15 / 08 / 2015 Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

THIẾT XÍCH THIẾU LÂM NỘI GIA QUYỀN VIỆT NAM

& DÂY XÍCH CỦA MÔN PHÁI MASAKI - RYU

Theo các tài liệu của môn phái Masaki – Ryu thì tổ sư của môn đánh dây xích (manrikugusari) đã phát triển là võ sư Dannoshin Toshimitsu, một trong những kiếm sĩ tài ba nhất thời bấy giờ ở Nhật Bản.

 

Vào đầu thế kỷ 18, ở Nhật Bản đã xuất hiện một loại vũ khí nhỏ, gọn nhưng không kém phần hữu hiệu trong tự vệ. Đó là manrikugusari, một sợi xích dài với hai cây sắt dài một tấc, nặng gắn chặt ở hai đầu.

Thời điểm đó ông Masaki được bổ nhiệm làm đội trưởng cảnh vệ cửa chính thành Edo (Đông Kinh) nhiệm vụ của ông và các đệ tử là trấn giữ thành không cho quân vô lại trộm cướp và các thành phần khác xâm nhập, lúc đó ông Masaki đã suy nghĩ nếu những kẻ đó xâm phạm chắc chắn sẽ có cảnh máu đổ, thịt rơi. Ông nghĩ rằng một cây kiếm không bao giờ rút ra khỏi vỏ trước một nơi thiêng liêng và cũng không nên cho nó vấy máu, cửa thành phải được bảo vệ với bất cứ giá nào.

Cuối cùng ông đã quyết định dùng dây xích để bảo vệ cửa thành có lẽ thích hợp nhất cho việc chống trả với những kẻ thủ không khí giới, còn đối với những kẻ cầm gậy, kiếm thì sợi thiết xích tự vệ là hữu hiệu nhất.

 

Đại khái môn thiết xích được phát triển trong trường hợp như vậy.

Võ sư Masaki bắt đầu truyền dạy kỹ thuật đánh xích cho môn đồ và binh lính thuộc quyền, sáng lập ra môn phái Masaki. Ông đặt tên cho vũ khí mình là manrikugusari vì ông cho rằng nó tiềm ẩn sức mạnh và tài năng của vạn người.

Chẳng bao lâu, môn thiết xích trở nên nổi tiếng khắp Nhật Bản. Đông đảo người từ khắp nước Nhật đến tìm hiểu và thụ giáo kỹ thuật đánh xích. Trước khi truyền dạy cho đệ tử, Masaki luôn luôn nhấn mạnh rằng thiết xích chỉ sử dụng vào việc tự vệ chính đáng. Nếu sử dụng bừa bãi, đó là tự hủy diệt chính mình, cả thể xác lẫn tâm hồn. Tương truyền rằng trước khi trao xích cho ai, võ sư Masaki trịnh trọng cúi đầu cầu nguyện, trì chú để thổi hơi vào sợi thiết xích.

PHÁT TRIỂN MÔN THIẾT XÍCH

Sau đó, môn đánh xích được truyền dạy tại Tổng hành dinh Samurai Ogaki (thành phố Ogaki, hạt Gifu). Trong nhiều năm, môn đánh xích được dạy ở trường Trung học Ogaki như một môn chính khóa cũng như các môn nhu đạo, kiếm đạo và các môn võ khác được dạy ở các trường học Nhật Bản ngày nay. Mọi người từ khắp chốn trong nước Nhật đổ xô về mua cho bằng được một sợi thiết xích và học lấy các đòn thế cùng những bí thuật của nó, thế nhưng một số học viên đã đem thiết xích sử dụng một cách bừa bãi vì thế mà chương trình huấn luyện phải tạm ngưng.

Ngày nay, ở thành Ogaki có trưng bày khoảng 15 sợi xích với đầy đủ lịch sử của bộ môn. Đó là tất cả những gì còn sót lại của một môn nghệ thuật sử dụng vũ khí danh tiếng một thời, nay gần như thất truyền.

CÁC CHI PHÁI THIẾT XÍCH

Từ môn xích Masaki-ryu đã phát triển nhiều chi phái sử dụng xích khác nhau trên khắp nước Nhật. Ngày nay ở Nhật chỉ còn khoảng 20 chi phái như: Hoen-ryu, Toda-ryu, Shuchin-ryu, Kyoshin-Meichi-ryu, Shindo-ryu và Hikida-ryu… So với môn phái Masaki-ryu, mỗi chi phái có sự khác biệt cơ bản về độ dài của dây xích, hình dáng cục sắt ở đầu xích và kỹ thuật sử dụng.

Manrikugusari đôi khi còn được gọi là kusari-bundo, ryo-bundo , sode-kusari, kusari, tama-kusari và kusari-jutte. Võ sĩ đạo, kiếm đạo khi mang theo sợi xích thường giữ gìn trân trọng như thanh gươm của họ. Khi không dùng đến, sợi xích được đựng trong một cái mâm nhỏ cạnh nơi người võ sĩ đạo thường ngồi, trong tầm tay sử dụng. Khi đi đường, họ thường mang xích trong bọc hành lý.

