15/08/2014. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền


TỨ ĐẠI CÔNG PHU
NỘI CÔNG - NGOẠI CÔNG- NHUYỄN CÔNG - NGẠNH CÔNG

Võ thuật
là phương cách dùng sức mạnh (nội lực, ngoại lực) để chiến thắng đối phương. Đấu tranh giữa con người với thiên nhiên (các loài thú dữ), con người với kẻ thù bên ngoài (địch thủ), và con người với kẻ thù bên trong chính bản thân (bệnh tật), võ thuật hướng đến mục tiêu đem lại cho con người sự chiến thắng trong các cuộc chiến, rèn luyện sức khỏe, và phục vụ một số nhu cầu cần thiết tùy thuộc vào từng bộ môn.

Theo dòng thời gian, võ thuật hiện đại không còn nhấn mạnh vai trò chiến đấu và chiến thắng bằng mọi giá như trước, mà đã chú trọng hơn nhiều đến các mục tiêu khác như để rèn luyện sức khỏe, thực thi quyền tự vệ chính đáng khi hữu dụng. Một số môn phái được đưa ra thi đấu như những môn thể thao biểu diễn hoặc đối kháng với những điều luật khắt khe nghiêm cấm sử dụng các đòn đánh hiểm, độc.

Tuy có thể đồng nhất "" và "Võ thuật", nhưng thực ra hai khái niệm ít nhiều vẫn có ranh giới. "", nói chung, chỉ lối đánh nhau bằng tay không hay binh khí, và đôi khi, nhằm chỉ một bộ môn đối lập với "văn"; còn "thuật" lại thiên biến vạn hóa. Nghĩa là phát huy toàn diện sức mạnh tiềm ẩn của bản thân để chiến thắng mọi địch thủ mà không chỉ là những đối thủ trực diện trên sàn đấu.  thuật ngữ "Võ nghệ", mang ý nghĩa nghề nghiệp, khẳng định võ cũng là một nghề trong xã hội, nghề võ, võ sĩ,cận vệ, bảo vệ... thuật ngữ "Võ đạo", nhấn mạnh tính nhân văn, văn hóa trong võ thuật, khẳng định tột đỉnh của văn, đằng sau võ học là cội nguồn triết học, hạt nhân đạo đức và chiều sâu tôn giáo, thế giới tâm linh, đồng thời đưa sự khốc liệt có tính bản chất của võ, một công cụ để tàn sát, xuống hàng thứ yếu.

Khái niệm về võ học, đối lập với khái niệm võ biền. Võ học là khái niệm được dùng rất hạn chế trong đời sống võ thuật tại Việt Nam hiện nay. Võ học chưa được xem là một ngành học chính thống trong ngành giáo dục & đào tạo. Võ học là sự nghiên cứu, phân tích, hệ thống hóa... tất cả mọi mặt của đời sống võ thuật dưới ánh sáng của các chuyên ngành khoa học (tự nhiên & xã hội) khác như vật lý học, giải phẫu học, sinh lý, sinh hóa, sinh cơ, tâm lý học, y học TDTT.... Hầu hết các bài viết hoặc sách, báo về võ thuật hiện nay tại Việt Nam của các võ sư hoặc HLV danh tiếng đều ít khi đề cập đến thành tựu nghiên cứu của lĩnh vực này.

Do đó, đời sống võ thuật Việt Nam còn khá xa lạ với các thuật ngữ, khái niệm hoặc công trình nghiên cứu của các nhà khoa học về võ thuật (có lẽ có nguyên nhân sâu xa từ trình độ học thức, lý luận & nghiên cứu của các võ sư hiện nay). Những người học võ thuật có suy nghĩ :TỰ VỆ cho bản thân mình , những vị võ sư nổi tiếng cũng có thể sử dụng môn võ mà mình được học vào lãnh vực kinh doanh :công ty bảo vệ, điện ảnh , dạy học, dạy nghề...

Tứ đại công phu

Hệ thống công phu võ thuật hợp thành "tứ đại công phu", gồm Nội công, Ngoại công, Nhuyễn công và Ngạnh công.

Nội công:


Là những phương pháp luyện tập bằng cách tập trung tối đa ,tâm - ý - khí - kình, theo những phương thức đặc biệt nhằm phát huy các năng lực tiềm ẩn của con người, khi luyện thành công phu mất hết 10, 20 năm mới có thể dùng tĩnh chế động. Nội công bao gồm các bài tập công phu:

 

  • Tĩnh công: Là Lập Thiền, Tọa Thiền, Ngọa Thiền ở một chỗ yên lặng trong không khí tĩnh mịch và thả lỏng thể xác cũng như tâm hồn để luyện tập: , Luyện Thở 3 hơi, Quy Tức Công, Tẩy Tủy Kinh, Khí Công Mật Tông, Mantra Yoga...
  • Luyện tập động: Là phương pháp các hành giả chuyển động theo các bài tập nhằm tập trung tinh thần để luyện Hình và Ý: như Ngũ Cầm HýBát đoạn cẩm, Dịch Cân Kinh, Ngũ Hình Công Pháp (Long - Xà - Hổ - Báo - Hạc)...

