15/07/2014. Duyệt bởi Trần Tam

Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

KÌNH VÀ LỰC TRONG VÕ THUẬT KHÁC NHAU RA SAO ???

"Quyền thuật Thiếu Lâm được sáng tác bởi Đạt Ma Tổ Sư , Đạt Ma Tổ Sư đem Yoga ấn độ và võ thuật Tây Tạng vào Trung Hoa, cùng với sự nghiền ngẫm “Cửu Niên Diện Bích” mà sáng tạo thành võ thuật Thiếu Lâm.

Dịch Cân Kinh là một trong những bí pháp cao siêu của Đạt Ma Tổ Sư, luyện tập các tư thế cương Kinh (Dương Kình) của cơ bắp thông qua sự luyện tập cơ bắp mà vận hành 12 Kinh Cân (Gân), tương ứng 12 kinh mạch khí trong cơ thể, hiệu quả của các chiêu thức Dịch Cân Kinh là sự dồn nén khí đi vào Cân Hệ và Hệ Cơ Bắp để tạo ra Kình. Nó vừa tăng cường lực cơ bắp vừa phát được Dương Kình, để bảo hộ cơ thể và tạo công phu võ thuật siêu đẳng, tăng hiệu quả của chiêu thức võ thuật..."

Phát Kình hoặc phát Lực là điều mà mọi người học võ thường được nghe. Nhưng phân biệt thế nào là Kình? thế nào là Lực? thì có lẽ không phải ai cũng biết, có nhiều trường hợp mà mọi người không phân biệt rõ.

kinhluc

 

Võ học Thiếu Lâm Nội Gia Quyền gọi KìnhLực là 2 dạng sức mạnh khác nhau với các điểm dị biệt như sau:

Khái niệm về Lực:

Lực là hữu hình phát ra chủ yếu nhờ sự co rút của các cơ bắp . Lực vốn sẵn có và hiển lộ nên mang tính trực và hư, vì vậy mới gọi là Chân Lực và Hư Lực.

Cơ thể con người có hơn 1000 cơ bắp chiếm 40% trọng lượng cơ thể, lớn nhất là cơ mông có hình tam giác, mỗi cạnh có thể dài tới 20cm, nhỏ nhất là cơ bàn đạp tác động tới một xương nhỏ ở tai chỉ dài 1,27mm. Nếu một cm cơ theo mặt cắt ngang co rút theo cùng một hướng thì sức mạnh được tăng lên tới con số ít người tưởng tượng là 25 tấn, đủ sức kéo được 6 xe tải… cơ bắp có thể phát triển lớn lên mạnh hơn, săn chắc hơn, mặt cắt ngang của cơ rộng ra và biên độ kéo của cơ cũng lớn theo.

Cơ thể con người có 28kg bắp thịt hoạt động. Phụ nữ ít lực cơ bắp nhưng lại dẻo dai hơn và có sức bền hơn nam giới, phụ nữ có thể duy trì bắp thịt ở cánh tay ở tình trạng cố gắng vừa phải 40% sức mạnh tối đa, lâu hơn nam giới 1/3 thời gian.

Sở dĩ gọi phụ nữ là phái yếu vì lấy 2 người phụ nữ không tập thể thao để so sánh, thì lượng cơ bắp của đàn ông gấp đôi đàn bà. Cơ của đàn ông dài hơn 15% và dày hơn 30% 40% so với cơ của đàn bà.

Trong kỹ thuật chiến đấu bằng cách vận dụng lực các cơ bắp ở nam giới thâu góp tất cả các năng lực phát sinh từ sự co lại của các bắp thịt, rồi dồn tất cả lực vào mục tiêu ( nhất là những yếu điểm của đối phương khi đang cử động). Nhiều võ sinh có thể lực tốt nhưng không biết tập trung thì kết quả không cao bằng võ sinh yếu đuối mà biết tận dụng.

Tập trung lực là gom lực của các cơ bắp tụ lại đúng lúc, đúng chỗ cho mục tiêu bằng một đòn. Dựa theo nguyên tắc sau: “khi đấm hoặc đá, năng lực di chuyển từ trung tâm cơ thể tới các phần phần khác của cơ thể với vận tốc 1/1000s”. Thời gian từ khi bắt đầu cho tới lúc kết thúc mỗi chiêu thức chỉ kéo dài từ 5 tới 1/8s, nếu thực hiện đúng kỹ thuật. Càng gom được lực từ nhiều cơ bắp thì sức mạnh của chiêu thức càng tăng.

Phải chú ý: (đấm hoặc đá) với diện tích nhỏ nhất bằng cách tập trung lực tối đa “Tiết Diện Càng Nhỏ Trọng Lượng Càng Tăng”, sự tập trung chỉ thật sự có hiệu quả khi phối kết hợp lý của các cơ bắp khác nhau. Phối kết hợp lý là phát động các cơ chậm trước rồi tới các cơ nhanh, làm sao cho khi va chạm mục tiêu thì tất cả cùng phát lực.

kinhluc2

 

Lực Công Phá

Ví dụ: cú đấm thôi sơn gồm khớp ngón tay trỏ và ngón giữa, năng lượng tối đa của cơ thể được truyền đến trọng tâm của một viên gạch thẻ, quả đấm phát ra càng nhanh thì nó sẽ dồn lực vào trọng tâm này, lúc đó gạch thẻ bị nén lại là do chịu đựng một hiện tượng ly giác, mặt trong vật liệu bị vỡ trước tiên, sau cú va chạm trọng tâm viên gạch bị bạt ra ngoài, vì vậy vận tốc là yếu tố vô cùng quan trọng.

