01/03/2014.Duyệt bởi Trần Tam.
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

VÕ TIÊN VÕ  PHẬT – TIÊN PHẬT HỢP TÔNG

 

 

Võ thuật tuy không phải là huyền thoại nhưng lịch sử võ lâm lại chất chứa đầy huyền thoại, ngược dòng dĩ vãng trở về quá khứ. Quả thật không dễ dàng, khi cần phân định để tách một sự việc hay rời xa những hình ảnh ly kỳ bí ẩn. Thế nhưng, xét cho cùng thì đấy là một hình thức ẩn dụ của cổ nhân đã gởi lại cho thế hệ sau một điều gì đó... Vậy!!! tốt nhất là nghe và biết đến đâu thì kể trọn vẹn cái câu chuyện đó. Ý nghĩa của mỗi câu chuyện nhiều khi không nằm trong tầm định đoạt của người kể, mà lại khởi phát từ phía người nghe. Tôi chỉ ước mong rằng những điều này sẽ được khởi sắc và sẽ luôn luôn là những điều tốt lành cho cuộc sống,cho những người đam mê luyện tập võ thuật…..

tamgiao1

TIÊN PHẬT HỢP TÔN

Võ Tiên và võ Phật không còn là những tên gọi xa lạ đối với những người có một thời gian dài đi tìm hiểu về võ cổ truyền Đông Phương, nhưng tại sao gọi là võ Tiên??? Võ Phật???

VÕ TIÊN

Theo truyển thuyết vào thời thượng cổ có một đại tiên tên là Hồng Quân Lão Tổ dạy cách tu tiên cho 3 đệ tử chân truyền, sau này có danh hiệu là Nguyên Thủy Thiên Tôn, Thái Thượng Lão Quân, Thông Thiên Giáo Chủ. 3 vị này nhận thấy cuộc đời là nơi giam hãm con người, phú quý công danh như trẻ nhỏ mò trăng đáy nước, bạc tiền ngôi vị không khác ao lửa núi gươm. Cả 3 vị đều xem tiền tài như phấn thổ, nhân nghĩa mới tợ thiên kim, thân - sơ giao chỉ vì tiền, anh hùng lâm nạn mới biết ai là đại trượng phu??? vậy mà người đời giành giựt chém giết lẫn nhau để tranh giành đoạt lợi, cố ôm lấy, cố đeo vào mình như đá dằn thây, như dao lóc thịt, đã thế dù có giành được tất cả thì cuối cùng cũng không ai tránh được cái chết … nhận thức trên đã khiến 3 vị quyết  tâm tìm một cách sống, làm sao cho vượt ngoài những hệ lụy về danh vọng và sự chi phối của thời gian, tức là sống sao cho thanh cao, không đau yếu và được trường thọ lâu dài. Kết quả của việc tìm kiếm trên đưa tới sự rèn luyện cả thể chất lẫn tinh thần.

Ông Nguyên Thủy tìm ra và truyền dạy các môn: Thiên Can Quyền (Giáp - Ất - Bính - Đinh - Mậu - Kỷ - Canh - Tân - Nhâm - Quý) –  Bát Quái Quyền (Càn - Khảm - Cấn - Chấn - Tốn - Ly - Khôn - Đoài) - Ngũ Hành Quyền ( Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ) . Ông Thái Thượng và Thông Thiên tìm ra Địa Chi Quyền - Thập Nhị Thú Hình Quyền (Tý - Sửu - Dần - Mão - Thìn - Tỵ - Ngọ - Mùi - Thân - Dậu - Tuất - Hợi).

 

Việc truyền dạy qua các đời Nghiêu – Thuấn – Hạ - Vũ tới đời nhà Thương thì vua Thành Thang chọn các môn của ông Nguyên Thủy làm quốc võ để phổ biến. Tuy nhiên, trước đó do sự khác biệt giữa các môn nên có sự phân thành 2 phái Xiển Giáo – Triệt Giáo. Nhưng môn võ của 3 ông Nguyên Thủy – Thái Thượng – Thông Thiên được gọi chung là võ Tiên. Do sự chọn lựa của vua Thành Thang phái Xiển Giáo có một quá trình phát triển mạnh mẽ hơn Triệt Giáo. Cho dù là phái nào thì tính chất và mục đích của võ tiên vẫn chỉ là tu thân luyện thể.

Tu thân là tu tâm tích đức, tu đạo, luyện phép tiên, y dược, cải lão hoàn đồng, tu thân thì trao dồi những đức hạnh thanh cao, tránh những ưu phiền của thế tục…

Luyện thể là luyện thể trạng thể lực, quyền thuật, khí công, nội công, phân thành 2 phương pháp chậm và nhanh.

