01/07/2013. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

Kỹ thuật đặc trưng của Jiu jitsu - Nhu Thuật

Một "tuyệt kỹ" khác của Jiu jitsu - Nhu thuật là "Cầm Nã Thủ". Cầm là bắt, giữ - Nã là bấm, cấu, véo....những chỗ nhược có thể bấm, cấu hoặc véo được là bắp thịt con chuột ở cánh tay, chỗ lắc léo giữa cánh chỏ. Lưng bàn tay cũng có thể  được một cách hiệu quả. Các võ sĩ muốn sử dụng môn cầm nã phải luyện các ngón tay cho thật sắt thép, bằng 8 thế Phục Hổ Công - Ngọa Hổ Công dùng năm ngón tay và đầu ngón chân chịu đựng toàn thân, nằm úp trên mặt đất, hai cánh tay co lại, dãn ra theo thể hít đất, ngày nào cũng luyện như thế. Lâu ngày, các đầu ngón tay sẽ có đủ gân lực và cứng cáp để áp dụng môn cầm nã.

* Cầm nã thủ pháp:

Cầm nả thủ là những đòn vừa đánh hay đỡ vừa vồ chụp các cơ phận của đối thủ. Kỹ thuật cầm nã thủ nhìn có vẻ nặng tính biểu diễn với các động tác nhẹ nhàng uyển chuyển nhưng thực sự muốn luyện nó phải có một căn bản võ công. Bởi vì, ngoài động tác tay phải thật nhanh và linh hoạt, võ sỹ cần phải có thân pháp nhanh nhẹn, di chuyển thành thục sử dụng hổ trảo chụp vào các yếu huyệt làm cho đối thủ bị tổn thương hay ít ra phải bị khống chế. Một cú chụp của cầm nã thủ có khả năng làm cổ họng hay đôi mắt của đối thủ bị hủy hoại.

Đó là với những cao thủ của Nhu thuật, còn với những môn sinh bình thường, sau khi chụp được tay, cánh tay đối thủ liền bẻ quặt chúng ngược với khớp xương làm cho đối thủ tê chồn đau đớn mất khả năng chống cự, sau đó xoay người một vòng dùng lực ly tâm quăng đối thủ té ngã.


Cầm nả thủ vừa tấn công đối thủ bằng hổ trảo nhưng cũng phòng thủ rất linh hoạt bằng những cú chụp, chặt với điều kiện người thực hiện phải biết công thủ toàn diện. ra chiêu cầm nã thủ phải nhanh – càng nhanh càng chiếm thượng phong và phải đủ uy lực. Trong cầm nã thủ, bàn tay khi ngửa đánh bằng lưng bàn tay vào yếu huyệt của địch thủ là thế công sát thương bằng nội lực, còn sử dụng lòng bàn tay là hổ trảo vồ.

Cầm nã thủ tấn công và các tử huyệt như thái dương, mắt, sống mũi, cổ họng, các khớp xương … Cầm nã thủ chủ yếu sử dụng tốc độ như yếu tố bất ngờ trong đó vừa đòn đánh giả vừa đòn đánh thật để buộc đối thủ tạo ra sơ hở khiến phòng thủ của đối phương lỏng lẻo tạo điều kiện cho đòn cầm nã trúng mục tiêu.

Tay cương đao chặt dứt điểm( Atemi)

Atemi là một đòn đánh dứt điểm nhắm vào các huyệt. Hiệu quả của đòn Atemi thật ghê gớm bằng những chiêu pháp chớp nhoáng, khốc liệt trong nháy mắt làm cho đối thủ bị tê liệt, ngất xỉu hoặc tử vong.

Những đòn thế sử dụng trong Atemi gồm có:
- Về đòn tay: Quả đấm( kobuhi), cạnh bàn tay(shuto), ức bàn tay (taganokono), đầu ngón tay(Yubi), cùi chỏ( hiji).
- Về đòn chân: Đầu gối (hiza), lòng bàn chân (ashi no ura), cạnh bàn chân(ashi no yoko), gót chân(kagato).


Những dụng cụ để tập luyện tập là: Trụ rơm (makiwaza), bao cát(sunatawara), bó mây( takemaki).

Nguyên lí của một đòn Atemi là tất cả sức mạnh lúc tung đòn sẽ hội tụ trên một điểm nhỏ vì bề mặt tiếp xúc càng nhỏ sức công phá của đòn đánh càng lớn (tiết diện càng nhỏ trọng lượng càng tăng). Tốc độ cũng quyết định sức manh của đòn Atemi. Đòn Atemi phải được tung ra với sự mềm dẻo hoàn toàn, nhanh, ngắn và sâu. Kỷ thuật của Atemi khi tung đòn là phải nhắm vào một điểm tưởng tượng ở sau mục tiêu khoảng 10cm. Đây chính là phương thức để tăng năng lực của đòn đánh Atemi một cách khủng khiếp!

Ngày nay Jiu jitsu đã được quyền sư Jigoro Kano cải biên thành một môn võ mới là Nhu đạo (judo). Và sau đó cũng từ Jiu jitsu (Nhu thuật), Morihei Uyeshiba đã chế tác một môn võ mới khác là Hiệp khí đạo(Aikido) nhưng Jiu jitsu truyền thống với nguyên lí “nhu thắng cương” thích hợp với những người ốm yếu nhỏ con tự vệ hữu hiệu để vẫn tồn tại và phát triển cho tới ngày nay.
Nhiều sở cảnh sát trên thế giới đã đưa Nhu thuật vào chương trình huấn luyện, bởi tính chất chiến đấu và khống chế đối thủ nhanh chóng mà không cần tốn nhiều sức lực của Nhu thuật. Trên màn ảnh, các pha võ đẹp mắt, chúng ta cũng có thể thấy thấp thoáng các chiêu thức kỳ diệu của môn võ trứ danh này...

Vào khoảng năm 1935, lão võ sư Trần Tiến đã từng học môn jiu jitsu - nhu thuật - kendo - trường kiếm nhật - Thiết xích cùng nhiều đòn thế sát thủ cận chiến của võ sư Watanabe ( nhật bổn) và học thêm Judo với võ sư Karachi (nhật bổn), ông đã khổ luyện nhu thuật và kiếm đạo của Nhật Bản. Không ngừng học hỏi, thầy Trần Tiến đã tổng hợp tinh hoa hai dòng võ Trung Quốc - Nhật Bản sáng tạo thành những tuyệt kỹ độc đáo trong bộ quyền pháp tổng hợp của môn phái Thiếu Lâm Nội Gia Quyền và để truyền đạt cho thế hệ sau duy trì và phát triển ...

HLV. Hùng Anh Bảo

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.