01/02/2014. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền
XUÂN GIÁP NGỌ - 2014

 

LUẬN VỀ VÕ THUẬT & ĐẠO DƯỠNG SINH – TRƯỜNG THỌ

TRẦN TAM

Con người sống trong vũ trụ này ai ai cũng quan tâm đến vấn đề trường sinh cả .Từ vua – quan , cho đến dân đều xem thuật sống lâu  thật là quý giá .

Thế nhưng ta muốn sống trường sinh mà không biết gì về dưỡng sinh & vệ sinh thường thức thì dầu muốn sống lâu đi chăng nữa thì cũng phải chết yểu . Vậy môn phái THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN mà chúng ta đang theo đuổi và học tập những bài luyện công vận khí, nội công dịch cân kinh, ngũ hình công pháp ... cũng là một phương thuốc trường sinh ,  nếu chúng ta biết độ lượng tập luyện và thời gian của nó .

hoada1

 

Tổ sư của khoa châm cứu mổ xẻ Đông phương là Hoa Đà thần y . Ngài thông suốt ngũ kình trinh phương mạch , giỏi đạo dẫn , nhưng cụ xét thấy rằng những người giàu sang uống thuốc bổ nhiều cũng không làm cho trường thọ được . Nên cụ nghĩ ra kế , lúc mình không được khỏe thì cụ lại vận động và nhảy múa theo kiểu 5 loài muôn thú cho đổ mồ hôi , tà khí tiết tán ra ngoài là khỏi bệnh , không cần phải uống thuốc men gì cả , bởi thế cụ thọ ngoài trăm tuổi mà vẫn khỏe mạnh . Bởi vậy , ta nên hiểu rằng thuốc là để sửa chữa bộ máy âm dương của con người trở lại hoạt động bình thường hòa nhip với trời đất là hết bệnh hoạn , chứ không phải uống thuốc bổ cho thật nhiều là sống lâu đâu. Những động tác của các loài thú vật  chính là cái tinh hoa của môn võ thuật Hổ - Báo - long – Xà - Hạc .

 

- Ngày nay người đời thì lại khác , lấy rượu bia làm nước . Ăn uống cao lương mĩ vị cho say sưa , rồi hứng thú vào phòng dâm dục  đến tinh khô khí kiệt . Làm lụng đầu tắt mặt tối cho hao hết thiên chơn , chẳng giữ gìn sức khỏe ,miễn cho thỏa chí tang bồng là vui . Lâu ngày chầy tháng con người phải suy kiệt .

Ông Ngu Quát dạy rằng , nhơn số tại phần . Nghĩa là sống lâu chết yểu đều do số mạng của trời định . Mạng trời là chính nguyên khí của trời đất cha mẹ , âm dương thịnh suy không chừng thì số mạng người thọ yểu mà thay đổi , Tuy nhiên , lúc ta bẩm thọ khí huyết đều sung thạnh thì cũng được đại thọ . Nếu chỉ bẩm thọ được một phần khí hay huyết thì cũng được trung thọ , nếu ta bẩm thọ 2 phần khí đều suy mà ta biết dưỡng sức ăn ở hạp vệ sinh , tập luyện thì cũng được tiểu thọ , nếu không giữ gìn thì phải chết yểu . Nhưng con người còn bị Phong – Hàn - Thứ  - Thấp, bên ngoài đói khát lo buồn lao nhọc bên trong làm cho ta bệnh hoạn thọ yểu có khác nhau . Vì thế , thánh nhân nếm thuốc tìm y lý , y khoa , y dược , và các thuật tập luyện vận hành khí huyết để giúp con dân hưởng trọn tuổi thọ của đất trời .

- Cổ thư có chéptu thân mới biết mạng trời “  . Nghĩa là phải làm cho tròn bổn phận để chiều theo ý định trời đất , thì sự dữ sẽ trở nên hiền, sự mất mát sẽ còn chứ ta không nên phó mặt cho trời đất .

hoada 3

 

Sách lại có câu “ Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên “ nghĩa là muốn do mình , thành công thất bại là do trời . Nhưng trời hoặc quý nhân giúp cho những người muốn và cầu không thể giúp cho người không muốn được . do đó những người đã trọn sự tu dưỡng thì nghề thuốc cũng giúp một phần cho tạo hóa, nghề võ thông với thần minh để giúp người yếu thành thọ , người thọ trở nên Tiên .