 

NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA THIẾT XÍCH

Sợi dây xích đầu tiên do Masaki chế tạo có những đặc điểm sau:

Một sợi xích dài từ 7 đến 9 tấc. Ở hai đầu có 2 cây sắt dài khoảng 1 tấc, những cây sắt có hình dạng được dùng như hình tròn, bát giác, lục giác. Thiết xích là một món binh khí dùng để tự vệ nó đã và đang, và vẫn là một thứ khí giới tự vệ hữu dụng trong xã hội hiện thời. Nó là một món binh khí hoàn hảo để tự vệ bởi sự gọn gàng . Thực sự nó có thể được dùng để chống lại quyền cước của địch thủ, chống lại một kẻ ức hiếp dùng dao , súng lục, gậy hoặc kiếm trong những trường hợp sợi thiết xích giúp sức ta sẽ thắng trận 1 cách dễ dàng.

ÍCH LỢI CỦA VIỆC DÙNG THIẾT XÍCH

Dùng thiết xích trong phòng hẹp, dọc một hẻm nhỏ hay trên một phương tiện chuyên chở công cộng. không có gì bất tiện cả. Hơn nữa, nếu người sử dụng xích biết thêm nhu thuật, nhu đạo, hiệp khí đạo, không thủ đạo hay kiếm đạo thì sự tự vệ của họ lại càng hữu hiệu hơn.

Cũng như các môn võ học chính thống khác, môn đánh xích không được áp dụng trong việc tấn công sát bại kẻ khác mà là để tự vệ. Khi sử dụng xích, thể xác và tâm hồn phải hợp làm một. Sợi xích như có sự sống của riêng nó, chứ không phải chỉ là một vật vô tri. Sợi xích phải được “nuôi dưỡng” cùng bạn. Bạn và nó phải cùng sinh trưởng và trở thành một.

Nếu người sử dụng chỉ xem nó là một sợi xích lạnh lẽo vô hồn, thì người ấy sẽ chẳng bao giờ ý thức được hết khả năng của nó…

TẬP LUYỆN VỚI THIẾT XÍCH

Phải trải qua bao nhiêu năm cần mẫn mới có hiệu quả thật sự trong khi giao đấu, sợi xích lúc nào cũng phải ở cùng ta, nó phải được cầm theo như một món đồ chơi để chủ nhân của nó trở nên quen thuộc với sức nặng và chiều dài, dĩ nhiên với những chiêu thức ác liệt của nó nữa.

Bí quyết của việc tập luyện thiết xích và hiệu quả của nó là tốc độ, ta phải sử dụng thật nhanh để cho đối thủ rối loạn tinh thần không phân biệt đó là một món binh khí nữa và hắn sẽ không xác định được sợi dây xích dài hay ngắn. Sử dụng chậm chạp và vụng về sẽ là một tai họa với bản thân, địch thủ sẽ dễ dàng chụp được sợi xích và cướp mất của ta, ta phải đánh địch thủ với một tốc độ sấm sét và bất ngờ, đó là yếu tố quan trong nhất. Chuyển đổi chiêu thức liên tục, một khi đã dùng thiết xích để tấn công hay tự vệ ta phải học thuật ẩn giấu, động tác nhanh như chớp giật là những chìa khóa đi tới thành công.

Bí quyết của thiết xích gồm 8 chữ sau đây: Tốc độ - hiệu quả - che giấu – mạnh mẽ - nhịp nhàng – bất ngờ - quyền biến.

Ta có thể dùng thiết xích đánh vào các huyệt đạo trên cơ thể, nhờ sự gọn gàng và nhỏ nhắn thiết xích rất dễ mang theo và giấu kỹ trong túi quần, nó có thể dùng để quấn lấy địch thủ như một sợi dây thừng và kéo hắn ngã xuống đất để ngăn cản động tác của hắn hoặc giật khí giới từ tay hắn và có thể đỡ một đòn kiếm chém ra, dao, gậy nếu dùng đúng cách.

Nếu địch thủ nhập nội, thiết xích có thể được thâu ngắn hoặc gấp làm đôi xếp 2 cục sắt lại và bất ngờ tung đòn.

Thiết xích hữu dụng trong công việc bất bạo động như kéo một người chết khỏi mặt nước, hỏa hoạn. Sự hữu dụng của nó thiên biến vạn hóa theo sáng kiến của chúng ta.Lớp Thiếu Xích Thiếu Lâm Nội Gia Quyền năm 1992 tại trung tâm dạy nghề QK7, Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận

Vào năm 1935, lão võ sư Trần Tiến đã học của võ sư Watanabe (Nhật Bản) về trường kiếm và thiết xích và sau này thầy Tiến đã đưa môn thiết xích vào giáo án quyền thuật tổng hợp Thiếu Lâm Nội Gia Quyền được truyền bá tới ngày hôm nay.

VÕ SƯ. HÙNG PHƯƠNG

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.