01/08/2014. Duyệt bởi Trần Tam

Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

KHÍ CÔNG – THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

Trong võ thuật Đông Phương, Khí Công được gọi là Nội Công (luyện công – vận khí). Danh từ Khí Công xuất hiện cuối nhà Thanh, thời cổ đại gọi là Hành Khí – Đạo Dẫn. Đó là phương pháp luyện tập sức khỏe, thể hiện dưới hình thức điều hòa vận khí, trên nền tảng học thuyết kinh lạc và được coi là đạo của Dưỡng Sinh.

Khí Công có thể gọi là sự kết hợp của 3 Đạo: Đạo Nho – Đạo Phật – Đạo Giáo.

khicongtlngq

 

Khí Công của 2 dòng Nho Gia – Đạo Gia: khởi nguồn rất sớm, còn Khí Công của Phật môn du nhập cùng với Phật Giáo.

Khí Công của Nho Gia lấy Tồn Tưởng xem Tĩnh Tọa là hình thức chủ yếu.

Khí Công Đạo Gia khởi nguồn sách vở rất phong phú, mức độ ảnh hưởng rộng lấy chu dịch và học thuyết âm dương làm chủ đạo. Chu Dịch là điển tích của Nho Gia, vì vậy khí công của Nho Gia và Đạo Gia cùng nguồn gốc nhưng chia làm 2 nhánh, đều ảnh hưởng và thẩm thấu lẫn nhau, do Đạo Gia tận tụy sáng tác nhiều vì vậy Khí Công của Nho Gia bị Đạo Gia ảnh hưởng tương đối nhiều.

Khí Công Phật Môn có 4 phái: Tịnh Thổ Tông – Thiền Tông – Thiên Đài Tông – Mật Tông.

Tịnh Thổ Tông có ảnh hưởng nhiều nhất trong quần chúng nhân dân.

Thiền Tông coi trọng tính giác ngộ , ảnh hưởng tầng lớp trí thức chủ về Thiền định, Tham ngộ là hình thức, chủ yếu là Tọa công – Tọa thiền.

Thiên Đài Tông có nguồn gốc từ núi Thiên Đài ở Triết Giang đề xướng chỉ quán phát môn để tu luyện khí công chủ yếu là Tĩnh Tọa coi trọng Khí Cảm (cảm nhận khí), và sau đó phát công.

Mật Tông còn gọi là Yoga (Du già mật giáo) du nhập từ thời Tam Quốc (nhà Đường) 220 – 280 (SCN). Đồng thời được truyền đến Nhật Bổn và lập nên phái Chân Ngôn Tông (Nhật Bản), về sau trải qua Hội Xướng Phát Nạn cuối nhà Đường và chiến loạn thời Ngũ Đại, dần dần thất truyền.

Khí Công Mật Tông và Yoga Ấn Độ có mối liên hệ với nhau, nhưng lưu truyền giới hạn ở Tây Tạng trong lục địa ít người biết đến, đến thập nên 30 – 40 của thế kỷ 20, Khí Công Mật Tông mới được phát triển.

Trong lịch sử lưu truyền và biến đổi, Khí Công của 3 phái Nho gia – Đạo gia – Phật gia đã dung hợp lẫn nhau (trong phái này có nhân tố phái kia).

khicongtlngq1

 

Ngày nay, Khí Công trở thành một môn khoa học, thế nhưng nó bị thấm nhuần những ý thức tôn giáo và những văn hóa mê tín, không thể tránh khỏi. Cái đạo của Dưỡng Sinh và Khí Công có những mối duyên không tách rời mà nội công trong võ thuật cũng có mối tương đồng với Khí Công.

Sự ra đời và phát triển của khí công có mối quan hệ vô cùng với ý thức tự mình chiếm lĩnh cả thế giới của nhân loại, thời kỳ ban sơ con người đã mơ ước dành lấy cho mình một năng lực siêu nhiên và không có bất kỳ thế lực nào chế ngự được, để có thể tự tung tự tác. Và họ không bị các quy luật tự nhiên chi phối. Bởi vì họ thường xuyên chịu đựng sự trừng phạt tàn khốc của quy luật tự nhiên, chính vì vậy mong ước của họ, làm sao để thoát ra khỏi cục diện mà họ là những người yếu đuối trước đối thủ to lớn.

