Warning: strtotime(): It is not safe to rely on the system's timezone settings. You are *required* to use the date.timezone setting or the date_default_timezone_set() function. In case you used any of those methods and you are still getting this warning, you most likely misspelled the timezone identifier. We selected the timezone 'UTC' for now, but please set date.timezone to select your timezone. in /home/thieu612/public_html/libraries/joomla/utilities/date.php on line 56

Warning: date(): It is not safe to rely on the system's timezone settings. You are *required* to use the date.timezone setting or the date_default_timezone_set() function. In case you used any of those methods and you are still getting this warning, you most likely misspelled the timezone identifier. We selected the timezone 'UTC' for now, but please set date.timezone to select your timezone. in /home/thieu612/public_html/libraries/joomla/utilities/date.php on line 198

 

01/04/2013. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền


KHINH CÔNG THUẬT

SIÊU CỰ CÔNG

Khinh công là gì ?

Khinh có nghĩa là nhẹ, Công là sự khổ luyện, là công phu tập luyện phối hợp với những kỹ thuật thở làm cho cơ thể con người đạt được sự nhẹ nhàng khi di chuyển. Khiến cho người tập luyện có thể nhảy cao hơn và chạy nhanh hơn so với người bình thường. Khinh công đòi hỏi sự bền bỉ và kiên trì của bản thân người tập luyện.

Khinh công là một phương pháp tập luyện sức bật cho đôi chân để đạt được hiệu quả trong di chuyển, trong công phu võ thuật. Khinh công chiếm 1 vị trí khá quan trọng, các cao thủ võ lâm thường đánh giá trình độ võ thuật của 1 con người qua khinh công của người đó.

Tại sao ? vì trong võ thuật cước pháp được xếp vào hàng đầu, mà phi cước chiếm vị trí quan trọng nhất, chiếm lĩnh được độ cao là thế thượng phong, tấn công như vũ bão là then chốt. “ Phi như rồng lượn – Cước như hổ vồ”. Phi cước liên hoàn quả là cao diệu, muốn được như vậy thì phải rèn luyện khinh công.

 

Ngoài ra khinh công còn có lợi ích trong những tình huống hiểm nguy, dùng bộ pháp nhanh nhẹn để thoát thân “ Tẩu vi thượng sách”, hay " Dĩ Đào Vi Thượng".

Trong các tiểu thuyết võ hiệp của cấm dùng sếnh sáng thường hư cấu khiến khinh công mang màu sắc thần kì, thực tế không như vậy! Tuy không thể đạt tới trình độ phi thân nhanh như mũi tên bay, hay đạp trên nước như lướt sóng …

Nhưng nếu chăm chỉ luyện rèn, thì sẽ có những lợi ích cho sức khỏe cũng như giúp cho khả năng chiến đấu tốt hơn.

Trong võ lâm giang hồ có rất nhiều thuật khinh công sau đây tôi liệt kê 10 tuyệt kỷ:

 1. Siêu Cự Công : Thuật khinh công mà võ lâm thường gặp trong 72 tuyệt kỷ Thiếu Lâm Tư. Chạy trên đất nhanh như bay, vỗ đùi bay lên nóc nhà, chạy trên mái nhà mà không vỡ ngói.

 2. Nghênh Ngang Phất Liễu Bộ : Khinh công của phái qổ mộ, do Lâm Triều Anh sư tổ sáng chế, thân thủ nhẹ nhàng như gió đưa cành liễu.

 3. Bích Hổ Du Tường : Luyện thành công thì giống như con thằn lằn đu bán trên tường, lên xuống tự do.

 4. Vân Long Tam chiết : Võ học của phái Côn Luân. Sau khi luyện thành có thể nhảy cao, hình dáng như rồng bay phượng múa.

 5. Kim Nhạn Công : Thuật khinh công của Vương Trùng Dương Tổ sư toàn chân giáo người luyện thành có thể đi 37 bước trên không trung cách mặt đất 3 thước.

