01/08/2013. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

Thập Bát Ban Võ Nghệ

 

Từ Ngàn xưa để truyền tụng một bậc trượng phu hào hiệp - anh hùng hào kiệt võ nghệ cao cường hoặc để hình dung về một vị võ tướng tài ba, người ta thường gọi bằng một cụm từ “ Tinh thông thập bát ban võ nghệ”. Vì vậy “Thập bát ban võ nghệ” đã trở thành tiêu chuẩn lý tưởng cho các võ sinh Thiếu Lâm Nội Gia Quyền luyện tập. Võ học có câu “ Luyện quyền bất luyện binh khí ví như mãnh hổ nan địch quần hồ”, vi thế môn phái “Thiếu lâm nội gia quyền chú trọng đến luyện tập binh khí, mỗi cấp bậc bắt buộc phải học ít nhất một “bài binh khí”.

 

Thật ra đó là 18 môn võ nghệ, tập luyện 17 món binh khí được sáng tạo từ võ học cổ truyền Đông phương, cộng với sức mạnh của đôi tay “Bạch đả song thủ”, sự sáng tạo ra vũ khí là quy luật sinh tồn, Từ buổi sơ khai con người muốn tồn tại đòi hỏi phải có hai yếu tố.

 1. Trồng trọt, chăn nuôi, canh tác để sinh sống..

 2. Đấu tranh tự vệ chống xâm lược của kẻ thù ngoại bang.

Từ những dụng cụ sản xuất lao động (cuốc, xẻng, rìu, búa...) con người đã sáng tạo nên những công cụ để làm tăng hiệu quả của đôi tay (dài hơn, cứng rắn hơn). Do đó xuất hiện những loại hình như cung tên, nỏ, đao, kiếm.... và cũng chính từ những công cụ đó đã làm cho người xưa đỡ vất vả trong việc săn bắn thú rừng để sinh sống. Cũng từ những món binh khí đó họ đã sáng tạo ra những phương cách có tác dụng chống đỡ, chiến đấu chống lại thú dữ và các bộ tộc khác giống nòi, khi bị xâm phạm lãnh thổ, tài sản và sinh mạng.

Theo dòng thời gian, trải qua các thời đại và sau những quá trình kinh nghiệm và chọn lọc, cổ nhân đã bắt đầu định hình và phân cấp bậc cho từng loại binh khí với những công dụng và ưu điểm nhất.

Ngược dòng lịch sử VN các loại vũ khí được sử dụng nhiều trong các cuộc chiến tranh là côn (ngọn tầm vông) , giáo mác, đao kiếm, cung nỏ... Thế kỷ 19 > 20 trong cuộc đấu tranh giữ nước và dụng nước, nhân dân VN vẫn còn sử dụng các loại hình binh khí trên “Trong tay cầm một ngọn tầm vông, chi nài sắm dao tu, nón gõ... ( Nguyễn Đình Chiểu).

Khi đã có các loại vũ khí trong tay cổ nhân lại sáng tạo ra những kỹ thuật và những thao tác hiệu quả hơn, hợp lý hơn khi sử dụng. Đó là những chiêu thức, tuyệt kỹ binh khí và trở thành “Thập bát ban võ nghệ” được lưu truyền đến ngày nay.

Trong 18 món binh khí võ cổ truyền VN đều có những đặc điểm riêng, lợi hại theo từng hoàn cảnh chiến đấu, 1 chống 2 hay 1 chống 8 …. phù hợp với thể lực vóc dáng của người sử dụng – chu vi khoảng cách xa hay gần, vùng đất rộng hay hẹp để phát huy tính cương mãnh một cách tối đa. Mỗi loại binh khí đều có những chiêu thức riêng và có công dụng khác nhau.

Bây giờ tôi sẽ liệt kê các loại binh khí trong 18 môn võ nghệ cổ truyền, được gọi là:

 

“ THẬP BÁT BAN VÕ NGHỆ”

 

 1. ĐỆ NHẤT CUNG TIỄN (cung, tên, đạn, dược)

 2. ĐỆ NHỊ NỔ (nỏ, ná)

 3. ĐỆ TAM THƯƠNG (độc thương)  

 4. ĐỆ TỨ ĐAO (đơn đao, song tô, song đao, siêu, đại đao)

 5. ĐỆ NGŨ KIẾM (gươm, kiếm, trường xà kiếm, song kiếm)

 6. ĐỆ LỤC MÂU (xà mâu)

 7. ĐỆ THẤT THUẪN (lá chắn, khiên đỡ tên)

 8. ĐỆ BÁT PHỦ (búa, độc phủ, song phủ)

 9. ĐỆ CỬU CHÙY (độc chùy, song chùy)

 10. ĐỆ THẬP KÍCH (phương thiên họa kích)

 11. ĐỆ THẬP NHẤT TIÊN (thiền trượng, roi, côn, đơn thiết tiên, song thiết tiên “lưỡng tiết côn”, trung bình tiên “thiết lĩnh”, tam thiết tiên ”tam tiết côn”, đoản côn, trung côn, tề mi côn, trường côn)

 12. ĐỆ THẬP NHỊ GIẢN (giản thỏ, độc giản, song giản)

 13. ĐỆ THẬP TAM QUA (giáo mác)

 14. ĐỆ THẬP TỨ NGÃI (lưỡi hái, lưỡi liềm, câu liêm)

 15. ĐỆ THẬP NGŨ XOA (chỉa hai, đinh ba – “đoản, trường”)

 16. ĐỆ THẬP LỤC ĐẦU CÂN (khăn quấn đầu, khăn tắm, dây nịt, dây thừng)

 17. ĐỆ THẬP THẤT MIÊN THẰNG “SÁO SÁCH” (dây xích, thiết xích, chuỗi tiền)

 18. ĐỆ THẬP BÁT BẠCH ĐẢ SONG THỦ (2 tay không)

VS. Hùng Lương Đống ( Bạch Kỳ Lân)

 

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.