Tập chậm (khí công) để điều hòa âm dương khu trừ bệnh tật, tăng sức lực lâu già yếu. Tập nhanh (quyền thuật – nội công động) để thuần thục kỹ thuật có tình chiến đấu và tạo một khả năng tự vệ hữu hiệu trước các tai họa xảy ra. Việc đẩy lùi bệnh tật, xa lánh phiền lụy cũng có thể coi là một cách tự vệ. Đó là Võ Tiên (võ đạo).

tamgiao2

 

 

VÕ PHẬT

Ra đời sau Võ Tiên khá lâu tính từ đời Bồ Đề Đạt Ma. Sau khi Bồ Đề Đạt Ma nhập niết bàn, Võ Phật vẫn tiếp tục phát huy ảnh hưởng khắp Trung Hoa trở nên quen thuộc với cái tên gọi võ Thiếu Lâm xuất phát từ chùa Thiếu Lâm Tự. Do sự truyền dạy có hệ thống và quy mô nên Võ Thiếu Lâm đã dành được địa vị Quốc Võ tại Trung Hoa. Sau hơn 1000 năm phát triển, Võ Phật (Thiếu Lâm) đã gặp cơn họa biến vào đầu đời nhà Thanh. Thời gian này Hồng Mi Sư Tổ trụ trì Thiếu Lâm Tự với tinh thần đổi mới tư duy, khác với các bậc trưởng thượng, ông xem nhẹ về đạo mà nặng về đời nên chấp nhận cho đệ tử truyền bá rộng rãi võ công Thiếu Lâm Tự. Trong lúc đó triều đình nhà Thanh đang muốn xóa sổ Thiếu Lâm Tự, do đó các đồ đệ cao thủ của chùa Thiếu Lâm đi khắp Trung Hoa hoằng dương đạo pháp và truyền bá võ thuật như Bạch Mi Đạo Nhân về núi Nga Mi, Ngũ Mai Lão Ni về núi Bạch Hạc, Bát Tí Na Tra Phùng Đạo Đức về núi Võ Đang, Miêu Hiển Đại Sư trôi dạt về Quảng Đông, Chí Thiện Thiền Sư được Hồng My Sư Tổ trao chức trụ trì Thiếu Lâm Tự. Cuối cùng Chí Thiện Thiền Sư cũng phải rời chùa bôn tẩu vì sự truy nã của triều đình nhà Thanh. Riêng Hồng My Sư Tổ thì trước đó đã cùng Lý Trung Tự, Hồ Bát Quái rời về Ngọc Hư Cung trên núi Côn Luân, sau đó về La Phù Sơn phía biên giới Tây Bắc Trung Hoa. Tuy mở rộng ảnh hưởng nhưng Võ Phật đã gặp họa biến do ý định tiêu diệt Thiếu Lâm Tự của triều đình Mãn Thanh, vì thế đang từ địa vị quốc Võ lại lâm vào tình trạng điêu linh. Triều đình đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn cản sự phát triển võ Phật chẳng hạn như cấm dạy nội công, binh khí, quyền thuật Thiếu Lâm và không cho lưu hành các sách dạy về môn này.

 

Vì ảnh hưởng quá lớn của Thiếu Lâm Tự đã khiến cho triều đình nhà Thanh lo ngại khi nghĩ dến tình trạng người dân chỉ luyện tập võ Phật sẽ có thể một ngày nào đó biến chân tay thành sắt thép chống đối  và lật đổ triều đình. Trên tính chất và ý nghĩa đó, võ Phật không khác võ Tiên bao nhiêu, vì căn bản vẫn chỉ là rèn luyện thân thể và tinh thần khác nhau chỉ nằm ở điểm võ Phật có quy mô và kỹ thuật tương đối rộng lớn. Còn võ Tiên chỉ truyền dạy âm thầm một thầy một trò (tâm truyền khẩu truyền).

Từ đầu thế kỷ 20 sau cách mạng Tân Hơi (1911) của Tôn Trung Sơn. Võ Phật mới tìm lại điều kiện để hưng phục vì các cao đồ của môn phái sau một thời gian lưu lạc vì chiến tranh loạn lạc đã trở về gặp gỡ và cùng nhau tu chỉnh võ công Thiếu Lâm Tự và phát triển nhiều hệ phái Thiếu Lâm cho tới ngày nay ( TL Nội Gia, Ngoại Gia - TL Triều Châu - TL Phúc Kiến - TL Quảng Đông)...

VS. Hùng Giang Tử

 

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.