Nội gia quyền, tên chữ Hán: 內家, đọc bính âm Nèijiā, danh từ này được người Trung Hoa dịch sang tiếng Anh là Internal Style (trái ngược lại danh từ Ngoại gia quyền, (chữ Hán: 外家, đọc bính âm : Wàijiā ) được dịch sang tiếng Anh là External style hay "External family"), là tên một bộ môn quyền thuật do Trương Tam Phong sáng tạo vào thế kỷ 13 - 14, thật ra nội gia quyền là võ đang nội gia quyền gồm các môn Hình ý quyền, Thái cực quyền, Bát quái chưởng, Võ đang kiếm, Côn, Thương, Đao...

Thế kỷ thứ 18 - 19, Lý Tồn Nghĩa (1847-1921) và Lưu Vỹ Tường cùng với hai võ sư Thái cực quyền và Bát quái chưởng, đồng sáng lập và xưng danh là môn phái Nội gia quyền. Từ đây bắt đầu sự lầm lẫn với môn Nội gia quyền xưa kia của Trương Tam Phong được ghi lại bởi Hoàng Tông Hy (1610-1695), và người ta đều nghĩ là Nội gia quyền bao gồm ba môn Hình ý quyền, Thái cực quyền và Bát quái chưởng.

Nội gia quyền là một bộ môn không luyện ngạnh công và ngoại công mà chỉ luyện nội khí và Phép đạo dẫn (nội công phu), thuộc trường phái đạo gia xuất phát từ trung quốc như: Võ Đang Nội Gia Quyền do tổ sư Trương Tam Phong sáng lập vì ngày xưa Trương Tam Phong đã học võ thuật Thiếu Lâm Tự nay phối hợp với võ Tiên nên gọi là Tiên Phật Hợp Tông .

Ngoại gia quyền là các môn võ chủ cương cường ngoại tráng, chú trọng sức mạnh hình thức bên ngoài chuyên luyện ngạnh công (công phá vào những mục tiêu cứng) và ngoại công (luyện sức mạnh cơ bắp bên ngoài). Ngoại gia quyền là các môn quyền thuật do tổ sư bồ đề đạt ma sáng tạo ra thiếu lâm quyền.

Võ Đang Nội Gia Quyền về sau này đã trở nên rất phong phú chứ không chỉ gói gọn trong Nội gia quyền, Hình ý quyền, Bát quái chưởng. Võ Đang Nội Gia Quyền cũng có rất nhiều bài Ngũ hình quyền như HỔ - BÁO - LONG - XÀ - HẠC...


Núi Võ Đang

 

Võ Đang Nội Gia Quyền có các loại Trường quyền (Trường kiều đại mã) ví như Hình ý quyền, Bát cực quyền, Bát quái quyền... Bởi vì tổ sư Trương Tam Phong vốn xuất thân là đệ tử của Thiếu Lâm Tung Sơn Hà Nam và ông đã sáng tạo và tổng hợp ra một phong cách quyền pháp khoáng đạt hơn, bớt đi những động tác nghiêm ngặt phong tỏa trên - dưới, trong - ngoài, trước - sau một cách cẩn mật và chặt chẽ như Thiếu Lâm quyền.

Đặc trưng kỹ pháp

Trong kỹ pháp của Nội gia quyền, về binh khí thì sử dụng thương, kiếm, phủ (búa).

Nội gia quyền, chính xác do tổ sư Trương Tam Phong sáng tạo ra trên núi Võ Đang nên hậu thế gọi là Võ Đang Nội Gia Quyền - Tiên Phật Hợp Tông.

Võ Đang Nội Gia Quyền, cũng như Thiếu Lâm quyền cũng có đầy đủ cương nhu tương tế, nhưng với phong cách Đạo gia, không còn nét nghiêm nghị và động tác chặt chẽ của Phật gia nữa, xem các tư thế chiêu thức bên ngoài cũng có thể thấy rất rõ.

 

Nội gia quyền nhìn kỹ ta thấy có nét linh hoạt và nhanh hơn Thái cực quyền, tốc độ bài quyền khi nhanh khi chậm, khi cương khi nhu, có tiết điệu khi khoan thai khi dồn dập trông thế quyền vẫn còn rất hoạt bát như Thiếu Lâm quyềnbộ hình (các thế tấn bước đi) di chuyển phong phú và đa dạng: khi nhảy lên cao khi xoay tròn, khi lên cao khi xuống thấp, khi tạt sang trái khi tạt sang phải, khi tiến khi lùi thoăn thoắt.

Nội gia quyền của tổ sư Trương Tam Phong có nội dung phong phú hơn rất nhiều và có cả các loại quyền thuật của Thiếu Lâm quyền như Trường Quyền của Bắc Thiếu Lâm và Tượng Hình Quyền của Thiếu Lâm Tung Sơn Hà Nam, chẳng hạn bài Hình ý quyền, Bát cực quyền, bài Long Hình Quyền, bài Phục Hổ Quyền.

Võ Đang Nội gia quyền là loại quyền thuật đối lập Thiếu Lâm quyền, chủ về ôn nhu, trầm ổn, động tác khoan thai, dìu dặt, phong thái như đạo sĩ ung dung tự tại: lấy chậm chế nhanh, lấy tĩnh chế động. Đó chính là phong cách quyền pháp của Đạo gia.

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.