15/07/2015. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền


THIẾU LÂM - NỘI GIA QUYỀN

LONG HÌNH QUYỀN

Rồng (Long) xuất hiện trong thần thoại phương Đông, loài rồng có thân hình dài như rắn, thân có vảy cá, đầu có bờm giống sư tử, có sừng giống như sừng hươu, 4 chân có móng vuốt có thể bay được và phun nước tạo mưa tạo gió gây bão lụt.

Trong 12 con giáp, Rồng được gọi là Thìn, đại diện cho sức mạnh và quyền lực là biểu tượng của các triều đại hoàng đế ở VN. Vì vậy Rồng (Long) được ghép các danh từ đại diện cho Vua chúa: Long Bào, Long Sàng, Long Thể…. Long Kiếm.

 

Trong văn chương thi phú Rồng (Long) được ám chỉ những người tài hoa kiệt xuất trong thiên hạ, ví dụ như: Vọng Tử Thành Long (hy vọng sau này con trai mình sẽ là người thành đạt trong xã hội) , đối nghĩa với từ Rồng (Long) là những người phàm phu tục tử, hèn kém, được so sánh với con giun con trùng…

Ở Việt Nam, người dân xem rồng là một linh vật linh thiêng trong tứ linh (Long – Lân – Quy – Phụng), vì vậy các đại sư võ lâm đã sáng tác những bài quyền mang hình dáng Rồng gọi là LONG HÌNH QUYỀN.

Chiêu Thức Long Hình Quyền thể hiện công phu rèn luyện nội lực và ngoại lực khai thác các năng lực nội tại.

Long Hình Quyền thường mềm mại và uốn lượn tương tự như cử động của loài rắn (dù hoàn toàn không giống), tuy nhiên không hề có sự lẫn lộn giữa xà hình và long hình quyền trong võ công Thiếu Lâm. Vì rắn không có chân còn rồng thì có vuốt, vuốt rồng tạo thành long trảo, một yếu tố quan trọng trong chiêu thức của Long Hình Quyền, Long hình quyền được biểu hiện của các động tác mềm mại, xoay vòng vận dụng một sức mạnh cả cương lẫn nhu và kết thúc bằng một đòn cương mãnh đột ngột bằng long trảo, long đầu quyền hoặc long hình chưởng.

Móng vuốt của rồng gọi là long trảo, long trảo chủ về vồ chụp, kỹ thuật long trảo không bao giờ đánh từ trên xuống để xé toạc đối thủ mà mềm mại hơn nhằm tới việc khóa tay hoặc lôi giựt ( Cầm Nã Thủ Pháp), sau đó mới triệt tiêu đối thủ.Long Thủ

Tuyệt kỹ của Long Hình Quyền là những đòn tấn công bằng long hình chưởng, long đầu quyền, long trảo…

 1. Long Hình Chưởng: là những kỹ thuật chưởng ngang (18 bài tập công phu long hình công pháp), góp phần căn bản cho việc luyện công phát khí. Khí là những năng lực nội tại của cơ thể, khí lực triển khai đúng lúc, phối hợp với ngoại lực để đưa tới những tác dụng đáng kể. Chẳng hạn Long Trảo có ngoại lực lớn, nhưng luôn luôn bị hạn chế bởi thể lực, khi vận công phát khí vào trảo thủ của mình, một võ sinh Thiếu Lâm Nội Gia Quyền sẽ phát ra một lực gấp đôi, gấp ba lần ngoại lực đơn thuần của trảo thủ.

Công phu long hình công pháp có nhiều phương pháp phát triển khí lực được ứng dụng vào long trảo, điều quan trọng là hít thở phải đúng cách, mỗi động tác có những cách hít thở khác nhau, hít thở phải thư giãn, thở bằng bụng dưới (hạ đan điền). Để khí trầm đan điền, hơi thở không gấp, không căng thẳng mà phải mềm mại nhẹ nhàng, hít thở đúng sẽ giúp chuyển khí về đan điền, tập trung các nguồn nội lực của cơ thể. Hít thở đúng cách khiến thân thể mềm dẻo nhẹ nhàng hơn do tình trang khí lực chu lưu.

Kỹ thuật thở của long hình công pháp ứng dụng trong chiến đấu là một loại hơi thở gắt và nhẹ, liên quan đến nguyên tắc nhu tải cương, hơi thở đều nhẹ khi tung đòn thì bật mạnh hơi thở ra phối hợp với lực đánh.

Trong việc luyện công long hình công pháp, các võ sinh phải giữ thân thể mềm mại, khoan thai để điều khí tựa như thi triển Thái Cực Quyền. Hấp tấp căng thẳng quá khí sẽ không lưu chuyển, ngoại lực cương mãnh chỉ phát ra khi có sự va chạm, ngược lại võ sinh phải tập trung vào việc điều khí để tạo một nội lực cần thiết, đủ đối phó với những sự cố bất ngờ trên đường đời ….Long Trảo

 

 1. Long Đầu Quyền:, luyện tập bằng cách gõ vào bao đậu, cát, sỏi, nhôm, đá, sắt, thép, bê tông … sử dụng đốt thứ 2 ngón giữa của bàn tay (4 ngón còn lại kẹp chặt ngón giữa)  điểm vào các đại huyệt của địch thủ.
 2. Long Trảo Công: công phu thuộc thuật cầm nã khi dùng tương tự phép điểm huyệt, vì kình lực tụ lại các đầu ngón tay rồi truyền qua cơ thể địch thủ, hắn sẽ cảm nhận sự tê dại bị dao đâm hay bị dùi đục vào cơ thể, thật là đau đớn… các bộ phận bị long trảo chạm phải thì tê bại mất khả năng kháng cự, có thể đứt gân vỡ mạch máu hoặc gãy xương.

