01/11/2014. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

KHÍ CÔNG – CÔNG PHU

 

Luyện khí công – công phu gắn liền với võ thuật, bất cứ ai học võ đều phải trải qua quá trình rèn luyện khí công – nội công – quyền thuật - binh khí

Khí công ra đời trước võ thuật gắn liền với Thiền học và Yoga, các phép đạo dẫn dưỡng sinh, luyện tiên đan trường sinh bất lão.

Ngày nay những người luyện khí công, tuy có gạt bỏ 1 phần về màu sắc huyền bí, nhưng lại quên mất phần quan trọng, là cái gốc của bản chất, khả năng luyện tập chỉ thiên về phần ngọn, thật là đáng tiếc!!!

2thien

 

Khí công chia làm 2 loại:

- Khí công tự chữa bệnh (dưỡng sinh , tập nhẹ)

- Khí công duy trì sức khỏe, chống bệnh tật, chống các biến động tâm sinh lý, hỗ trợ luyện tập võ thuật

· Nguyên lý của khí công là vận hành để lưu thông khí huyết, để bảo đảm sự đồng bộ của các cơ quan nội tạng, hóa giải các phong tà xâm nhập, làm cho cơ thể khỏe mạnh. Hoạt động nhịp nhàng hợp lý, quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn với hiệu quả cao, áp xuất máu giảm. Do đó sự căng thẳng thần kinh cũng giảm.

· Y Học Đông Phương nhìn nhận Khí và Chân Khí trong cơ thể con người rất quan trọng “Bách bệnh giai sinh vu khí”. Còn Y Học Tây Phương không tin vào điều đó. Họ chỉ biết rằng có thực khí của hệ hô hấp mà thôi.

· Theo Y Học Đông Phương thì khí chạy theo các đường kinh mạch, các cơ năng quan trọng của cơ thể, có: Phế Khí – Tâm Khí - Can Khí – Tỳ Khí…

· Trong hệ thống triết học cổ đại đều xem con người là một tiểu vũ trụ có liên quan hài hòa với đại vũ trụ bên ngoài, mọi sự thay đổi về thời tiết của trời đất đều có ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của con người…

· Từ xa xưa những bậc tiền bối luyện khí công thật là phức tạp, xen lẫn các môn chính thống chân truyền chánh đạo và các pháp môn ma thuật đầy bí hiểm… Sau này khí công nằm trong phép tọa thiền cùng các câu kinh chú, nó gắn liền với hoạt động vô thức của con người.

· Đầu thế kỷ thứ VI, Bồ Đề Đạt Ma từ Ấn Độ qua Tây Tạng rồi đến Trung Hoa cuối cùng trú ngụ tại Thiếu Lâm Tự, tọa thiền diện bích ép xác 9 năm sáng chế ra những động tác tập trung nội lực mãnh liệt liên hệ với các bộ tấn, cách hô hấp và các động tác này gọi là Thiếu Lâm Dịch Cân Kinh, để hỗ trợ còn có Án Ma Pháp, Phép Vỗ, bấm, xoa theo các huyệt đạo toàn thân. Luyện thở có nhiều cách : thở bằng miệng – mũi – 3 thì – 2 thì… Mỗi cách thở gắn liền với các động tác công phu Dịch Cân Kinh, thể hiện rõ nét bằng các phương pháp này để tự chữa bệnh và phòng bệnh cho mình, đồng thời cũng là một pháp môn bổ trợ cho việc luyện tập võ thuật.

1 thien

 

· Luyện khí công theo dòng võ thuật nội gia quyền: là tập luyện tạo công phu kình lực đi sâu vào khai thác mọi khả năng tiềm ẩn của bản thân theo các tư thế: Hàm Hung Bạt Bối – Trầm Kiên Trụy Chửu có nghĩa là điều khí trầm xuống đan điền và chuyển ra sau lưng, từ đó đi theo mạch Đốc rồi đi khắp cơ thể, người nào thông được mạch Nhâm Đốc được xem như đã đạt được phần sơ cấp trong luyện khí. Đây là một phần quan trọng trong cách luyện khí.

· Phương pháp luyện khí là cách dùng tâm ý, tập trung quán tưởng, bình tĩnh để tránh những biến động có hại, quán tưởng theo nhịp thở và định tâm dẫn khí, lấy tâm dẫn ý – lấy ý dẫn khí. Mắt nhắm thì hồn về gan – Tai không nghe thì tinh về thận – Miệng ngậm thì thần về tâm – Mũi bế thì phách về phổi – Tâm định thì ý về tỳ.

· Phép luyện khí chính là ở tư thế tịnh tâm, thư giãn, tập trung tư tưởng, cách biệt với thế giới bên ngoài bằng cách bế các ngũ quan: không nghe – không thấy – không ngửi – tâm không động…

· Bởi vì, Thần – Hình – Ý – Phách – Tinh đều có nguồn gốc tại: Tâm – Can – Tỳ - Phế - Thận mang tính chất ngũ hành (Mộc – Hỏa – Thổ - Kim – Thủy) để khai thông các giác quan.

- Tất cả đều phải trở về cội nguồn, thì tự nhiên ta thấy được “Thiên Tâm”, tâm đạo phi thường, sáng suốt, linh mẫn diệu kỳ, khám phá ra được những cảm giác khác hẳn người thường mà khoa học không chứng minh được.

 

THƯỢNG THÔNG THIÊN VĂN – HẠ ĐẠT ĐỊA LÝ – TRUNG QUÁN NHÂN SỰ

VS. Hùng Liêm Tướng

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.