30/12/2013. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

Ngũ Hình Quyền

 

Vào đầu thế kỷ 16, trong thời Nam Bắc triều, phật gia đã đứng vững ở Trung Hoa. Một thiền sư Ấn Độ là Bồ Đề Đạt Ma sau cuộc du hành dài ngày. Ông dừng chân tại Thiếu Lâm Tự - Núi Tung Sơn – Hà Nam và trở thành vị tổ sư đời thứ nhất của thiền tông Trung Hoa. Ông không phải là người sáng lập ra Thiếu Lâm Tự. Ông nhận thấy các nhà sư ở chùa đều không đủ sức khỏe và thể chất nên khi tụng kinh thì hay ngủ gục, lao động làm việc không có năng suất để bảo dưỡng tăng viện. Và trong trường hợp bị lâu la cướp cạn tấn công thì cũng không có khả năng tự vệ. Vì vậy ông truyền dạy cho các nhà sư những bài tập tăng cường thể lực và nắm vững kỹ thuật tự vệ căn bản. Những bài tập này nằm trong Ba Pho sách được lưu truyền cho đến ngày nay là La Hán – Thập Bát Thủ - Dịch Cân Kinh – Tẩy Tủy Kinh…

 

Vì vậy tổ sư Bồ Đề Đạt Ma được tôn xưng là cha đẻ của võ công Trung Hoa, thực ra trước khi Bồ Đề tổ sư xuất hiện, võ thuật đã phổ biến trong giới binh gia, dạy các thế chiến đấu nhưng chuyên về kiếm pháp và thương pháp tất nhiên là đối với người thường dân thì việc luyện võ vẫn còn hạn chế.

Đến đời nhà Đường (618 – 907) là một thời kỳ chiến loạn trong lịch sử Trung Hoa. Do đó võ thuật đã triển khai thêm các loại binh khí, các nhà sư được triều đình mời về truyền dạy võ thuật cho các binh sĩ, võ tăng để chống lại các mối đe dọa của kẻ thù ngoại bang. Vì vậy việc tập võ Thiếu Lâm Tự có cơ hội bành trướng ra ngoài, nhờ đó mà các đại sư tổng hợp và sàng lọc lại để lộ rõ nét đặc sắc của võ công Thiếu Lâm Tự.

Đời nhà Tống (960 - 1127) thái tổ Triệu Khuông Dẫn đã nổi tiếng trong giới võ lâm thời bấy giờ vì ông đã sáng lập ra bộ môn Thái Tổ TrườngQuyền và bộ môn này cũng là sư tổ của nhiều môn võ hiện nay.

Vào đời Nam Tống (1127 - 1279) danh tướng Nhạc Phi đã sáng tạo ra môn Hình Ý Quyền. Đây là sự khởi đầu cho nhu phái nội gia trong võ lâm Trung Nguyên.

Đời nhà Minh (1368 - 1644) võ công Trung Hoa đi đến cực thịnh, đạo sĩ Trương Tam Phong nhận thấy rằng những người luyện võ phải tận dụng sức cương mãnh khi ra đòn làm hao phí quá nhiều sức lực, tự làm cho bản thân mình suy kiệt có thể đứt hơi trong buổi tập đơn giản. Điều này trái ngược với tinh thần đạo giáo và các nguyên tắc tăng cường sức khỏe. Vì vậy ông đã tổng hợp và biên soạn lại các bài tập thể dục và võ thuật thành một bộ môn Nội Gia Quyền Nhu Nhuyễn. Nhằm giúp phát triển các nội quan cơ bắp, xương cốt thư giãn tự nhiên, rèn luyện nội lực và ngoại lực kết hợp lại để đạt đến một môn võ công hoàn hảo nhất. Đặc biệt ông thiên hướng về sự mềm dẽo trong mục tiêu tự vệ và những chiêu thức đấm đá cương mãnh khi tấn công. Bộ môn nội gia quyền đi đến sự phát triển nhu phái đạo gia.

1nguhinhquyen

 

Sau đó võ lâm Trung Nguyên chia thành 2 phái Cương – Nhu, võ công Thiếu Lâm Tự được xem là ngoại gia cương phái và võ công đạo gia được gọi là Nội Gia Nhu Phái.

Cuối đời nhà Minh, Giác Viễn Đại Sư quản thư tàng kinh các Thiếu Lâm Tự là một cao tăng rất giỏi về quyền thuật và kiếm thuật. Ông nhận thấy võ công Thiếu Lâm Tự thiên về ngoại lực nên phải tốn nhiều sức lực. Ông có ý định tổng hợp và biên soạn lại để có sự hài hòa về nội lực và ngoại lực. Ông đã Vân Du Tứ Xứ kết bạn võ lâm để học hỏi và thu nhập nhiều loại võ công để bổ sung tinh hoa cho quyền thuật Thiếu Lâm Tự . Khi đến Lan Châu ông gặp Lý Tẩu đại sưBạch Ngọc Phong đại sư . Hai nhân vật nổi tiếng võ lâm Trung Nguyên lúc bấy giờ. Ba vị đại sư đều có ý tưởng mô phỏng động tác của 5 loài linh thú Hổ - Báo – Long – Xà – Hạc thành những đòn thế võ thuật. Cả ba vị đều có nhiều cơ hội quan sát những cử động đòn thế của 5 loài linh thú lúc bình thường, lúc săn mồi, lúc giao đấu…Sau đó cả ba trở về Thiếu Lâm Tự đã phối hợp và sáng tác ra Ngũ Hình Quyền và được lưu truyền cho đến ngày nay.

HLV. Hùng Quang Hậu

 

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.