Sau này, với sự phát triển của xã hội, con người dần trưởng thành, những hoang tưởng cũng dần ít đi. Thế nhưng ý thức hệ chiểm lĩnh của con người thì không thể mất, ngược lại nó càng đậm sâu và tích tụ trong sâu thẩm tâm hồn của con người và trở thành ý thức tiềm tàng được di truyền từ đời này sang đời khác.

Con người vô cùng nhỏ bé với thiên nhiên to lớn, vô cùng uy lực, biến hóa khôn lường, tạo nên một mâu thuẫn khác nhau một trời một vực và thế là con người tìm đến sự thử thách giới hạn sinh lý học của chính cơ thể mình.

Thuật dưỡng sinh Phương Đông dựa vào Đạo Gia , Thuật Yoga dựa vào Phật giáo từ 2000 năm về trước đã nhận biết và khai phá năng lượng tiềm tàng của cơ thể, đó là khí công mà ngày nay chúng ta đã và đang nói …

Quá trình khai phá tiềm năng cơ thể con người, tổ tiên chúng ta phát hiện rằng, thông qua việc luyện khí công, khiến cho một người bình thường có được công lực không thể tưởng tượng, ví dụ: “khí công có thể làm cho toàn bộ cơ bắp con người rắn rỏi như sắt thép, không sợ sự tấn công của ngoại lực đây là công phu Kim Chung Tráo (Thiết Bố Sam). Luyện tập Đồng Tử Công Khiến cho cơ thể vô cùng dẻo dai, uốn cong theo ý mình, có thể làm cho khí lực của con người tăng lên được nhiều, tay chặt vỡ gạch đá, chân đạp vỡ bia đá đó là Ngoại Công của võ thuật. Còn có thể phòng, chữa bệnh, giúp cơ thể mạnh khỏe kéo dài tuổi thọ đó chính là Khí Công Dưỡng Sinh”.

Trong cảnh giới khí công, diệu kì, ý thức tự bản thân chiếm lĩnh trong sâu thẳm tâm hồn lại len lén vùng dậy, nhiều người muốn vượt qua chính mình, vượt qua định mệnh, không gian, thời gian , muốn thoát khỏi sự trói buộc thế là những giấc mộng của con người lại phải trỗi dậy.

Thứ quý giá nhất của con người không gì bằng cuộc sống, theo lý luận khí công truyền thống Đông Phương, nếu muốn luyện thành công khí công, trước tiên phải làm cho tâm hồn Thanh Tịnh, bỏ hết danh lợi, coi trọng hư không. Giữ tâm thanh tịnh không vọng động, không vọng niệm, phải có sức chịu đựng vô cùng, phải kiên trì ý chí, phải có ngộ tính một cách tương đối thì sẽ gặt hái được thành công trong việc luyện công – vận khí ( khí công).

Chức năng rèn luyện sức khỏe của khí công là một thực tế tồn tại khách quan, nhưng nếu cứ khoa trương một cách phiến diện thì có thể sẽ bước vào con đường phản diện của nó.

khicongtlngq2

 

Hiện nay, Giáo Án và Phương pháp luyện tập Khí Công trong Thiếu Lâm Nội Gia Quyền rất phong phú và có khoa học, từ phần công phu khởi động kết hợp nhiều động tác luyện tập toàn thân: "Hatha yoga, Mantra Yoga, bát đoạn cẩm, khí công, nội công, Dịch Cân Kinh, Ngũ Hình Công Pháp, Thiền Học v.v. được sắp xếp luyện tập hàng ngày theo nguyên lý ngũ hành, một ngày luyện dương,một ngày luyện âm hoặc "tuần luyện Âm - tuần luyện Dương" .Các môn sinh sẽ được luyện các bài tập và cách thức luyện tập phù hợp với thể chất cũng như tính cách của từng môn sinh nhằm đạt được thành quả mà không làm ảnh hưởng đến thể trạng của mỗi người theo sự hướng dẫn của sư phụ…

Võ Sư. HÙNG ANH TÁM

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.