01/10/2014. Duyệt bởi Trần Tam

Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

BÁT ĐOẠN CẨM - THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN

Ngày xưa theo truyền thuyết, các vị vua hiền đức và tài năng như Thần Nông, Phục Hy, Hoàng Đế am hiểu tận tường về môn học này, đã có nhiều người luyện tập và xem Bát Đoạn Cẩm là một phép dưỡng sinh tối cần thiết, Bát Đoạn Cẩm phát nguồn và phát triển cùng các môn học: châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp… những môn y học có giá trị của thời đại hiện nay.

Đến đời Tam Quốc, (213 – 260) thần y Hoa Đà đã biến đổi thành một môn Ngũ Cầm Hý, thế nhưng chính những động tác Bát Đoạn Cẩm là căn bản ,vì BĐC có ít động tác hơn NCH, do đó thích hợp với cổ nhân. mục đích chính của các môn học này  làm lưu thông kinh mạch, khí huyết thuần nhuận, gia tăng tuổi thọ, cường thân kiện xác, tinh thần minh mẫn, hợp với y đạo cổ xưa.

bdc1

 

Nguồn gốc Bát Đoạn Cẩm => Dịch Cân Kinh:

Bát Đoạn Cẩm là một môn học khai thông khí lực, đả thông kỳ kinh bát mạch, do tổ sư Đạt Ma chế tác, truyền dạy cho các môn đồ để cường kiện thân tâm, đả thông kinh mạch, luyện gân cốt, khai thông khí huyết khắp mọi nơi trong cơ thể, giúp cho người tập một thân thể cường tráng, tiêu trừ bệnh tật, tinh thần sáng suốt minh mẫn hầu mau đạt hạnh tu chánh kiến, là một hình thức tiên khởi cho môn học tối thượng Dịch Cân Kinh mà ngài sáng tác sau này… đó là nguồn gốc của Bát Đoạn Cẩm thiếu lâm tự.

Đạo gia cũng có một môn Bát Đoạn Cẩm song hành và phát triển nội khí gọi là Ngoại Đan Khí Công. Song hành và phát triển cùng thuật vận khí là phép nội công chân truyền được nhiều đạo sĩ nhắc đến trong các cổ thư và cũng được nhiều quyền sư võ công đạo gia (Bát quái chưởng, Thái cực quyền học tập) là do Tổ sư Trương Tam Phong học của Giác Viễn đại sư (Thủ Thư Tàng Kinh Các Thiếu Lâm Tự).

bdc3

Vậy Bát Đoạn Cẩm là gì???

Bát Đoạn Cẩm là 8 phương pháp đả thông kinh mạch làm cho khí lực lưu thông đến mọi phần ngóc ngách trong cơ thể, giúp cho các võ sinh thân thể được cường tráng, khinh linh vô bệnh, trường thọ đúng đạo của dưỡng sinh, ngoài ra còn có công dụng tạo sức mạnh gân cốt và cơ bắp cho các võ sinh, tạo điều kiện tới chỗ đại thành trị mọi bệnh nội thương, do tập luyện đối kháng quyền thuật gây ra…

Quả thật  Bát Đoạn Cẩm có công năng thần diệu vô song, tái tạo sức khỏe, tăng tiến thể lực, hợp nhất thân tâm là môn học thuật thể thao đáng được đề xướng và tôn vinh.

 

Luyện tập Bát Đoạn Cẩm.

Phải tập luyện tuần tự từng phương pháp trong một buổi tập công phu Thiếu Lâm Nội Gia Quyền. Phải quan tâm từng động tác của mỗi đoạn, khi mới tập thì chú trọng về hình làm sao cho đúng cách gồng, vận chuyển gân chân tay, co vào duỗi ra hít thở ,trợn mắt, nếu muốn được như thế thì nên treo tấm gương (kiếng) để nhìn thấy chỗ sai mà sửa đổi. Nên chú trọng đến ý, nghĩa là phối hợp thở 3 hơi, chỉ quán tưởng thấy cái dụng ý của mỗi đoạn (khẩu quyết Bát Đoạn Cầm) ví dụ: Lưỡng thủ kình thiên lý tam tiêu phải làm sao??? Khi vận khí huyết mạch  lưu chuyển, khí lực rần rần tụ tán trong mỗi lần co duỗi chân tay, bài tập trôi mau đến khi chấm dứt thì tự động dừng, đó là nhờ Thần (tư tưởng).