 6. Đào Hoa Yến Song Phi : Võ học của Đào Hoa Đảo Chủ – Đông tà Hoàng Dược Sư sáng tạo - Phi thân nhanh như chim yến bay.

 7. Thuấn Tức Thiên Lý : Khinh Công thuật phái Bạch Đà Sơn – Tây Độc Âu Dương Phong - Từng thi triển trong võ lâm Trung Nguyên.

 8. Tiêu Dao Du Công : Khinh công thuật của cái bang – Bắc cái Hồng thất công thường sử dụng khi trời mưa phong ba bão tố, ông vẫn tự do tung hoành ngang dọc - uống rượu ngâm nga.

 9. Nhất Vi Độ Giang : Tuyệt kỉ thiếu lâm tự – Tương truyền do đạt ma sư tổ sáng tạo, chỉ cần một cây lau sậy là có thể vượt sông lớn.

 10. Thế Vân Tung : Khinh công của Võ đang phái do Tổ sư Trương Tam Phong – Thân pháp linh hoạt, di chuyển tư do nhẹ nhàng, như tiên ông tiên bà vân du hóa độ.

 • Khinh công là kết quả của sự kết hợp mật thiết giữa nội công và ngoại công, Nội công là luyện nội khí, khí huyết, tinh thần, kinh mạch - Ngoại công là luyện cơ bắp kình lực. Luyện khinh công phải dùng lực – ý – khí – thần. Tiêu hao năng lượng rất lớn, nếu không biết phương pháp dự trữ năng lượng, lấy nội dưỡng ngoại thì sẽ tổn hại rất lớn cho cơ thể.

 • Muốn luyện thành khinh công phải tuân thủ ba yếu quyết :

  • Tĩnh “ Tĩnh lặng “.

  • Tùng “ Buông lỏng”

  • Quân tế “ Hơi thở phải giữ thật đều và nhẹ nhàng”

Và phải tránh các điều sau :


1. Nhìn lâu hại tinh
2. Nằm lâu hại khí.
3. Nghe lâu hại thần.
4. Nói nhiều hại mạch
5. Đứng lâu hại cốt
6. Đi nhiều hại gân.
7. giận dữ hại gan
8. Tư lự hại tỳ
9. Uống rượu nhiều hại dương
10. quan hệ nam nữ nhiều hại tủy.

Bây giờ tôi sẽ trình bày với các môn sinh Thiếu Lâm Nội Gia Quyền về cách luyện tập Siêu Cự Công:


+ Siêu là : Nhảy vọt lên cao.
+ Cự là : Chiều cao

- Thời xưa các võ sư thường vỗ đùi nhảy vọt từ dưới đất lên nóc nhà. Thân nhẹ như chim. Là do công phu luyện tập siêu cự công này.

- Phương pháp luyện :

+ Trước hết trồng trên mặt đất 4 hoặc 5 cái trụ cao chừng 0.8 – 1.0 m đường kính 40 cm.

Các môn sinh nên đeo thỏi sắt hay bao chì, phải vừa sức người tập để nhảy từ mặt đất lên trụ.

Mỗi sáng sớm nhìn về hướng đông mặt trời mọc - chiều nhìn về hướng tây mặt trời lặn. Phối hợp với thuật đề khí, nhảy vọt từ dưới lên trụ, từ trụ nhảy xuống – mệt thì nghỉ, không nên cố sức. Độ nặng của sắt và chì cứ tăng dần dần theo thời gian, đồng thời trụ cũng tăng theo chiều cao.

Công phu kiên trì tập luyện không gián đoạn, sau 1 năm bỏ chì và bỏ sắt ra. Các môn sinh sẽ thấy thân mình nhẹ như chim chóc, nhảy cao không lường được.

Phương pháp này đã áp dụng cho bộ đội đặc công Việt Nam chuyên luyện đánh độn thổ rất hiệu quả.

Chúc các môn sinh Thiếu Lâm Nội Gia Quyền luyện tập thành công.

VS. HÙNG PHI HỔ (HỮU NHẬT)


 

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.