01/08/2015. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

Hổ Hình Quyền - Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

 

Ngạn ngữ có câu: “Rừng Không Dung Lưỡng Hổ” để nói lên vị trí độc tôn độc bá một vùng của chúa tể sơn lâm. Sau khi quan sát mọi hành động cử chỉ của loài cọp, các vị đại sư Thiếu Lâm Tự đã thấy được sức mạnh, dũng cảm và uy lực của mãnh hổ nên đưa ra một kết luận: “đây là một linh thú có giá trị và có tư cách mẫu mực để noi theo, trong việc rèn luyện võ thuật. Hổ là con vật mau lẹ và quyết liệt, những động tác khi hổ tấn công các loài vật khác thì giống như một cỗ xe ngựa lao tới. Sức lực của hổ là một ngoại lực cương mãnh – hung bạo.

hohinhquyen117

Vì vậy, luyện tập công phu Hổ Hình Quyền để tạo một thân thể có xương cốt mạnh mẽ, những đòn tấn công trong bài Hổ Hình Quyền là Hổ Trảo, đây là một đòn tấn công thẳng, ngắn để kéo - bẻ - xé - vồ. Mục tiêu của Hổ Trảo là mặt – cổ - cánh tay - cổ tay – bắp chân – háng – be sườn... khi chạm ức bàn tay va mạnh để các móng tay quặp lại như móng cọp bấu chặt rồi bẻ quặt lại, lôi mục tiêu về phía trước để trảo thứ 2 bồi một đòn tát hay vồ xé theo chiêu thức Bạch Hổ Thôi Sơn – Mãnh Hổ Tầm Dương.. hoặc là chộp 2 Hổ Trảo để cắm chỏ xuống và hất chỏ lên theo chiêu thức Mãnh Hổ Đả Kim Ngưu...

Luyện Hổ Trảo các môn sinh phải luyện thêm Phục Hổ Công – Ngọa Hổ Công và chộp bắt các túi cát và sỏi... những túi cát sỏi được tung lên càng lúc càng nhanh để luyện các thế vồ - chộp bằng Hổ Trảo... chộp - vồ - bấu các cành cây, thân cây. Luyện Bạch Hổ Hý Cầu bằng banh nhựa, bi sắt...

5hoquyen

 

Luyện tập bài Hổ Hình Quyền không chỉ phát huy uy lực mà còn nhằm tăng cường tính dẻo dai của gân – xương – cổ - sống lưng, phải đạt đến mức bền dẻo, có khả năng căng ra đủ để xuất chiêu có ngoại lực cương mãnh. Các môn sinh phải có một xương sống hoàn thiện mới thể hiện những cử động mạnh từ thắt lưng và eo. Đó là một điều kiện cần thiết để tung ra 1 đòn uy lực. Việc hoàn thiện lưng và cổ được luyện tập qua các bài tập Ngọa Hổ Phốc Thực – Ngọa Hổ Thân Yêu... Các thế này đỏi hỏi phải kéo toàn thân về phía trước cho đến khi gần sát đất. Vận dụng những cơ bắp trên lưng lôi ngược về sau, không gập người lên xuống thẳng mà phải uốn người khi lên xuống.

Hổ Hình Quyền co những đòn tấn công bằng nắm đấm gọi là Hổ Quyền, Chỏ, Chưởng hay những cú đá... Một số đòn Hổ Trảo nối tiếng: Mãnh Hổ Hồi Đầu – Ngọa Hổ Khiên Dương – Lão Hổ Tiễn Đầu – Lão Hổ Hạ Sơn – Ngạ Hổ Bằng Lang – Tả Phục Hổ - Hữu Phục Hổ - Mãnh Hổ Xuất Lâm ... Những chiêu thức này có nhiều cách đánh khác nhau. Một tay trảo chộp lấy cổ tay, tay kia dùng quyền hay dùng chỏ cắm xuống, hoặc Hổ Trảo chộp và bẻ tay đối thủ, tay kia chưởng vào các huyệt đạo.

