Chuyên đề võ thuật

.......................

 

01/12/2011. Duyệt bởi Trần Tam
Thiếu Lâm Nội Gia Quyền

NỘI GIA QUYỀN NGUYÊN THỦY & CẬN ĐẠI


 


(TỔ SƯ TRƯƠNG TAM PHONG)
Hiệu: Trương Quân Bảo ( Sinh: 1247 tại Liêu Ninh - Trung Quốc. Mất: 1458)

Khái niệm
Nội gia quyền được thấy lần đầu tiên trong “Vương chinh nam mộ chí minh”. Đó là cách nói so sánh tương đối với ngoại gia quyền. Ngoại gia quyền có nguồn gốc từ phương pháp sử dụng ngạnh binh khí trên chiến trường. Nội gia quyền có nguồn gốc từ phương pháp sử dụng nhuyễn binh khí trên chiến trường, chủ yếu là thương thuật. Thời Tống, thuật sử dụng binh khí lạnh đã đạt tới đỉnh cao, ngạnh binh khí dĩ nhiên đã tới mức thuần thục. Bách gia võ nghệ tụ về Thiếu lâm, hình thành phái Thiếu lâm. Nói rằng Thiếu lâm là ngoại gia là vì vậy. Thời Tống, binh khí xuất hiện nhiều, do đó nói rằng Nội gia bắt nguồn từ Nhạc Phi đời Tống.

Trong Võ Lâm Trung Nguyên luôn có cách nói rằng: "Bắc có ngoại gia Thiếu Lâm, Nam có nội gia Võ Đang". Thiếu Lâm  - Võ Đang là hai đỉnh cao của võ thuật, mỗi phái đều có sở trường và đặc điểm riêng. Núi Võ Đang nằm ở phía Tây Bắc tình Hồ Bắc, chu vi hơn 800 dặm, đỉnh núi chính là đỉnh Thiên Trụ, có chiều cao là 1612m so với mực nước biển. Các đỉnh núi trên Võ Đang đều đẹp và hùng vĩ. Tương truyển đây là nơi tu luyện của Chân Vũ đại đế và cũng là thánh địa của Đạo giáo.

Nội gia quyền do tổ sư Trương Tam Phong sáng tác từ núi Võ đang là sự phối hợp toàn diện giữa võ Phật và võ Tiên gọi là Tiên Phật Hợp Tông

Thời Nguyên mạt Minh sơ, Trương Tam Phong đã học được quyền thuật Thiếu lâm - Tung sơn, đem kết hợp với Đan thuật của Đạo gia, tạo nên Nội gia quyền huy hoàng mấy trăm năm. Về sau, do Trương Tam Phong khổ tâm cầu Đạo mà thành đại tiên - chủ yếu là luyện thuật đan đạo – được đời sau coi là tổ sư của phái Võ đang. Từ đó đan thuật và võ thuật đều được truyền cho hậu thế. Các Đạo sĩ trên núi Võ Đang từ lâu đều có truyển thống luyện tập võ thuật, do bổn môn rất bí mật về quyền pháp, chọn lựa môn đồ rất nghiêm ngặt, vì vậy không được lưu truyền rộng rãi. Mãi đến cuối thời nhà Minh đầu nhà Thanh, Võ Đang nội gia quyền mới được truyền bá rộng và đã xuất hiện những cao thủ như Trương Tùng Khê, Diệp Cận Tuyền, Đơn Ân Nam, Vương Chinh Nam, con trai của Hoàng Tông Hy là Hoàng Bách Gia...

Giữa thời Minh, lý luận của Nội gia quyền do Trương Tam Phong sáng tạo không ngừng phát triển, đến đời Trương Tùng Khê thì đã hoàn thiện, ảnh hưởng ngày càng lớn. Thời Minh, chủ nghĩa tư bản manh nha, kinh tế hàng hóa phát triển, võ học cũng phát triển mạnh mẽ, chức nghiệp võ thuật ngày càng nhiều. Nhiều người luyện tập đại thương thuật đã tiếp nhận lý luận Nội gia quyền.

Thời Thanh mạt Dân sơ, ba người họ Dương, Lý, Đổng Hải Xuyên đem phong cách Nội gia quyền chân chính phổ biến rộng rãi. Tiếp đến Tôn Lộc Đương sử dụng phong cách Nội gia quyền lên đến tuyệt đỉnh. Từ đó hình thành lưu phái võ thuật chủ yếu người dân tập luyện. Có thể nói rằng hình thành Nội gia quyền từ hai nguyên do chính là Đạo và Thương.

