Phương Pháp Luyện Tập Võ Thuật Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

Trước khi học quyền thuật thì phải rèn luyện thân thể, không những chỉ tập luyện những bộ tấn “Bộ tấn 1 và 2” để giữ thăng bằng giữa cơ thể và tinh thần mà thôi, lại còn phải chú trọng đến sự luyện tập cho bộ tay dẻo dai, bộ chân cứng rắn, nhanh nhẹn, áp dụng quyền cước để khi cần sử dụng đỡ đòn hoặc tấn công dù là người biết võ nghệ mà không biết cách sử dụng bộ tay, bộ chân, đòn thủ, đòn công, không đúng chỗ thì sự tự vệ của ta không có hiệu quả.

Chuẩn Bị Cho “ Tâm - Khí Bình Tĩnh”

Giây phút quyết định nhất cho người muốn học võ thuật hiệu nghiệm là biết di chuyển từ tư thế tự nhiên ra thế thủ hay thế công. Nếu tinh thần không bấn loạn thì thân thủ cử chỉ đều tinh tường, tâm trí bình tĩnh để ước tính.

 

Trong trường hợp bị tấn công bất ngờ, nếu sợ hãi, nhịp tim dồn dập thì nên lập tức hít qua mũi một hơi thật dài, miệng mím chặt rồi thở ra nhẹ và trầm để điều chỉnh lại nhịp đập của tim. Những người hay đỏ mặt, hay nổi nóng áp dụng phương pháp thở này thì lấy lại được sự bình tĩnh rất mau.

Vậy phương pháp luyện thở sẽ làm tan biến sợ hãi và lấy lại được sự bình tĩnh, Những cử chỉ, hành động thường là phản xạ của tư tưởng, đôi khi ta sợ sệt thình lình quá mà cứng người lại, 2 đầu gối run bần bật đó là bản năng tự vệ sẵn có trong tiềm thức bất thần phát hiện. Vậy chế ngự cho tinh thần bình tĩnh và triệt để phát huy khả năng là điều quan trọng trong võ thuật.

 

Những người sợ sệt, nhút nhát, thường hay nhăn nhó ủ rũ, đầu hay cúi thấp hai tay thường vặn chéo vào nhau, vò đầu, bứt tóc, nhưng khi đột biến lại thật dữ dằn và mạnh bạo như điên khùng, khi thấy một chiếc xe hơi lao vào người rất nhanh, người đó hành động luống cuống đứng lỳ tại chỗ, vì họ không còn kịp nhận xét hay là nên hành động ra sao??? nhưng chỉ một thoáng cử chỉ, một tiếng gọi hoặc một cái ngoắc tay cũng đủ để họ thức tỉnh mà lẹ làng thoát hiểm, Sự sợ hãi đã làm cho họ u mê nên chết đứng, đó không phải là cá tính mà chính là trạng thái của kẻ nghi ngờ bản chất và khả năng của mình. Vậy cho nên trước khi học võ thuật phải học cách chế ngự được tâm tư của mình, sao cho được “ Tâm Khí, Bình Tĩnh” thì mọi cử chỉ hành động, thân thể mới lẹ làng linh hoạt được.

 

Phương pháp luyện tập kỹ thuật

  1. Tránh địch

  2. Nhử địch

  3. Thủ thế thăng bằng

  4. Tấn công khi địch ngoan cố, phản công khi tự vệ

     

I. Tránh địch:
-
Là một động tác rất quan trọng khi bị tấn công, tránh né không có nghĩa là sợ hãi, nếu ta biết cách né tránh luồn lách chẳng những không bị tấn công, trái lại hành động này sẽ làm địch bối rối, mất tinh thần, mất thăng bằng hoặc bị lỡ trớn. Và bị tấn công mà không biết cách tránh thì đã thọ thương rồi, sao còn tự vệ được nữa. Tôi đơn cử một ví dụ: khi bị địch nhảy tới đấm bất ngờ vào mặt, hay chỏ vào ngực, ôm hoặc đá vào ta.... Trong trường hợp này nếu biết cách tránh né theo đà, địch tự nhiên phải bị lỡ trớn, nhờ đó mà mới có thể đúng thế mà hạ địch, còn nếu bị thương khi vừa lâm trận, dù ta có muốn tự vệ cũng không còn hiệu quả. Như vậy ta thấy rõ cách né tránh rất quan trọng.

