhẹ nhàng.

Lập lại bài tập thở từ tư thế quỳ 9 lần, 18 lần, 36 lần cũng được. Muốn có kết quả tốt, sự hít và hở phải từ 36 giây trở lên. Nhưng đối với những người mới tập thì 18 giây cũng đủ rồi.

Khi luyện tập chúng ta nên nhớ rằng, vấn đề không phải là thở ra hít vào mà đó là cơ hội để tập trung tinh thần.

Thở ra là ta trút cái khí của ta, khi hít vào là ta đã kéo vào cái khí của vũ trụ và đem nó xuống Hạ Đan điền, như vậy ta và vũ trụ đã hiệp nhất. Cứ luyện tập đều đặn, thường xuyên lâu dần sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái. Lúc đó ta sẽ cảm nhận được vũ trụ đang hít thở chứ không phải là ta đang hít thở. Bởi vì con người là một tiểu vũ trụ trong 1 đại vũ trụ.

Không phải một sớm một chiều mà chúng ta có thể thấu đáo được cái tác dụng của thuật luyện thở, cần phải có kỹ thuật luyện thở và có kỷ luật, mới có thể du nhập vào thế giới hô hấp đó. Sau khi đã thành công trong phương pháp quỳ, các bạn có thể luyện tập bất cứ vị trí nào, đi - đứng - nằm - ngồi đều được, chủ yếu là phải tập trung tinh thần tại Hạ Đan Điền./.

Kỳ sau : Luyện thở từ tư thế ngồi trên ghế đẩu

VS HÙNG TÁM
Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.