Kỹ thuật của long trảo công là giữ trảo thủ ở vị trí ngang bằng thuận lợi cho việc vồ , chộp một bộ phận nào đó trên người đối thủ như : chộp tay, vai, nắm đấm, véo tai, bóp mũi, bóp cổ…

-       Long trảo công có 2 cách luyện: dương kình và âm kình.

 • Dương Kình bao gồm các bài tập với bình nước, bình cát , đá, sỏi…. ta phải vận lực bằng 5 đầu ngón tay để chộp những bình sỏi, đá nâng lên hạ xuống phối hợp hơi thở… các bài tập chủ yếu tăng cường cho bàn tay và cánh tay, các võ sinh luyện môn này nắm chặt những bình đất nặng và đưa lên đưa xuống từ từ, lúc đầu là những chiếc bình để rỗng, sức nặng tăng dần bằng cách đổ thêm nước đến khi đầy tràn, sau đó sẽ thay bằng cát rồi bằng đá, sắt , thép sức nặng lớn hơn.
 • Âm Kình là luyện mặt trời , sáng từ 5h tới 7h. Trụ tấn thái âm hướng về mặt trời xuất chiêu long trảo kéo, bấu lại chuyển gân vận kình (tưởng tượng đang kéo mặt trời về phía mình) rồi lại đẩy về vị trí cũ sau đó lặp lại 36 – 72 lần. Dần dần kình lực tăng lên thì âm kình sẽ tăng tiến.
 • Luyện Dương Kình phải vận lực thực kình với các bình cát, đá, sỏi(vì ta thấy được), sau đó ta luyện với mặt trời ( không thấy lực nên gọi là hư lực) nhờ quán tưởng mà hình thành âm kình. Theo lý học đông phương thì âm dương tương sinh, dương dễ thấy nên tập trước rồi sau đó mới tập âm. Luyện công phải có âm dương để bổ túc lẫn nhau tạo cân bằng, tập luyện đến khi nào dương kình tiêu tán thì lúc đó võ công cao thâm tuyệt đỉnh.  Long Đầu Quyền

Long Hinh Quyền nổi tiếng với những tuyệt chiêu VÔ ĐỊCH THIÊN HẠ - UY CHẤN VÕ LÂM:

 1. Thần Long Triển Trảo: long trảo nghiêng về một bên di động theo vòng tròn luôn nhắm vào sườn đối thủ, sử dụng eo và lưng để phát lực (tay phải chộp tay phải của đối thủ, tay trái chưởng vào sườn.
 2. Kim Long Thí Trảo: dùng cả hai tay chộp vào tay phải của đối thủ, giựt chỏ xuống và cánh tay đối thủ bẻ gãy, gài chân trái lôi địch thủ sau đó dùng chân phải đá vào bụng.
 3. Thần Long Nhập Hải: chộp bằng 2 trảo lôi địch thủ mất thăng bằng sau đó dùng long hình chưởng, chưởng vào ngực và bụng.
 4. Ô Long Bãi Vĩ: dùng 2 long đầu quyền như một cái đấm ngược xoay vòng (phiên lôi cổn thiên) , như động tác quật đuôi để phát lực.
 5. Thanh Long Xuất Hải: Long đầu quyền xoáy tới (2 tay)
 6. Kim Long Vọng Nhật: tay trái thọc lên từ phía trước, tay phải gõ trên đầu
  .......  Long Hình Chưởng

Long Hình quyền phải thể hiện đặc tính bằng cách gây loạn tinh thần đối thủ, khiến đối thủ ngỡ mình tấn công bên trái thực ra mình tấn công bên phải, kỹ thuật long hình có khả năng biến hóa  ( Xuyên – Vân – Nhập – Hải) tinh thần của long hình quyền là ý, điều khí là thần bởi vậy các võ sư có thể vận khí qua mắt (nhãn lực) để tạo ra thần và ý. Thường chỉ một cái nhìn cũng đủ khiến địch thủ khiếp sợ, tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng hiểu nổi thần vì điều kiện bắt buộc phải có một cơ thể cường tráng, và một khí lực toàn kiện (phải có sự hướng dẫn chỉ điểm của sư phụ).

Tóm lại, Long Hình Quyền và Long Hình Công pháp đem lại cho con người một cỗ xe tứ mã và sau khi ta bước lên cỗ xe đó ta sẽ thấy điểm “đến” cuối cùng là một sự phối hợp và khai triển nội công, ngoại công để sản sinh một sức mạnh vô cùng uy lực danh chấn võ lâm….

Võ Sư. Hùng Anh Tám

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.