- Luyện siêu cự công: mỗi ngày tập nhảy dây độ 10 phút và giữ đừng cho vấp dây, sau lại cầm vòng nhảy đừng cho lọt 2 chân vào vòng, như vậy hai chân ta sẽ được nhanh nhẹn và mềm dẻo, xê dịch lẹ làng và siêng năng luyện tập nhảy trụ – siêu cự công.

- Luyện nhãn pháp: Mỗi ngày luyện 5 phút về cặp mắt cho lanh lẹ để kịp phản ứng,tập nhìn trực chỉ vào mặt trời ( bình minh) hoặc mặt trăng (trăng rằm), không nên nháy mắt và đồng tử không cử động, như ta từng thấy ở con mèo hay con hổ đang rình mổi. Những lúc nhìn ta nên tập trung tư tưởng vào trung tâm điểm. Tập nhướng mắt lên, ngó xuống, liếc trái , liếc phải để đồng tử di động mau lẹ.

- Luyện 24 tuyệt kỹ thân pháp: Muốn tránh né những đòn thế bất ngờ của địch phải tập cho quen những kỹ thuật căn bản như: khi địch tấn công bên phải, nên lách mình và quay người về phía trái, bị đánh trước mặt thì lùi ngay, lui có nghĩa là tránh đòn và cũng làm cho địch mất trớn. Lui một bước để tiến lên 2, 3 bước. Như vậy, thân pháp là một nghệ thuật rất hệ trọng nó có thể giúp cho sự phản công của ta thêm nhiều hiệu quả.

II. Nhử địch:
-
Có nghĩa là dụ địch vào bẫy, muốn dụ địch phải có sự tin tưởng nơi sức lực của mình.

Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” nhất là ta phải bình tĩnh và có nhiều phản ứng tự nhiên đừng hốt hoảng hoặc sợ sệt, vì một khi tinh thần bị dao động, thì dù có tài giỏi bao nhiêu cũng vô dụng. Việc nhử địch là một vấn đề rất quan trọng, từ tinh thần lẫn nghệ thuật, tâm lý, mưu mẹo và thủ đoạn. Vì thế nếu ta không tự tin nơi bản thân thì sẽ có những hậu quả tai hại. Dụ địch cũng có thể là trá hàng, một khi hàng tức là địch tiến tới, nếu ta không chuẩn bị kỹ càng kế hoạch trá hàng thì sẽ phải đầu hàng thôi.

Phương pháp nhử địch là một sự tính toán nhiều hơn là tấn công địch, phải tùy cơ ứng biến, dương đông, kích tây. Ta thừa sức hạ địch nhưng phải tỏ vẻ là người không biết võ nghệ, khi ta đến gần địch phải biểu lộ ra xa, xa thì lấy làm gần, cho địch lầm mà mắc bẫy, thừa địch rối ren mà đánh tới. Thấy địch mạnh phải trá hàng, khiêu khích để làm cho địch tức giận dễ sơ hở hoặc ỷ lại của địch mà lấn tới.

Chúng ta là người học võ thuật đã thấm nhuẩn sự khiêm tốn mà gặp một địch thủ có tánh tự kiêu, tự đắc, hiếu chiến, hiếu thắng, bất chấp lẽ phải, gây hấn, mặc dầu ta cố nhịn, họ cũng chẳng tha, khi bị một kẻ cướp cầm dao đứng xa bạn khoảng 2 thước buộc ta phải đưa chìa khóa để họ lấy xe, hoặc ra lệnh ta phải đưa cả ví tiền cho họ, họ buộc ta đưa luôn đồng hồ nếu không sẽ bị đâm chết!!! Là người biết võ nghệ cũng không thể nào tự vệ kiến hiệu khi địch còn đứng xa bạn hai thước. Nếu không áp dụng phương pháp “ Nhử địch” nói trên thì không thể nào bạn đến gần để bắt hay hạ thủ địch.

Tóm lại, sự dụ địch, nhử địch tránh địch, lui trước địch là những tác dụng lợi hại nhất của những người biết võ thuật. Biết thoái để mà tiến, khi tiến phải biết dùng trí, mưu và vũ dũng thì không còn gì mạnh cho bằng.

 

HLV. Hùng Bảo

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.