 

Những kỹ thuật đá của Hổ Hình Quyền là Hổ Vĩ Cước – Hổ Vĩ Thoái khi thi triển phải tảo địa rồi chuyển chân đá gót hay hất mũi chân vào hạ bộ, bụng của đối thủ thân hình phải song song với mặt đất. Hai cánh tay dang về hai bên Lãn Hổ Cước phải đá đúng kỹ thuật mới triệt tiêu địch thủ...

Hổ Hình Quyền có những kỹ thuật thở để phát triển sức mạnh và uy lực, khi thở phải phát ra những tiếng động, bật ra hơi thở có tiếng động là cách giữ vững tinh thần ở trạng thái bình tĩnh, tập trung cao độ khi tung ra một đòn Hổ Trảo, các môn sinh nên bật thở và hét to “TRA”.

Bài Hổ Hình Quyền phản ánh đậm nét hành vi của mãnh hổ, các môn sinh khi luyện tập phải cảm nhận mình là Mãnh Hổ Xuất Sơn, đôi mắt thể hiện thần và uy lực qua ánh mắt giận dữ như muốn hủy diệt ai đó. Như Chúa Tể Sơn Lâm nhìn một con mồi bé nhỏ.

Hổ hình quyền có 40 chiêu thức:

1. Hắc hổ thí trảo
2.
Hổ hạc song hình
3.
Hổ chưởng bà phong
4.
Hắc hổ tọa động
5.
Mãnh hổ tầm dương
6.
Hắc hổ xuyên tâm
7.
Bạch hổ thôi sơn
8.
Mãnh hổ đã kim ngưu
9.
Mãnh hổ bà sa
10.
Mãnh hổ xuất sơn
11. Lão hổ hạ sơn
12.
Bạch hổ hiến chưởng
13
. Hổ nhậm sài môn
14.
Bạch hổ hý cầu
15.
Mãnh hổ ẩn nham
16.
Mãnh hổ xuất lâm
17.
Hắc hổ trảo pháp
18.
Bạch hổ luyện trảo
19.
Lão hổ đáo đầu
20.
Tẩu tàng hổ quyền
21. Bạc hổ vĩ thế
22.
Hồi đầu hổ vĩ
23.
Ngạ hổ tha dương
24.
Lão hổ tiễn đầu
25.
Bạch hổ kình thiên
26.
Ngạ hổ khiên dương
27.
Tiệt hổ thiên tự
28.
Bạch hổ bảo cầu
29.
Bạch hổ hồi đầu (nữu đầu)
30. Sơn trung cầm hổ
31. Ngạ hổ thoái sào
32.
Hổ bằng báo lang
33.
Ngạ hổ bằng lang
34.
Tả hữu phục hổ
35.
Ngọa hổ phốc thực
36.
Ngọa hổ thân yêu
37.
Lãn hổ tọa sơn (vi bối)
38.
Lãn hổ cước
39.
Hổ vĩ cước
40.
Nhị hổ tiềm tung

Các môn sinh phải luôn có lòng tự hào của một vị chúa sơn lâm, uy lực sẽ đến từ lòng tự hào cao độ đó. Đây là lúc tinh thần của mãnh hổ hiện diện để tăng thêm uy lực phi thường cho  mọi cuộc chiến đấu và sẽ giảm trừ những nhược điểm của bản thân, khi đứng trước bất kỳ đối thủ nào và khi tranh đấu cho cuộc đơi đầy nhiễu nhương này.

Thiếu Lâm Nội Gia Quyền hiện tại đang truyền dạy tất cả các bài về Hổ Hình Quyền, Thanh Hổ Quyền , Xích Hổ Quyền, Hắc Hổ - Hoàng Hổ - Bạch Hổ ......

HLV. Hùng Anh Bảo (Hoàng Đai Tứ Đẳng )

 

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.