01/05/2014. Duyệt bởi Trần Tam.

Thiếu Lâm Nội Gia Quyền.

BÁO HÌNH CÔNG – BÁO HÌNH QUYỀN

Tại vùng Đông Nam Á các loài mãnh thú  Sơn Lâm với tính tình hung bạo lẫn uy lực thì báo, đứng thứ nhì sau Hổ nhưng Báo mạnh và nhanh hơn Hổ.

baohinhcongphap

 

 

Để áp đảo đối thủ, Hổ dựa vào hình vóc và sức mạnh bộc phát từ khối cơ bắp đầy, ngắn. Khác với Hổ, Báo là một hệ thống cấu trúc tổng hợp các cơ bắp cường tráng, dài, dẻo dai trong một thân hình thon thả, nhanh nhẹn, sức mạnh và uy lực của Báo tùy thuộc vào tốc độ chớp nhoáng và động tác chân. Uy lực của Báo rất vững chắc, mãnh liệt.

Vì vậy khi luyện tập Báo Hình Quyền các môn sinh cần lắc xương khu, eo, xương sống. Sức mạnh phát sinh từ tốc độ và sự thăng bằng, phối hợp các động tác dẻo của vùng háng và vùng thắt lưng. Chính vì đạt tới một mức cân xứng giữa sức mạnh công phá mãnh liệt của Hổ và sức mạnh tập trung, mau lẹ của Bạch Hạc mà các Đại Sư Thiếu Lâm Tự đã dành cho Báo một vị trí thứ 4 trong Ngũ Hình Quyền. Báo Hình Quyền giúp các võ sinh phát triển cả hai phần thể lực và tốc độ. Thuật ngữ võ học gọi thành quả này là Lực Kình Bật Gân biểu thị một thể trạng hoàn hảo của da, gân, xương và cơ bắp.

baohinhcongphap 2

 

Môn phái Thiếu Lâm Nội Gia Quyền có những bài luyện khí gọi là Báo Hình Công Pháp. Bởi lẽ đăc trưng của Báo là quyết liệt chớp nhoáng  thuộc kỹ thuật ngoại chiến, trong khi việc khai triển nội công Báo Hình do sự phát sinh và lắng đọng khí, đòi hỏi những động tác khoan thai chính xác. Tuy nhiên, đã có một tương quan chặt chẽ luyện nội công theo Báo Hình Công Pháp với ngoại lực của Báo Hình Quyền sự hổ tương cần thiết này nhằm cộng hưởng tới một trình độ hiệu quả cao nhất.

Báo là linh thú thể hiện sự khéo léo khôn ngoan bền bỉ và đa năng, đòn thế khúc chiết co giãn nhờ phép xoay lật bàn tay và cánh tay, vận động chủ yếu do xoay chuyển bụng trên và đan điền, sẽ dồn tụ vào 4 khớp ở bàn tay công kích chủ yếu vào khớp xương của địch thủ.

Báo Chùy (tay Báo) là một đòn gõ vận dụng sức mạnh tập trung, mau lẹ để đả thương đối thủ. Tay Báo kết thành do sự xiết chặt đốt tay thứ nhất của 4 ngón tay, ngón cái ép sát dọc phía ngoài nắm tay để tăng thêm độ chắc chắn. Hình thức kết ngón của tay Báo có hiệu năng tập trung uy lực vào một vùng nhỏ để gia tăng lực đánh (tiết diện càng nhỏ trọng lượng càng tăng).

baohinhcongphap 3

 

Luyện Báo Chùy bằng cách đấm và gõ vào các thùng cát, thùng sỏi , ván dày, cột nhà bằng khớp các ngón tay, các khớp ngón tay chưa luyện tới mức, sẽ dễ dàng bị trật gãy khi sử dụng Báo Chùy. Vì vậy phải có thuốc xoa bóp, thuốc tẩm ngâm đặc trị của bổn môn Thiếu Lâm Nội Gia Quyền.

Để tăng hiệu lực của Báo Chùy, không chỉ cần những khớp ngón tay mạnh mà còn cần những bàn tay mạnh để chịu nổi sức dội của đòn đánh. Bàn tay mãnh mẽ được luyện bằng cách ép trái banh cao su mỗi ngày 1000 lần.

Báo Hình Quyền có nhiều đòn sử dụng bằng cánh tay hoặc cùi chỏ, vì bản thân Báo rất thành thạo việc chuyển ngoại kình từ phần thân thể khi va chạm với đối thủ. Kình sẽ phát qua các khớp ngón tay khi sử dụng đốt ngón tay hoặc cùi chỏ, kình sẽ phát huy tại điểm va chạm để gom sức đánh mạnh hơn.

Hình ảnh hoàn hảo nhất của Báo Hình nằm trong các đòn công - thủ, võ sinh luyện Báo Hình Quyền chỉ cần dùng cánh tay làm lệch hướng đòn đánh tới cùng lúc phóng Báo Chùy tấn công, sau khi gạt đòn của đối thủ võ sinh chuyển góc độ của tay Báo đánh vào yếu huyệt của đối thủ.

Cước pháp của Báo Hình Quyền có những bộ ngắn gấp, có mục đích tấn vững tạo ra những bước dài phóng đến nhanh chóng mạnh bạo chuyển vị trí một cách dễ dàng mau lẹ (Túc Bất Ly Địa) có nghĩa là khi đá phải rút chân về ngay (Thiết Báo Cước – Kim Báo Cước…).

Bộ pháp của Báo là Báo Tấn (Đinh Bát Tấn) các môn sinh phải tập luyện di chuyển bộ pháp nhảy , phóng tới cho nhuần nhuyễn.

Báo Hình Quyền có rất nhiều đòn thế khoảng 18 thế:

- Hoàng Báo Định Thân

- Kim Báo Ti Chiết

- Bảo Tử Xuyên Nhai

- Báo Tử Lộng Cầu

- Kim Báo Triều Thiên

- Kim Báo Trực Quyền

- Báo Trảo Quán Lực

- Lãn Báo Ngọa Sơn

- Nộ Báo Phát Lực

- Báo Tử Duệ Thằng

- Hắc Báo Thượng Thụ

- Kim Báo Hý Cầu…

baohinhcongphap 4

Hắc Báo Thượng Thụ biểu thị tốc độ và chủ động tấn công, kỹ thuật này là một trong 4 đòn tay chớp nhoáng  đánh vào 2 bên tùng thái dương của đối thủ.

Báo Tử Lộng Cầu là thế phối hợp tay chân, ấn quyền và ấn chùy như một trái đấm đánh vào đầu đối thủ, tương tự một trái banh nẩy lên đồng thời phóng một cú đá ngang Bàng Long vào hạ bộ đối thủ.

Hoàng Báo Định Thân kỹ thuật này có thể sử dụng trong công thủ, khi thủ là một thế khóa kép, thượng kiên cố, còn khi công nó thành 2 trái đấm đánh vào tùng thái dương  đối thủ.

Tóm lại, các môn sinh tập luyện Báo Hình Quyền nhằm gia tăng tốc độ đòn đánh và cước pháp, giúp tăng cường bộ pháp đồng thời tạo nên một uy lực và sức mạnh đáng kể khi đối diện bất kỳ đối thủ nào và không e ngại khó khăn bất cứ chướng ngại nào trên đường đời này.

Thiếu Lâm Nội Gia Quyền hiện nay đang truyền dạy các bài nội công Báo Hình và các bài quyền: Xích Báo quyền, Kim Báo quyền, Hắc  báo quyền...

 

VS. HÙNG PHI BÁO ( Thế Phiệt)

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.