Ngoại công


Là các công phu luyện ngoại lực và thể hình với các phương cách luyện tập các chiêu thức linh hoạt, mạnh mẽ trên từng bộ phận cơ thể để công thủ hữu hiệu. Khi luyện thành công thì kình lực di hành khắp châu thân không bị ngăn trở, do đó muốn vận dụng đến là kình lực có ngay, thân thể cương cường, da thịt gân xương hòa quyện săn chắc mà uyển chuyển, đến đao kiếm cũng khó bề gây thương tích. Ngoại công bao gồm các phương thức tu luyện:

  • Luyện tập hình: Là luyện tập các kỹ năng có hình dáng cụ thể: Bát quái Chưởng,  Nội gia Quyền, Ngũ Hình Quyền (Long - Xà - Hổ - Báo - Hạc)...
  • Luyện tập ý: Là luyện sao cho đúng ý của các bài luyện, ví dụ như Triệt huyệt đạo, Thái cực Quyền, Hình ý Quyền...
  • Luyện tập pháp thể: Là luyện thể hình , Nhu thuật, Judo, Aikido, Đô vật...

Nhuyễn công

Là các công phu chuyên luyện âm kình, nhu kình, khi luyện đại thành thì bề ngoài cơ thể không có biểu hiện gì của người biết võ ( tay chân không chai sạn như người lao động, dáng người thư sinh nho nhã), nhưng phát ra âm kình rất nguy hiểm ( độc thủ). Hiện nay, trong võ đường võ phái Thiếu Lâm Nội Gia Quyền có nhiều võ sĩ luyện công phu: Nhất chỉ thiền công (luyện phóng một ngón tay), Quan âm chưởng (luyện cườm bàn tay), Cách Sơn Đả Ngưu đả thương người từ xa, c cốt công luyện khớp xương toàn thân mềm dẻo v..v..v

Những võ sinh luyện tập Nhuyễn Công hình dáng bề ngoài có vẻ rất yếu đuối nhưng khi ra tay thì vô cùng tàn độc, nhất là khi sử dụng Cầm nã thủ lấy mạng người dễ dàng vô cùng. Hoặc khi sử dụng Quan Âm Chưởng. Các chiêu thức tung ra gần như chỉ để có một mục đích là lấy mạng đối phương mà thôi.

Ngạnh công

Là các công phu chuyên luyện sức mạnh dương kình như Thiết sa chưởng (bàn tay sắt), Thiết tảo trửu (Phang ống quyển), Thiết tất cái (đầu gối).Trong đó phải kể tới các môn công phu của Thiếu Lâm rất đặc sắc như : Thập tam thái bảo (thân thể săn chắc), Kim Chung Tráo (thân thể cứng như sắt như đồng)... Khi luyện đại thành thì tay chân người tập chai sần, cứng như sắt, cơ thể tráng kiện, cơ bắp cuồn cuộn. Sức mạnh đòn đánh có được khi đòn tiếp xúc với cơ thể đối phương với uy lực khủng khiếp.

Đỉnh cao võ thuật

Suy cho cùng, cách chia các môn công phu của Võ thuật ra làm nhiều dạng (nội công và ngoại công), với nhiều môn (Hổ - Báo - Long - Xà - Hạc - Hầu - Ưng ...), hoặc phân chia ra các trường phái (Thiếu lâm, Võ đang, Côn Luân,...) cũng chỉ là đứng trên cái nhìn khác nhau. Người trong võ lâm chia võ thuật ra làm 2 loại: Võ lâm chánh tông, và Bàng môn tà đạo. Sự khác nhau, âu cũng chỉ là ở hành vi của người dụng võ. Vì mục đích cao cả, võ thuật được sử dụng thì đó là võ công chánh tông. Ngược lại, vì mục đích cá nhân, tư lợi, hành vi bỉ ổi, mà võ thuật được sử dụng thì đó là bàng môn tà đạo.

Ranh giới thật là mong manh. Các cao thủ võ lâm suốt đời nghiên cứu võ thuật, mong tìm được bí kíp võ thuật, những công phu đã thất truyền (kể cả những cách luyện kỳ lạ, dị thường) để đạt đến cái gọi là cảnh giới đỉnh cao trong võ thuật.

Vậy đỉnh cao của võ thuật là ở đâu? Nếu chúng ta dùng một tuyệt kỹ công phu đặc dị vì nóng giận nhất thời không suy xét mà xuống tay sát hạ địch thủ thì đó chỉ là chiến thắng về mặt hình thức bên ngoài mà thôi. Chiến thắng thật sự sẽ nằm trên 2 phương diện: hình thức bên ngoài, và nhân tâm bên trong là chữ "NHẪN". Đó chính là cảnh giới cao nhất của võ thuật !!!

VS. Hùng Anh Tám

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.