Vua Huỳnh Đế
hỏi : “ta nghe đời người thượng cổ có đấng chơn nhơn cầm níu trời đất , nắm giữ âm dương , thở hít tinh khí đứng riêng giữ thần da thịt như nhau , cho nên sống cùng trời đất không chết , và hồi trung cổ có bậc chí nhơn giữ đức rèn đạo hòa âm dương thuận theo 4 mùa, chứa tinh giữ thần dạo chơi trong vòng trời đất nghe thấy ngoài 8 cõi mà sống lâu khỏe mạnh khác thường” .

Thánh nhân đáp: Thánh Nhân sống trong sư điều hòa của trời đất , sống theo lẽ của 8 phương , bỏ sự ham muốn cho thế tục , lòng không lo sợ , làm việc không cần đời biết, ăn ở chẳng cần người hay , thân xác không nhọc công việc , nội  tâm không lo tính điều gì , lấy an vui tự đắc làm bổn phận. Các bậc hiền nhân theo phép tắc trời đất giống như mặt trăng mặt trời phân rõ tinh sao chiếu theo âm dương , mỗi mùa có cử động riêng biệt , học theo người xưa hợp với lẽ đạo thì cũng được sống lâu.

hoada

 

Tà độc gió dữ phải theo lúc tránh nó đi , ta cứ vui vẻ như không có việc gì , chơn khí do đó mà có , hễ tinh thần ta vững chắc thì làm sao mắc bệnh được . Ý chí ta thong thả ít ham muốn lòng yên không sợ sệt , thân xác làm việc mệt nhọc mà chẳng mỏi , khí huyết theo đó mà thuận , lòng ta ít ham muốn , nên ăn gì cũng ngon , mặc gì cũng vừa , vui vẻ với nghịch cảnh. Sự tham lam không làm rối mắt , dâm tà không làm rối lòng” 

- Sách nội kinh viết rằng :cái gốc rễ trong thân người là mạng , mạng tức là thần cơ , hễ thần mất là cơ nghỉ , nước dâng trào của sóng biển cũng giống như thở hít của trời đất , mỗi đêm ngày thủy triều lên xuống ngày 2 lần , con người mỗi ngày đêm phải thở hít 3500 lần.

-Vậy ĐẠO TRƯỜNG SANH LÀ GÌ ? Nghĩa là con đường tu dưỡng một cách vệ sinh để được sống lâu , ngày tắm rửa thân thể 4 lần “.

- Cù Tiên Ông bảo rằnglúc xưa phép chữa bệnh của Thần thánh là sửa soạn tấm lòng cho người trước được khỏi bệnh tật "

hoada 1

 

- Ngài Thái Bạch Tinh Quân dạy : Muốn chữa bệnh phải chữa tâm làm cho tấm lòng ngay chánh phải kéo tấm lòng theo đạo nghĩa . Làm cho người bệnh khỏi lo sợ trong lòng , toan tính quấy phá , phiền giận ưu tư các việc xích mích với người , sự lầm lỗi trên đời phải xóa bỏ , để yên lòng khỏe thân , được như vậy phần thiêng liêng của trời đất sẽ hợp với người , lâu ngày sự xem xét vũ trụ của nó kết tinh mà thông sáng , tâm tánh yên tịnh ôn hòa . Hiểu rõ muôn vật trong trời đất , làm việc buôn bán cạnh tranh chỉ là ham muốn , thân con người là hư ảo , họa phước chẳng qua là điều có có không không , chết sống chẳng qua là giấc chiêm bao . những ý nghĩa trên đời đều dứt bỏ thì không việc gì làm rộn thâm tâm, lòng dạ yên lặng , thì bệnh tật sẽ khỏi . Đó là cách trị bệnh trong trong tâm kẻ biết đạo vậy thôi …và đó cũng là đạo dưỡng sinh trường thọ…

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.