Các võ sinh luyện tập đến khi được như vậy thì thân tâm trống rỗng, cơ thể nhẹ nhàng, vui tươi trẻ khỏe, ăn uống ngon lành, ngủ ngon, sảng khoái. Những công việc ngày xưa  mệt nhọc, rối rắm hàng ngày. thì bây giờ được xem như là trò chơi và ngày giờ qua mau. Thời gian là vàng bạc, không nên lãng phí thì giờ. phải chuyên cần luyện tập, do đó thành công hơn người là vậy.

bdc4

 

Không tập không biết, tập rồi mới biết, có đi mới biết, chuông đánh mới kêu, kẻ làm biếng thì thần trí lù đù chậm chạp, ngu ngơ, chuyện đời trăm việc không thành cũng tại không có thầy hướng dẫn. Biết được BĐC mà chuyên cần tập luyện thì cuộc sống sẽ thay đổi tức thời, thậm chí còn cải lão hoàn đồng thay đổi định luật của tạo hóa.

Trải qua bao thế kỷ, Bát Đoạn Cẩm đã được biến đổi khá nhiều theo từng thời đại, từng môn phái. Thế nhưng  hình thức tuy có khác nhưng nội dung cốt tủy cũng giống nhau. Điều thiết yếu mà võ sinh Thiếu Lâm Nội Gia Quyền cần nên nhớ, giá trị quý báu của 8 phương pháp là Luôn lắng nghe và luôn thấu hiểu bản thân, cơ thể ...thông suốt kỹ thuật vận hành khí huyết, chú trọng luyện gân cốt hơn là hình thức bề ngoài, dụng thân tạo hình để luyện pháp ,chứ không chấp vào hình tướng, thân pháp được tinh luyện nhẹ nhàng thì khí tức thông, khí thông thì thần  vững mạnh, để đạt đến giai đoạn cuối cùng là Tinh Khí Thần hợp nhất, Thân Tâm tự tại và hơn nữa đó là sự cố gắng luyện công hàng ngày. Công phu, Công quả, Công trình là 3 yếu tố dẫn đến sự thành công tốt đẹp trong quá trình luyện tập …

Bát Đoạn Cẩm có 8 thế tập luyện được mệnh danh là 8 đoạn vải gấm(khi luyện tập đại thành thì giống như áo giáp bảo hộ thân thể)… Bát Đoạn Cẩm của ngày xưa giống như 8 thế khởi động công phu của Thiếu Lâm Nội Gia Quyền ngày nay…

  1. Lưỡng thủ kình thiên lý tam tiêu (lập thiền – song thủ thác nhật nguyệt)
  2. Tả hữu khai cung tự xạ điêu (tả hữu phục hổ)
  3. Điều lý tỳ vị đơn cử thủ (vi đà xanh thiên xúc địa)
  4. Ngũ lao thất thương vọng hậu tiền (bạch hổ nữu đầu)
  5. Dao đầu bãi vĩ khử tâm hỏa (vi đà dao đầu bãi vĩ)
  6. Bối hậu thất tiên bách bệnh tiêu (vi đà bả môn)
  7. Toản quyền nộ mục tăng khí lực ( thôi sơn quyền)
  8. Lưởng thủ phan túc cố thân eo (chiết cung).

Tóm lại: Tốt nhất là luyện Bát Đoạn Cẩm vào giờ Mão - Mộc (5h – 7h sáng), tốt nhì là vào giờ Dậu - Kim (5h – 7h chiều)…

VS. Hùng Tám

Đón đọc kỳ sau: phương pháp tập luyện và công dụng của Bát Đoạn Cẩm

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.