Bây giờ nói về Thiếu lâm và Võ đang. Thiếu lâm là tổ đình Thiền tông. Thiếu lâm quyền yêu cầu Thiền võ kết hợp. Trên thực tế, Thiền pháp của Phật giáo Thiền tông tự có truyền thừa (chủ yếu tại Giang nam). Võ đang là thánh địa của Đạo giáo. Võ đang Nội Gia Quyền chú trọng đan đạo, dưỡng sinh, bởi vậy rất nhiều Đạo sỹ chỉ tu đan đạo, luyện thần thông, ít tập võ thuật.
Hiện nay, võ thuật Nội gia quyền cơ bản có thể phân thành hai phong cách lớn:

1- Thế kỷ 13 - 14, Nội Gia Quyền Nguyên Thủy do tổ sư Trương Tam Phong => Trương Tùng Khê => Vương Chinh Nam => Cam Phượng Trìtứ minh Nội gia quyền, đại diện cho Võ đang Nội gia quyền, thiên trọng đan đạo, dưỡng sinh, giảng khí. Người tập đa số là Đạo sỹ, không truy cầu sâu về võ thuật. Thời Minh Thanh, phái này có nhiều lớp danh sư, Đạo gia coi trọng thanh tịnh vô vi nhất là dưỡng sinh chi đạo chủ trương hậu phát chế nhân ( lấy khí chế bản thân) , dĩ tĩnh chế động (lấy tĩnh chế động), hậu phát tiên chí (luyện khí rèn chí), thừa thế tá lực (thừa thế xông lên). Phong cách đề cao ý chứ không đề cao lực, quý ở biến hóa chứ không quý ở sự phản kháng, bộ tẩu cung hình, tiến dĩ trắc môn, động thì như hình của rắn, lực thì như tằm cuộn kén, thủ pháp xoáy sâu, phần nhiều dùng chưởng ít dùng quyền... có ảnh hưởng lớn đến sự hưng thịnh, nhưng đến thời Dân quốc thì gần như bị thất truyền,chỉ truyền dạy tại núi Võ Đang tỉnh Hồ Nam ảnh hưởng của nó không còn lớn nữa, ngược lại bị ảnh hưởng của phong cách Nội gia quyền cận đại.

2- Thế kỷ 18 - 19, Nội Gia Quyền cận đại do Dương Trừng Phủ - Lý Tồn Nghĩa - Đổng Hải Xuyên - Tôn Lộc Dương tổng hợp lại Thái cực quyền, Hình ý quyền, Bát quái chưởng phát triển thành môn phái Võ Đang Nội gia quyền, chú trọng luyện đại thương thuật, thực chiến, giảng kình. Đa số người luyện là các các quyền sư, giao lưu, quảng bá nên phát triển nhanh chóng. Họ truy cầu võ đạo, có tinh thần luyện quyền. Hiện nay không dưới 60 bài quyền bao gồm: Thái Ất Ngũ Hành, Thuần Dương , Thái Hòa, Khởi Mông, Lục Bộ, Chỉ Xích , Quang Minh, Vấn Tân, Thám Mã, Thất Chửu, Thất Tinh, Lưỡng Nghi, Chỉ Mê, Diêu Tử, Trường Quyền, Bát Cực, Túy Bát Tiên, Ngũ Đóa Mai Hoa, Liễu Diệp ....

Khí giới của Võ Đang có mấy chục loại:

Thương pháp: Lục Thừa Thương, Tứ Môn Thương, Long Môn Thập Tam Thương,

Côn Pháp:
Nhất Vĩ Côn, Thám Sơn Dị Côn, Huyền Vũ Côn, Hỗn Nguyên Thiết Côn.

Kiếm Pháp: Võ Đang Kiếm, Bạch Hồng Kiếm, Bát Tiên Kiếm.

Đao pháp: Tam Hợp Đao, Tứ Môn Đao, Xuân Thu Đai Đao, Nhạn Vĩ Đơn Đao...

Và các loại binh khí khác: Hổ Vĩ Tiên, Liên Hoàn Giản, Bản Đan Quyền, Thái Cực Cầu...

Quyền Pháp, Công Phu: Võ Đang Tam Thập Lục Công, Huyền Vũ Công, Miên Chưởng Công, Hổ Trảo Công, Địa Long Công, Hổ Nguyên Khí Công, Thái Cực Cầu Công...

Thời Thanh mạt Dân sơ, phái này danh sư nối tiếp danh sư, như những ngôi sao sáng lạng, họ giao lưu rộng rãi, góp phần phát triển các môn võ thuật khác, tạo thành thời kỳ phát triển hoàng kim của võ thuật Trung hoa và đã được lưu truyền qua Việt Nam (đã được Việt Nam hóa thành Võ Đang Nội Gia Quyền của người Việt Nam...).

VS. Trần Tam

Liên Kết Từ Khóa

LIÊN HỆ GHI DANH

VÕ SƯ. NGUYỄN HÙNG PHƯƠNG: 0909 257 184 - 0909 457 184

LỚP SÁNG: 2 - 4 - 6 / 06H - 07H30 CLB TDTT SỐ 02 HỒ XUÂN HƯƠNG, P6, Q3
LỚP TỐI: 2 - 4 - 6 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.
LỚP TỐI: 3 - 5 - 7 / 18H30 - 20H TRƯỜNG TIỂU HỌC PHẠM NGỌC THẠCH SỐ 175 ĐẶNG VĂN NGỮ, P14, Q PHÚ NHUẬN.