Một quả đấm của cao thủ Thiếu Lâm Tự có thể đạt vận tốc khoảng 129m/s, đồng thời phát ra lực công phá tương đương 750kg.

Lực công phá được phát ra từ động tác xoay của cơ thể (lực xoay hông). Việc xoay hông khi tung quả đấm cũng giống như động tác xoay người của vận động viên đá cầu vừa nhẹ vừa nhanh. Xoay hông phải ứng với năng lực tung ra mới đạt hiệu quả cao. Chúng ta không thể nào đấm một mục tiêu mà chỉ đơn thuần dùng cơ tay và vai.

Khái niệm về Kình:

Kình là lực tạo ra do khí đi vào hệ cơ bắp theo một cơ chế sinh học đặc biệt, Kình là vô hình khởi từ sự bật gân truyền qua tứ chi mà phát ra. Kình là một dạng lực thông qua rèn luyện mà đạt tới ẩn tàng mang tính Hoành và Thực, gọi là Hoành Lực và Thực Lực.

Ý nghĩa của Hư & Thực không thể hiểu theo cách thông thường là có hoặc không mà tính ở trong. Hư Lực là sức mạnh nên có tính Cương, Thực Lực là sức mạnh ẩn tàng nên có tính Nhu.Cổ nhân có câu “Lực hữu hình - Kình vô hình. Lực tản mạn – Kình hội tụ. Lực trì trệ - Kình nhạy bén“. Những cách diễn tả này nhằm cho thấy Lực không thể phát ra hết do bị cản ở lưng và vai, cuối cùng ở chính mục tiêu khi va chạm.

Kình dễ dàng thông suốt qua tay và chân khi phát ra và có thể xuyên qua mục tiêu khi va chạm. Kình được phân làm 2 dạng: Dương Kình và Âm KìnhDương là cương – Âm là nhu

Dương Kình: như một mũi dao nhọn đâm vào, mũi dao còn có thể bị ngăn lại do một lý do nào đó...(Dịch Cân Kinh)

Âm Kình: như một làn gió thoảng, thì sẽ thổi qua tất cả…(Ngũ Hình Công Pháp)

kinhluc3

 

Kình trong Dịch Cân Kinh - Thiếu Lâm Nội Gia Quyền:

Quyền thuật Thiếu Lâm được sáng tác bởi Đạt Ma Tổ Sư , Đạt Ma Tổ Sư đem Yoga ấn độ và võ thuật Tây Tạng vào Trung Hoa, cùng với sự nghiền ngẫm “Cửu Niên Diện Bích” mà sáng tạo thành võ thuật Thiếu Lâm.

Dịch Cân Kinh là một trong những bí pháp cao siêu của Đạt Ma Tổ Sư, luyện tập các tư thế cương Kinh (Dương Kình) của cơ bắp thông qua sự luyện tập cơ bắp mà vận hành 12 Kinh Cân (Gân), tương ứng 12 kinh mạch khí trong cơ thể, hiệu quả của các chiêu thức Dịch Cân Kinh là sự dồn nén khí đi vào Cân Hệ và Hệ Cơ Bắp để tạo ra Kình. Nó vừa tăng cường lực cơ bắp vừa phát được Dương Kình, để bảo hộ cơ thể và tạo công phu võ thuật siêu đẳng, tăng hiệu quả của chiêu thức võ thuật.

Dịch Cân Kinh là một bí pháp siêu cương nên cực kỳ khó luyện nếu không có danh sư chỉ dẫn, quá trình luyện sẽ gây các biến động lớn cho cơ thể, luyện tập phải có lịch trình phù hợp và quan trọng nhất là phải đúng Chân Pháp, nếu không hiểu thấu đáo thì luyện Dịch Cân Kinh sẽ gặp hậu quả xấu, nguy hiểm cho cơ thể và nhất là hệ thần kinh.

Kình trong Dịch Cân Kinh phát ra rất mạnh (Đôn chiều từ dưới lên, từ trong ra ngoài). Tính chất siêu cương tạo ra Dương Kình mạnh, khiến cho các võ sinh chuyên cần và đúng đắn luyện kình sẽ mau chóng đạt được các kết quá tốt.

Vấn đề quan trọng khi luyện Kình trong Dịch Cân Kinh phải phối hợp Bát Đoạn Cẩm cộng với cách luyện thở (2 thì, 3 thì) và Án Ma Pháp (phép vỗ). Sự phối hợp này khi luyện các bài quyền nổi tiếng… sẽ làm tăng hiệu quả luyện Kình rất lớn...

HLV. Hoàng Đai Tứ Đẳng – Hùng Thế Phiệt

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.